วิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน

17/06/2022 | เทคนิคการขับรถ | วิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน

     เรียกได้ว่าช่วงนี้ฝนตกชุ่มฉ่ำกันแทบทุกพื้นที่ จนหลายคนเกิดความกังวลใจ ยิ่งเป็นคนที่ใช้งานรถแล้วนั่นคือต้องมีสติในการประคับประคองรถถ่ามกลางฝนที่ตกหนัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน สิ่งสำคัญของรถยนต์ที่ควรดูแลในช่วงหน้าฝนเลยก็คือ ยางรถยนต์ เนื่องจากยางรถยนต์คอยทำหน้าที่ในการยึดเกาะพื้นถนน หากยางเสื่อมสภาพก็จะทำให้รถเสียหลักลื่นไถลลงข้างทางได้ วันนี้พี่หมี TQM เลยมาพร้อมกับ วิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน มาฝากเพื่อนๆกันครับ

วิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนนี้ดูแลยางรถยนต์อย่างไรดี

ตรวจสภาพลมยางรถยนต์

     ปกติแล้วรถยนต์ควรเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 1 เดือน และในช่วงหน้าฝนนี้ไม่ควรเติมลมยางให้แข็งหรืออ่อนจนเกินไป ควรเติมลมยางเผื่อจากมาตรฐานเดิมไว้สักประมาณ 1-2 ปอนด์ เพื่อให้ร่องดอกยางรถมีการขยายตัว ช่วยให้รีดน้ำออกจากหน้ายางได้ดีขึ้น

สลับยางรถยนต์

     ควรทำการสลับยางรถยนต์ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร โดยทำการสลับยางคู่หน้ากับยางคู่หลัง เพื่อให้ดอกยางทุกล้อสึกเสมอกัน และช่วยในการยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ และเมื่อสลับยางแล้วอย่าลืมที่ปรับแรงดันของลมยางใหม่ด้วยนะครับ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และลดการลื่นไถลบนพื้นถนนที่เปียกในช่วงที่ฝนตก

วิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน

เช็กดอกยางรถยนต์

     ดอกยางรถยนต์นั้นมีหน้าที่ในการยึดเกาะและรีดน้ำขณะที่เราขับรถในตอนที่ฝนตกถนนเปียก ทำให้รถสามารถทรงตัวอยู่ได้ โดยความลึกของดอกยางนั้น จะต้องไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร เช่นนั้นจะเป็นอันตรายหากต้องขับรถหน้าฝน ควรรีบเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ทันที

ตั้งศูนย์ล้อ

     ในช่วงที่ฝนตกบ่อยแบบนี้ ควรนำรถเข้าศูนย์ตั้งศูนย์ล้อ เพื่อเช็คระบบบังคับเลี้ยว ระบบช่วงล่างล้อและยางให้ทำงานสัมพันธ์กันอย่างถูกต้อง ให้การขับขี่ขณะฝนตกรถวิ่งได้ตรง ไม่ดึงไปทางซ้ายหรือขวาข้างใดข้างหนึ่ง

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

     และนี่ก็เป็นวิธีดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝน เพื่อนๆอย่าลืมลองนำไปรับใช้กับรถของเรา เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักขณะขับลุยน้ำบนถนนช่วงฝนตกได้ และอย่าลืมที่จะมองหา ประกันรถยนต์  ไว้ดูแลรถคุณทุกเส้นทางที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง