4 เคล็ดลับพลิกปัญหากวนใจมือใหม่หัดขับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
4 เคล็ดลับพลิกปัญหากวนใจมือใหม่หัดขับ

17/11/2016 | เทคนิคการขับรถ | เคล็ดลับจัดการ 4 ปัญหากวนใจมือใหม่หัดขับ | TQM

4 เคล็ดลับพลิกปัญหากวนใจมือใหม่หัดขับ

  ช่วงที่เราขับรถแรกๆ พอถึงเวลาจับพวงมาลัยขับออกถนนใหญ่ทีไร เจอรถรอบข้างเยอะแยะไปหมด ก็มักจะเกิดอาการเกร็ง เล่นเอาเหงื่อชุ่ม ลืมทุกสิ่งที่เรียนมาซะหมดเลยใช่ไหมครับ พี่หมีแนะนำให้ใจเย็นๆ แล้วมาเริ่มแก้ไขไปพร้อมๆ กันนะ

 

 

  เริ่มจากสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนน จากสถิติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 – 2557 เกิดจากการขับรถไม่ชำนาญมากถึง 13,083 ครั้ง ตามมาด้วยการขับรถผิดเลน และการใช้ไฟสัญญาณผิด ซึ่งสาเหตุต่างๆ นี้ล้วนเกิดจากความประมาททั้งนั้นใช่ไหม ดังนั้นไม่ต้องกังวล พี่หมีมีเคล็ดลับแก้ปัญหาฉบับมือใหม่ป้ายแดงมาฝาก มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

เกร็ง ประหม่า เมื่อจับพวงมาลัย

เป็นเรื่องธรรมดาของมือใหม่ที่จะเผลอเกร็งนั่งชิดติดพวงมาลัยจนปวดเมื่อย จับพวงมาลัยในท่าที่รู้สึกว่าตนเองถนัดซึ่งผิดตำแหน่ง ทำให้ควบคุมลำบาก แก้ด้วยการปรับท่าทางการจับพวงมาลัยให้ถูกต้อง ใช้มือซ้ายและมือขวาจับในตำแหน่งกลางพวงมาลัยให้เท่ากันทั้งสองข้าง จับให้กระชับพอประมาณ ไม่ต้องกำแน่น ปรับระยะห่างของเบาะและพนักพิงให้เอนพอดี ด้วยการทดลองเหยียบเบรกจนสุดแล้วขายังสามารถงอได้ หมั่นทำให้เป็นนิสัยจะช่วยให้ควบคุมรถได้ดีขึ้น

 

เหยียบคันเร่ง เมื่อควรเร่ง

สำหรับมือใหม่ที่กลัวการเหยียบคันเร่ง เพราะกลัวเบรกไม่อยู่ ต้องคิดใหม่นะ เพราะถ้าเราขับช้าเป็นเต่าไปเรื่อยๆ ไม่กล้าเหยียบคันเร่งสักที รถข้างหลังก็จะจูบท้ายรถเข้าให้ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลย สิ่งสำคัญที่หมีอยากแนะนำ คือ ขับรถแรกๆ ให้ทำความคุ้นเคยกับคันเร่งของรถก่อน เพราะแต่ละคันจะมีแรงส่งและความตื้นลึกไม่เท่ากัน มือใหม่ขับไม่เร็วถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ก็ควรขับด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอที่ไม่เกินกฎหมายกำหนด และขับชิดซ้ายไว้ด้วย เร่งเมื่อควรจะเร่ง ผ่อนเมื่อควรจะผ่อน ตามสถานการณ์บนท้องถนนที่เราขับอยู่ตอนนั้นนะครับ

 

หัดมองกระจกหลัง กระจกข้าง ไว้ให้ชิน

หัดขับรถใหม่ๆ มักจะตั้งใจเพ่งมองกับเส้นทางข้างหน้าอย่างเดียว จนลืมมองกระจกมองหลังและกระจกมองข้าง ทำให้เวลาเลี้ยวหรือถอยหลังอาจหักหลบไม่พ้นหรือหักเลยไปกินเลนคนอื่นจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นเวลาขับรถก็ควรหัดใช้กระจกหน้าและกระจกข้างให้ชิน และหมั่นขับบ่อยๆ เพื่อจะได้ชินกับใช้รถและถนน

 

ไฟสัญญาณสำคัญ อย่าละเลย!

ปัญหานี้ไม่ได้เป็นเฉพาะมือใหม่ แต่หลายคนมักจะลืมเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวหรือสัญญาณไฟเพื่อขอทาง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะรถที่ขับตามเราส่วนใหญ่จะดูสัญญาณไฟด้านหลัง ดังนั้นก่อนจะลงถนนจริงๆ ควรทำความรู้จักและหัดใช้อุปกรณ์และแผงควบคุมต่างๆ ภายในรถให้ชินก่อนนะครับ 

 

  สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการขับรถไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่าเชี่ยวชาญแค่ไหนก็มีโอกาสพลาดได้ ถ้าไม่มี “สติ” นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุมดูแลรถยนต์ทั้งคันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้อุ่นใจ ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความกล้าให้กับเหล่ามือใหม่ทั้งหลายด้วยครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัย สามารถสอบถามได้ที่พี่หมีทีคิวเอ็ม หรือต่อตรงสายด่วน 1737 ได้เลยครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://auto.sanook.com/4411/

http://www.buyatsiam.com/carTips 

 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์