ทำหมันประกันสุขภาพไม่จ่าย แล้วที่ไหนจ่าย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำหมันประกันสุขภาพไม่จ่าย แล้วที่ไหนจ่าย

03/05/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | ทำหมัน ประกันสุขภาพไม่จ่าย แล้วที่ไหนจ่าย

ทำหมัน ประกันสุขภาพไม่จ่าย แต่ประกันสังคม และ บัตรทองจ่าย!

การทำหมัน คือ เทคนิคอย่างหนึ่งของทางการแพทย์อีกทั้งยังเป็นเทคนิคในการผ่านตัดที่จะทำให้ไม่สามารถมีบุตร หรือ มีลูกได้ ไม่ว่าจะกับผู้หญิงหรือผู้ชาย เปรียมเสมือนการคุมกำเนิดอีกหนึ่งวิธี ในปัจจุบันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกทำหมัน หลังจากมีบุตรแล้ว เนื่องจากไม่ต้องการมีบุตรเพิ่ม แต่การทำหมันนั้นก็สามารถหลุดและทำให้กลับมาท้องได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะกับผู้หญิงหรือผู้ชาย
 
การทำหมันมีอยู่ 2 ประเภทดังนี้
 
ทำหมันประกันสุขภาพไม่จ่าย แล้วที่ไหนจ่าย
 
1 การทำหมันเปียก คือ การทำหมันหลังคลอดบุตรภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งมดลูกของผู้หญิงนั้นจะยังไม่เข้าอู่สามารถทำหมันได้ง่าย
2 การทำหมันแห้ง คือ การทำหมันในช่วงเวลาอื่นที่ไม่ใช่หลังการคลอดบุตร เป็นช่วงที่ขนาดมดลูกของผู้หญิงจะมีขนาดที่ปกติ
วิธีที่นิยมคือ การผูกท่อนำไข่ และตัดท่อนำไข่บางส่วนออกทั้งสองข้าง
 
สำหรับคนที่ทำประกันสุขภาพนั้น ในกรมธรรม์จะมีระบุว่าไม่คุ้มครองในกรณีคลอดบุตร หรือ ทำหมันต่างๆ แล้วแบบนี้สามารถเบิก หรือ ใช้สิทธิ์เพิ่มเติมจากที่ไหนได้บ้าง ?
 
⇒ คำตอบคือ สามารถใช้สิทธิ์ได้ทั้งกับ ประกันสังคม และ สิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคครับ
 
บัตรทอง 30 บาท
คือบัตรประกันสุขภาพที่ให้สิทธิประโยชน์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพียงใช้บัตรทองก็สามารถตรวจและทำการรักษาโรคได้ทุกโรค โดยไม่มีเงื่อนไขต่างๆ รวมไปถึงการถอนฟัน อุดฟัน ซึ่งสามารถใช้ได้กับโรงพยาบาลรัฐทั่วไป รวมไปถึงการผ่าตัดทุกโรค และ การทำคลอด ซึ่งให้สิทธิไม่เกิน 2 ครั้ง นอกจากนี้ยังรวมสิทธิไปถึงการทำหมันและการฉีดวัคซีนที่ จ่ายเพียง 30 บาทรักษาทุกโรค
 
ประกันสังคม
นอกจากให้สิทธิรักษาในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ทุพพลภาพ รวมถึงการทำทันตกรรม การคลอดบุตร และ การทำหมัน ก็สามารถใช้สิทธิได้ทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน ตามที่เราเลือกทำประกันสังคมไว้นั่นเอง ซึ่งราคาค่าทำหมันทั่วไปโดยประมาณ
โรงพยาบาลเอกชน   
ทำหมันชาย ราคา 12,000 – 15,000 บาท
ทำหมันหญิง ราคา 6,000 – 15,000 บาท
โรงพยาบาลรัฐบาล    
ทำหมันชาย ราคา 500 – 3,000 บาท
ทำหมันหญิง ราคา 3,000 – 4,000 บาท
 
กรณีทำหมันจะได้รับความคุ้มครองจากประกันสังคม ในกรณีนี้ผู้ประกันตนเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิเท่านั้น ซึ่งหากทำในโรงพยาบาลที่รับรองสิทธิจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งผู้หญิและผู้ชายเลยค่ะ
 
 ทำหมันประกันสุขภาพไม่จ่าย แล้วที่ไหนจ่าย
 
      ซึ่งการทำหมันนั้นจะเป็นช่วงที่ตัดสินใจได้แล้วว่าไม่ต้องการมีบุตรนั่นเอง แต่การทำหมันก็จะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่ตามมาเช่นเดียวกัน อาทิ อวัยวะข้างเคียงภายในอาจได้รับบาดเจ็บร่วมด้วย เช่น มดลูก กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อที่แผลผ่าตัดทำหมัน ในบางรายอาจพบว่ามีอาการปวดท้องน้อย แต่ถึงแม้จะทำหมันแล้วก็ยังสามารถตั้งท้องได้ แต่ก็มีโอกาสที่ค่อนข้างน้อยมาก
 
      ดังนั้นใครที่ทำประกันสุขภาพไปแล้วและไม่ได้ใช้สิทธิในการรักษา หรือ ทำหมันไม่ได้ ก็เลือกใช้สิทธิอื่นๆ เพิ่มเติมได้ทั้งในส่วนของบัตรทอง และสิทธิของประกันสังคม แต่ก็ต้องเลือกวันเวลาให้ดี เนื่องจากการใช้สิทธิเหล่านี้จะมีผู้ที่ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ดังนั้นควรจองคิว และปรึกษาแพทย์ต่างๆให้เรียบร้อย นะครับ
 
READ MORE : 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ