3 ข้อที่ควรรู้ เมื่อน้ำมันใกล้หมด

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
3 ข้อที่ควรรู้ เมื่อน้ำมันใกล้หมด

07/11/2015 | เทคนิคการขับรถ | 3 ข้อควรรู้(จะได้ไม่ตกใจ) เมื่อน้ำมันใกล้หมด | TQM ทีคิวเอ็ม

ขับรถอยู่ดีๆ ไฟเตือนน้ำมันหมดก็วาบขึ้นมา ถ้าเป็นเส้นทางที่คุ้นเคยก็คงไม่หวั่นใจเพราะรู้ว่าในละแวกใกล้เคียงมีปั้มตรงไหนบ้าง แต่ถ้าไปในที่ไม่คุ้นนี่เรื่องใหญ่ เพราะไม่รู้ว่ารถจะวิ่งได้ถึงก่อนเจอปั้มหรือไม่ เพราะถ้าน้ำมันหมดกลางทาง คงไม่มีอะไรมากกว่าคำว่า ซ-ว-ย 
 
แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งล่ก ยังมีความจริงที่คุณอาจไม่รู้เมื่อน้ำมันใกล้หมดอยู่ 3 ข้อ
 
1. ยังไปได้อีกไกล : ทันทีที่ไฟน้ำมันแจ้งเตือน ขอให้รู้ไว้ว่า รถยังแล่นได้อีก 30 - 50 กิโลเมตร หรืออาจมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละรุ่น เพื่อความสบายใจแนะนำให้ค่อยๆ แตะคันเร่ง รักษาระยะการขับให้เบรคน้อยที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องเร่งบ่อยๆ เพราะว่าเปลืองน้ำมัน
 
2. วินมอไซค์ช่วยได้ : ถ้าไม่รู้จริงๆ ว่า ปั้มอยู่ไหน อย่าเสียเวลาเปิดแอพฯ หาปั้ม เปิดกระจกถาม พี่วินมอไซค์หรือคนละแวกนั้นดีกว่า เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าการถามคนพื้นถิ่น เผลอๆ นอกจากช่วยบอกทาง ในกรณีที่เป็น มอไซค์ คุณอาจได้คนนำทางให้ด้วย (อย่าลืมให้เงินเป็นสินน้ำใจด้วยล่ะ)
 
3. โทรหาตำรวจดีกว่า!? : หากเวลานั้นเป็นตอนกลางคืน บนทางสายเปลี่ยว แล้วรถน้ำมันใกล้หมด (และคาดว่าจะหมดจริงๆ ก่อนจะเจอปั้ม) อย่าปล่อยตัวเองให้โดดเดี่ยว กดเบอร์ 1193 โทรหา ตำรวจทางหลวง เพื่อแจ้งเหตุด่วน-เหตุร้าย ว่าตอนนี้คุณอยู่ ณ ที่ใด และแจ้งความประสงค์ หรือถ้าอยู่ในพื้นที่ที่พอจะมีคนรู้จัก โทรไปหาแล้วขอความช่วยเหลือทันที
 
น้ำมันใกล้หมด อย่าเพิ่งตกใจ หนทางยังอีกไกล ให้ถามตัวเองว่า ใจสู้หรือเปล่า...ไหวไหมบอกมา... แล้วลืมตั้งสติคิดถึง 3 ข้อข้างต้น
 
อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ Drive Hack ทั้งหมด
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ