TQM Logo
เช็คให้ชัวร์ สัญญาณบ่งบอกให้รู้เมื่อช่วงล่างพัง
article created at icon16/11/66

|

อ่านแล้ว 151 ครั้ง

เช็คให้ชัวร์ สัญญาณบ่งบอกให้รู้เมื่อช่วงล่างพัง

     รถยนต์ เมื่อถูกใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ แน่นอนว่าต้องมีอะไหล่บางชิ้นส่วนสึกหรอไปบาง โดยเฉพาะปัญหาช่วงล่างพัง ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน และเมื่อช่วงล่างรถยนต์พังแล้วต้องรีบทำการซ่อมทันทีเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการบังคับรถ การทรงตัวของรถยนต์ วันนี้พี่หมี TQM เลยมีวิธีสังเกตุสัญญาณเตือน บ่งบอกให้รู้เมื่อช่วงล่างพัง มาฝากกันครับ

 

สาเหตุที่ทำให้ช่วงล่างพัง

     สาเหตุของปัญหาช่วงล่างของรถยนต์อาจแตกต่างกันตามรุ่นรถยนต์ และลักษณะการใช้งานรถของแต่ละบุคคล ซึ่งระบบช่วงล่างรถยนต์ ประกอบด้วยชิ้นส่วนหลายส่วนที่สามารถเกิดปัญหาช่วงล่างพังได้ โดยสาเหตุหลักๆ มีดังนี้

  • การชนหรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงสามารถทำให้ช่วงล่างของรถยนต์เสียหาย
  • การขับรถตกหลุม หรือขับไปยังถนนที่ขรุขระด้วยความเร็ว จนทำให้เกิดการกระแทกที่บ่อยครั้ง และทำให้ลูกปืนล้อแตก
  • สปริงที่เสียหาย สึกหรอ หากมีการฝืนใชงานโช้คอัพที่ชำรุด หรือเสียหายนั้น จะทำให้ระบบช่วงล่างต่างๆ พังได้

 

สาเหตุที่ทำให้ช่วงล่างพัง

 

อาการช่วงล่างพัง สังเกตุได้จากอะไรได้บ้าง

1. มีเสียงดังที่บริเวณใต้รถยนต์

     ขณะที่เราขับรถหากมีเสียงดัง หรือเสียงที่ไม่เคยมีมาก่อนบริเวณใต้ท้องรถ เช่นเสียงดังกึกๆ นั่นแสดงว่าลูกหมากปีกนก หรือลูกหมากคันชักตัวนอก หลวมหรือเสื่อมสภาพ แต่ถ้าในกรณีที่ขับรถด้วยความเร็วแล้วเกิดเสียงหวีดออกมาจากใต้ท้องเครื่องนั่นหมายถึงว่าลูกปืนล้อแตก รวมไปถึงเมื่อมีการขับรถตกหลุม หรือเจอทางที่ขรุขระ แล้วเกิดเสียงเอี๊ยด ๆ ใต้ท้องรถ นั้นแสดงว่าลูกหมากรถชำรุดอยู่นั้นเอง

2. มีเสียงดังเวลาเหยียบเบรก

     หากเราขับรถแล้วทำการเหยียบเบรก จู่ๆมีเสียงดังเกิดขึ้น นั้นคงเป็นเพราะจานเบรกสกปรก และผ้าเบรกหมดสภาพแล้ว กรณีของผ้าเบรกหมดสภาพจะมีเสียงดังอี๊ยดอ๊าดออกมา แต่ถ้าเป็นเสียงที่ดังครืดละก็เป็นที่จานเบรกสกปรก

3. มีเสียงดังเมื่อมีการเลี้ยวสุด

     สำหรับอาการนี้จะเกิดขึ้นกับบูชเลี้ยวที่สึกแล้ว เมื่อเราเลี้ยวรถสุดจะเกิดเสียงดังกล่าวขึ้น เนื่องจากบูชเลี้ยวเกิดการเสียดสีกัน ซึ่งถือว่าไม่เป็นอันตรายมาก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับรถกระบะ ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 

อาการช่วงล่างพัง สังเกตุได้จากอะไรได้บ้าง

     

     จะเห็นได้ว่าช่วงล่างรถยนต์นั้นเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากทั้งการรองรับน้ำหนัก ช่วยรักษาสมดุลพื้นผิวและตัวรถ แต่หากรถคุณมีอาการผิดปกติที่บ่งบอกว่าช่วงล่างพังลละก็ควรนำรถไปยังอู่หรือศูนย์บริการที่มีช่างที่ชำนาญในการตรวจสอบและซ่อมแซมช่วงล่างของรถทันที และอย่าลืมที่จะมีประกันรถยนต์ ที่จะช่วยแบ่งเบาค่าซ่อมได้เบาใจขึ้น โดยสามารถกรอกข้อมูลด้านล่างเพื่อเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ กับ TQM พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย หรือต้องการพูดคุย ปรึกษาเรื่องประกันภัย แชทกับพี่หมีได้ที่นี่ หรือต้องการปรึกษาเรื่องประกันภัยโทร 1737 ยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

เช็กราคาแผนประกันตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ *

นามสกุล *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

TQM Bear
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา