โควิด-19 สายพันธุ์อินเดียน่ากลัวแค่ไหน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
โควิด-19 สายพันธุ์อินเดียน่ากลัวแค่ไหน

11/05/2021 | ชีวิตดีกับ TQM | โควิด-19 สายพันธุ์อินเดียน่ากลัวแค่ไหน อันตรายหรือเปล่า

โควิด-19สายพันธุ์อินเดียเข้าไทยแล้ว น่ากลัวแค่ไหน 

     เรียกได้ว่าสร้างความตกใจให้กับใครหลายๆ คน ที่มีข่าวโควิดสายพันธุ์อินเดีย เข้าไทยแล้ว โดยข้อมูลเปิดเผยโดยทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดยรายแรกเป็นคนไทยมาจากปากีสถาน ซึ่งขณะนี้อยู่ในสถานกักกันโรค แล้วโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย อันตรายแค่ไหน วันนี้ พี่ หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

ทำความรู้จักโควิดสายพันธุ์อินเดีย

     เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดียตัวนี้มีชื่อว่า “B.1.617” เกิดการกลายพันธุ์ทั้งแบบ Double Mutant และTriple Mutant Variant พบเป็นครั้งแรกในประเทศอินเดียตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2563 ส่งผลให้อันตรายกว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมที่ผ่านมา และอาจมีแนวโน้มทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของวัคซีนลดลงได้ แต่ยังไม่มีการยืนยันทฤษฎีดังกล่าวอย่างแน่ชัด

การกลายพันธุ์ของโควิดสายพันธุ์อินเดีย

  • กลายพันธุ์ 2 จุด (Double Mutant)  คือ E484Q และ L452R ส่งผลให้มีความสามารถในการกระจายตัวที่สูงมากขึ้น
  • กลายพันธุ์ 3 จุด (Triple Mutant Variant) เป็นชนิด B.1.618 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โควิดสายพันธุ์เบงกอล” เกิดจากการหายไปของหนามตำแหน่ง H146 และ Y145 และมีการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง E484K และ D614G

การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์อินเดีย

     ดร.เจเรมี คามิลล์ นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยลุยเซียนาสเตตของสหรัฐ กล่าวว่า ลักษณะการกลายพันธุ์บางอย่างของไวรัสสายพันธุ์อินเดีย มีความคล้ายคลึงกับที่พบในสายพันธุ์บราซิลและสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ความน่ากังวลคือ มีการกลายพันธุ์ที่สำคัญในตำแหน่ง E484K ที่เป็นจุดสำคัญในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน(แอนติบอดี) ซึ่งแอนติบอดีเป็นสิ่งเดียวที่จะต่อสู้กับไวรัสได้ หลังจากคนผู้นั้นได้รับวัคซีนหรือเคยผ่านการติดเชื้อมาแล้ว แต่หากนำ สายพันธุ์อินเดียมาเทียบกับสายพันธุ์จากอังกฤษ หรือที่เรียกว่าไวรัสสายพันธุ์เคนต์ (B.1.1.7)นั้น  ดร.เจเรมี กล่าวว่าสายพันธุ์อินเดียไม่น่าจะร้ายแรง หรือติดต่อได้ง่ายเท่าสายพันธุ์สหราชอาณาจักร

     ดังนั้นเราควรที่จะป้องกันดูแลตัวเองให้ดี โดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง หรือลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 และเพิ่มความอุ่นใจด้วย ประกันภัยโควิด-19 เบี้ยหลักร้อย คุ้มครองหลักล้าน คุ้มครองทั้งโควิด-19 และแพ้วัคซีน มีหลายแผนประกันให้คุณได้เลือกซื้อ สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ