7 ทริคดูแลรถ หลังเที่ยวปีใหม่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
7 ทริคดูแลรถ หลังเที่ยวปีใหม่

27/12/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | 7 ทริคดูแลรถ หลังเที่ยวปีใหม่| TQM

ตรวจเช็คสภาพรถหลังตะลอนออนทัวร์

 

  หมดสนุกแล้วสิ !! หยุดยาวหลายวันได้ชาร์จพลังมากลับมาเต็มปอด  พร้อมลุยงานต่อ ถึงเราจะกลับมาทำงานปกติแล้ว แต่รถคู่ใจของเรามันยังปกติดีหรือเปล่า อะไรบ้างที่ต้องตรวจเช็คหลังตะลอนทัวร์ วันนี้ ฅ.คน Care car กับพี่หมีบลูแบรี่ทีคิวเอ็มเลยจะมาแนะนำวิธีตรวจเช็คสภาพรถยนต์แบบง่ายๆ หลังจากที่เราพาเขาไปตะลุยอย่างหนักมาฝากกันครับ

 

หลังเที่ยวปีใหม่ ต้องตรวจเช็ครถยังไงบ้าง

 

✓   ล้างทำความสะอาด

ก่อนอื่นเลยควรล้างรถของเราให้สะอาดทั้งภายนอก-ภายใน ดูว่ามีคราบขี้โคลนหรือยางมะตอยติดมามั้ย ถ้ามีควรหาน้ำยาขัดทำความสะอาดโดยด่วน เพราะปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหากับสีรถของเราได้ ส่วนภายในรถต้องถอดพรมออกมาดูดฝุ่นทำความสะอาด อันนี้จะลงมือดูแลเอง หรือจะพาเข้าคาร์แคร์จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบเลยก็ได้นะครับ

✓   เช็คระบบเบรค

หลังจากเดินทางไกลๆ ผ้าเบรคก็อาจจะสึกหรอได้นะ วิธีสังเกตุง่ายๆ คือ เวลาเบรคจะมีเสียงผิดปกติ หรือเวลาขับด้วยความเร็วสูงพวงมาลัยจะสั่น ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรนำรถไปให้ช่างผู้ชำนาญตรวจเช็คด่วน เพราะอาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนผ้าเบรคกันสักที

✓   เช็คระบบน้ำมันเครื่อง

ดูว่าถึงระยะที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันหรือยัง หรือเช็คระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับปรกติ

✓   น้ำหม้อน้ำ

ควรตรวจเช็คในขณะเครื่องเย็นดูว่าน้ำพร่องจากระดับไปหรือเปล่า ถ้าพร่องไปเยอะอาจจะมีรอยรั่วได้ อันนี้อาจต้องให้ช่างผู้ชำนาญเช็คอีกครั้งนะครับ

 

ระบบไฟ

 

✓   ระบบไฟ ดูไฟเลี้ยวต่างๆ ดูว่าติดครบทุกดวงหรือไม่ หรือสังเกตุจากหน้าปัด หากมีสัญลักษณ์แจ้งเตือน ในเบื้องต้นให้ลองเปิดเทียบกับคู่มือ และแก้ไขให้ตรงจุดตามคำแนะนำ

✓   ระบบกรองอากาศ การเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ อาจไปเจอฝุ่นละอองมาก ลองถอดกรองอากาศมาเป่าสักหน่อยก็จะช่วยเครื่องยนต์ได้เยอะเลยครับ

✓   ยางรถยนต์ ท้ายสุดอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม แต่การเดินทางไกล อาจทำให้ยางเสื่อมสภาพ หรือโดนตะปูได้ ก่อนใช้รถอย่าลืมตรวจเช็คกันสักนิดก่อนออกเดินทางนะครับ

      

  เคล็ดลับง่ายๆ แบบนี้พี่หมีเชื่อว่าผู้ใช้รถทุกคนสามารถดูแลเพื่อนคู่ใจได้ด้วยตัวเอง เขาจะได้อยู่กับเราแบบไม่งอแงไปอีกนานๆ แต่จะให้ดียิ่งกว่าทุกทริปหรือแม้แต่การใช้รถในทุกๆครั้ง ให้ประกันภัยเป็นผู้ดูแลจะสบายใจยิ่งขึ้นนะครับ ปรึกษาเรื่องประกันภัยกับพี่หมีคลิกเลย www.tqm.co.th หรือสายด่วน 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.autocovercarmat.com

www.thaicarlover.com

 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์