ติดโครงเหล็กหลังคาต้องแจ้งประกันไหม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ติดโครงเหล็กหลังคาต้องแจ้งประกันไหม

07/11/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ติดโครงเหล็กหลังคาเพิ่ม ต้องแจ้งบริษัทประกันหรือไม่

รถกระบะติดโครงเหล็กหลังคา ต้องแจ้งประกันไหม เพราะอะไร

     รถยนต์  ถือเป็นยานพาหนะที่มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของใครหลาย ๆ คน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเดินทาง ถึงจุดหมายปลายทางอย่างที่ตั้งใจ ปัจจุบันรถยนต์บนท้องถนนมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในแต่ละปีตลาดรถยนต์มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะผู้ใช้รถในประเทศไทยเป็นประเทศ มียอดขายรถยนต์อันดับ 2  ของโลก รองจากประเทศสหรัฐอเมริกา  และยังมีการใช้งานรถยนต์กระบะมากที่สุดอีกด้วย
 
     เหตุผลที่ว่า ! รถกระบะ เหมาะกับคนไทย ตอบโจทย์ในแง่ของวิถีชีวิต เพราะคนไทยมีที่ดินส่วนตัว ประกอบอาชีพเกี่ยวกับเกษตรกรรมแทบทุกบ้าน รถกระบะสามารถบรรทุกขนของได้จำนวนมาก อีกทั้งยังแข็งแรง ทนทาน มีราคาค่อนข้างถูก ประหยัดน้ำมัน และที่สำคัญปลอดภัยกว่ารถยนต์ประเภทอื่นๆ แต่…จะปลอดภัยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้รถเป็นหลัก เนื่องจากบนท้องถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ อุบัติเหตุเกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้นเพื่อความอุ่นใจ พี่หมีแนะนำเลือกทำ “ประกันภัย"
 
     รถกระบะติดโครงเหล็กหลังคาผิดกฎหมายไหม ต้องแจ้งบริษัทประกันหรือเปล่า ? ยังเป็นปัญหาที่หลายคนสงสัย และต้องการคำตอบ เชื่อว่าหลายคนตอนซื้อประกันภัยรถยนต์ ยังไม่มีการดัดแปลงสภาพใด แต่หากมีการติดโครงเหล็กแล้ว จะต้องทำอย่างไร? พี่หมีมีคำตอบมาฝาก ดังนี้
 
โครงรถกระบะ
 
รถกระบะที่ติดตั้งโครงเหล็กผิดไหม?
     กรมการขนส่งทางบกมีประกาศ ว่า รถกระบะที่ติดตั้งโครงเหล็กตะแกรงบนหลังคา ไม่ผิดกฎหมาย แต่จะต้องมีความแข็งแรง มั่นคง ปลอดภัย และห้ามมีส่วนหนึ่งส่วนใดยื่นออกมาภายนอกตัวรถ สร้างอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน หรือ ก่อความเดือนร้อน ที่สำคัญต้องไม่ใช่การขดัดแปลงสภาพรถ ถึงจะไม่มีความผิดตามกฎหมาย 
 
     หากไม่ปฏิบัติถือเป็นผู้มีความผิด ตามมาตรา 14 แห่ง พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 
ติดตั้งโครงเหล็กหลังคา ประกันคุ้มครองไหม ต้องแจ้งประกันหรือเปล่า?
     เมื่อนำรถกระบะไปติดตั้งโครงเหล็กตะแกรงบนหลังคาหลังจากที่ทำประกันแล้ว ผู้เอาประกันจะต้องแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่เลือกซื้อไว้ และต้องจ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม เพราะรถยนต์มีการดัดแปลงต่างการสภาพเดิม หากไม่แจ้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทางบริษัทประกันจะไม่คุ้มครองใด ๆ และยังต้องจ่ายค่าความเสียหายเองทั้งหมด ไม่ใช่เพียงหลังคาเท่านั้น แม้แต่ติดตั้งต่อเติ่มสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ควรแจ้งให้บริษัทประกันทราบ เพื่อความปลอดภัย และได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ทั้งหมด 100%
 
รถกระบะรุ่นใหม่ สมรรถนะการใช้งานครบ
 
     ปัญหาการจราจรส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะมาจากตัวผู้ขับขี่ เพื่อนร่วมทาง หรือ สภาพถนน สิ่งขีดขว้างต่าง ๆ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับเราตอนไหน รุนแรงมากน้อย การเลือกทำประกันภัยรถยนต์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับรถยนต์ทุกประเภท พี่หมีแนะนำประกันรถกระบะ คุ้มครองผู้โดยสารในรถ  เสียชีวิต  ทุพพลภาพ บาดเจ็บ แต่ต้องดูให้ดีว่ารถกระบะที่คุณใช้งานเหมาะสำหรับการเลือกทำประกันประเภทไหน คุ้มครองในเรื่องใดบ้าง หากเป็นรถกระบะที่นำมาใช้เป็นรถส่วนบุคคล รถสาธารณะ รถรับจ้าง ประกันภัยชั้น 1 คุ้มครองให้กับรถกระบะประเภท “ส่วนบุคคล” เท่านั้น 
 
     ซึ่งหากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ประกันรถกระบะ สอบถามได้ที่ 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทักพี่หมีผ่านทาง Live Chat ได้เลยครับ ยินดีตอบทุกคำถามของทุกคน
 
READ MORE : 
 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//