TQM Logo
สายพานรถยนต์สำคัญไหม ควรเปลี่ยนเมื่อใด
article created at icon16/10/66

|

อ่านแล้ว 340 ครั้ง

สายพานรถยนต์สำคัญไหม ควรเปลี่ยนเมื่อใด

     แน่นอนว่าชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ล้วนมีเวลาที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน รวมถึง สายพานรถยนต์ ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งสายพานรถยนต์ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ สายพานรถยนต์มักจะต้องถูกติดตั้งอย่างถูกต้องและมีการรักษาบำรุงเพื่อป้องกันการชำรุดขัดข้อง แล้วสายพานรถยนต์สำคัญไหม ควรเปลี่ยนเมื่อใด และมีวิธีดูแล ยืดอายุการใช้งานสายพานรถยนต์อย่างไร วันนี้พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์


สายพานรถยนต์ มีหน้าที่อะไร

     สายพานรถยนต์ มีหน้าที่สำคัญในระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ ซึ่งมีหน้าที่หลายอย่างที่มีผลต่อการทำงานของรถยนต์ โดยสายพานรถที่เป็นที่รู้จักก็คือ สายพานหน้าเครื่อง และ สายพานไทม์มิ่ง ซึ่งทั้งสองจะมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน โดยสายพานหน้าเครื่อง มีหน้าที่ในการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถยนต์ เช่นไดชาร์จ คอมเพรสเซอร์แอร์ ปั๊มพวงมาลัยเพาเวอร์ เป็นต้น ส่วนสายพานไทม์มิ่ง จะอยู่ในเครื่อง มีหน้าที่ ส่งกำลังเพลาลูกเบี้ยวและเพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์ให้หมุนไปพร้อมกัน ป้องกันไม่ให้ลูกสูบและวาล์วไม่ชนกัน


สายพานรถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

     สายพานรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเช็กได้ง่ายว่ามีการชำรุด หรือ กำลังหมดอายุการใช้งานแล้ว เนื่องจากสายพานรถยนต์อยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน หากดูแล้วมีสายพานรถมีลักษณะแตกลายงา สายพานหย่อนมีเสียงดังออกมาเมื่อลองกดลงบนสายพาน หรือสายพานมีเส้นด้ายหลุดเป็นขุยออกมาหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วการเปลี่ยนสายพานรถยนต์นั้นขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของรถยนต์ของคุณ 

     อย่างไรก็ตาม ค่ามาตรฐานทั่วไปที่แนะนำคือเปลี่ยนสายพานรถยนต์ทุก 60,000 ถึง 100,000 กิโลเมตรหรือทุก 4-5 ปี การเปลี่ยนสายพานทันเวลาเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันความเสียหายในเครื่องยนต์และรักษาประสิทธิภาพของรถยนต์ของคุณ

สายพานรถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่


วิธีดูแลสายพานรถยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งาน

     การดูแลรักษาสายพานรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาประสิทธิภาพและป้องกันการเสียหายของระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ โดยมีวิธีดูแลดังนี้

1. ตรวจสอบความตึง-ความหย่อนของสายพาน

     โดยการกดเบา ๆ บนสายพานแล้วตรวจสอบความตึง-ความหย่อนของสายพาน สายพานควรมีความตึง-ความหย่อนที่ถูกต้องเหมาะสม หรือดูว่าระยะระหว่างสายพานกับลูกปล้องเหล่านั้นมีความห่างและมีความตึงเท่ากันหรือไม่

2. การเปลี่ยนสายพาน

     หากมีการพบว่าสายพานมีอาการแตกเสียหายหรือร่อนออกมา หรือในกรณีที่ถึงระยะเวลาที่ต้องทำการเปลี่ยนสายพานรถใหม่ก็ให้เรานำไปเปลี่ยนทันที

3. เช็กลูกปืนตามจุดต่าง ๆ

     ควรตรวจเช็กลูกปืน ว่ามีจุดไหนที่ชำรุดเสียหายหรือไหม เพราะลูกปืนที่แตกนั้นเป็นสาเหตุของการที่ส่งเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดได้

วิธีดูแลสายพานรถยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งาน


     สายพานรถยนต์เป็นองค์ประกอบสำคัญในระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ และจำเป็นต้องดูแลรักษาเพื่อรักษาประสิทธิภาพช่วยป้องกันการเสียหายในระบบขับเคลื่อนอื่น ๆ ในรถยนต์ของคุณอีกด้วย นอกจากนี้แล้วควรมีควรมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ติดรถไว้ คุ้มครองครอบคลุม หมดกังวลเรื่องค่าซ่อม สนใจเช็กราคาประกันรถกับ TQM คลิกเลยที่นี่ หรือกรอกข้อมูลด้านล่างเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ หรือโทร 1737 ยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงครับ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

 READ MORE : 

 

เช็กราคาแผนประกันตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ *

นามสกุล *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

TQM Bear
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา