TQM Logo
เช็คลิสต์ค่าใช้จ่ายประจำที่คนใช้รถต้องเสียทุกปี
article created at icon21/11/66

|

อ่านแล้ว 75 ครั้ง

เช็คลิสต์ค่าใช้จ่ายประจำที่คนใช้รถต้องเสียทุกปี

     แน่นอนว่าการมีรถยนต์หนึ่งคันนั้นย่อมตามมาด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆมากมาย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายประจำที่คนใช้รถจะต้องจ่ายนั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นประเภทรถ ระยะทางการขับขี่ ลักษณะการใช้งานรถ เป็นต้น วันนี้ พี่หมี TQM เลยรวบรวมค่าใช้จ่ายประจำที่คนใช้รถต้องเสียทุกปี ว่ามีค่าอะไรบ้าง มาฝากกันครับ

รวมค่าใช้จ่ายประจำของคนที่ใช้รถยนต์ ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

รวมค่าใช้จ่ายประจำของคนที่ใช้รถยนต์ ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

 

1.ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง

     สำหรับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ค่าใช้จ่ายที่สำคัญคงจะหนีไม่พ้นกับค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งปริมาณน้ำมันที่ใช้ขึ้นอยู่กับระยะทางที่เดินทางและประสิทธิภาพอัตราสิ้นเปลืองของรถยนต์แต่ละรุ่น หากใช้งานรถเดินทางไกลเป็นประจำก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เยอะหน่อยในแต่ละปี หลายคนจึงหาทางเลือกใหม่ในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง จึงหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

 

2.ค่าผ่อนงวดรถ

     รถยนต์ถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง ทำให้หลายคนที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์แบบเงินผ่อน โดยจ่ายชำระค่าผ่อนงวดรถเป็นประจำในแต่ละเดือน ซึ่งหากผิดชำระ หรือค้างวดรถอาจทำให้เกิดดอกเบี้ยขึ้นมา และหากค้างเกินระยะเวลาที่เกินกำหนดก็อาจจะถูกยึดรถได้ในที่สุด ดังนั้นเราควรจ่ายค่าผ่อนงวดรถให้ตรงตามวันที่กำหนดจะดีที่สุดนะครับ

 

3.ค่าเบี้ยประกันรถยนต์

     ถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญสำหรับคนมีรถยนต์เลยอย่าง ประกันรถยนต์ ซึ่งจะทำหน้าที่ดูแลคุ้มครองรถคุณจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับรถคุณ โดยประกันรถยนต์มีให้เลือกหลายประเภทด้วยกัน ตั้งแต่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุด ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ประกันรถยนต์ชั้น 2 ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ประกันรถยนต์ชั้น 3 ซึ่งราคาเบี้ยประกันรถยนต์เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของประกันรถยนต์ รุ่นรถ ฯลฯ

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1

 

4.ค่าประกัน พ.ร.บ

     สำหรับค่า พ.ร.บ นั้นถือเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่งเป็นข้อบังคับที่รถทุกคัน ทุกประเภทต้องทำ หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นมา ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และบุคคลภายนอกจะได้รับความคุ้มครองนั่นเอง สำหรับค่าใช้จ่ายของพ.ร.บ รถยนต์ต่อปี รถยนต์เก๋ง ที่นั่งไม่เกิน 7 คน 645.21 บาท , รถยนต์กระบะ น้ำหนักไม่เกิน 3 ตัน 967.28 บาท และรถตู้ ที่นั่งเกิน 7 คน ไม่เกิน 15 ที่นั่ง 1,182.35 บาท (รวมค่าอากรแสตมป์และภาษีมูลค่าเพิ่ม)

 

5.ค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

     สำหรับค่าต่อภาษีรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่คนมีรถไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จะต้องทำการต่อเป็นประจำทุกปี ตามที่กฎหมายกำหนด หากขาดต่อภาษีรถยนต์ติดต่อกัน 3 ปี ก็จะทำให้ทะเบียนรถยนต์ถูกระงับ ต้องไปทำการขอทะเบียนใหม่และโดนเรียกภาษีย้อนหลังอีกด้วย สำหรับค่าใช้จ่ายในการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี รถยนต์ส่วนบุคคลที่มีที่นั่งไม่เกิน 7 ที่นั่ง ขนาดเครื่อง 600 ซีซีแรก คำนวณซีซีละ 50 สตางค์ , ขนาดเครื่อง 601–1,800 ซีซี คำนวณซีซีละ 1.50 บาท และขนาดเครื่อง 1,801 ซีซีขึ้นไป คำนวณซีซีละ 4 บาท

 

6.ค่าบำรุงรักษารถยนต์

     รถยนต์เมื่อใช้งานเป็นประจำแน่นอนว่าต้องมีการพังหรือชำรุดของอะไหล่บางชิ้นส่วน หรือชิ้นส่วนรถยนต์ในแต่ละชิ้นจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็ต้องทำการเปลี่ยนชิ้นใหม่ไปแทน เพื่อให้รถมีประสิทธิภาพที่ดีในการขับขี่ ตัวอย่างเช่น การนำรถยนต์เข้าเช็คตามระยะทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี , การเปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายที่คนใช้รถจะต้องทำการจ่ายในทุกๆ ปี  

 

7.ค่าจิปาถะอื่นๆ

     ปิดท้ายกันที่ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นค่าที่จอดรถ ในกรณีที่นำรถไปฝากจอดไว้ในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สนามบินเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีค่าทางด่วน , ค่าล้างรถ , ค่าอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ , ค่าปรับ ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลนั่นเองครับ

 

 

     และนี่ก็คือค่าใช้จ่ายประจำที่คนใช้รถต้องเสียทุกปี ที่พี่หมีนำมาฝากกันในวันนี้ครับ จะเห็นได้ว่าการมีรถยนต์หนึ่งคันนั้นมีค่าใช้จ่ายตามมามากมาย ดังนั้นหากมีรถแล้วควรมีเกราะป้องกันรถที่ดีอย่าง ประกันรถยนต์ ช่วยคุ้มครองดูแลรถคุณ ช่วยแบ่งเบาค่าซ่อมได้เบาใจขึ้น โดยสามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ กับ TQM พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย สนใจกรอกข้อมูลด้านล่างเพื่อค้นหาแผนประกันภัย หรือหากต้องการปรึกษาเรื่องประกันภัยกับ TQM สามารถแชทกับพี่หมีได้ที่มุมขวาล่าง หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านเบอร์ Hotline 1737 ยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงครับ

 

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

 

เช็กราคาแผนประกันตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ *

นามสกุล *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

TQM Bear
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา