7 วิธีดูแลรถยนต์ หลังจากเดินทางไกล

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
7 วิธีดูแลรถยนต์ หลังจากเดินทางไกล

02/01/2020 | รอบรู้เรื่องรถ | 7 วิธีดูแลรถยนต์ หลังจากเดินทางไกล

ดูแลรถยนต์หลังเดินทางไกลในช่วงเทศกาลปีใหม่

     หลังจากขับรถท่องเที่ยวชาร์ทพลัง ช่วงหยุดยาวปีใหม่กันไปแล้ว ก็อย่าลืมที่จะดูแลสภาพรถยนต์ของเราด้วย เพราะนอกจากต้องเตรียมรถให้พร้อมใช้งานแล้ว การดูแลหลังกลับมาจากท่องเที่ยว หรือเดินทางไกลก็ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน วันนี้ พี่หมี TQM มาพร้อมกับ 7 วิธีดูแลรถยนต์ หลังจากเดินทางไกล มาฝากเพื่อนๆกันครับ

1. ภายนอกของรถยนต์ สังเกตว่าตัวรถหรือสีของรถ มีรอยหรือสิ่งแปลกปลอมอย่าง ขี้นก รอยหินกระเด็นใส่ ขี้โคลน หรือสิ่งอื่นๆติดมาบ้างไหม หากมีก็ให้รีบล้างทำความสะอาด อาจหาน้ำยาขัดทำความสะอาด เพราะถ้าปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหากับสีรถของเราได้ จากนั้นตรวจเช็กอีกรอบ หากรอยไม่หายไป จะได้แก้ไขได้ทัน

2. ภายในของรถยนต์ แน่นอนว่าการเดินทางไกลๆ ยังไงก็ต้องมีการนำอาหารขึ้นไปทานระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นขนม น้ำ หรือข้าวกล่อง ดังนั้นอาจมีเศษอาหาร เศษขนมตกหล่นในรถ ซึ่งอาจทำให้ภายในรถมีเชื้อโรค มีกลิ่นเหม็น เพราะฉะนั้นหลังจากกลับมาจากไปเที่ยวแล้ว ควรรีบจัดการเคลียร์เศษอาหารพวกนี้ให้ออกให้เร็วที่สุด โดยถอดพรมออกมาดูดฝุ่นทำความสะอาด อาจทำเอง หรือจะพาเข้าคาร์แคร์ก็ได้

3. ระบบเบรค หลังจากเดินทางไกล ควรตรวจเช็กผ้าเบรคด้วย เนื่องจากผ้าเบรคก็อาจจะมีการสึกหรอ โดยวิธีสังเกตง่ายๆ คือ เวลาเบรคจะมีเสียงผิดปกติ หรือเวลาขับด้วยความเร็วสูงพวงมาลัยจะสั่น ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรนำรถไปให้ช่างผู้ชำนาญตรวจเช็คโดยด่วน 

4. น้ำและของเหลวต่างๆ อย่างน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์  เพราะการเดินทางไกล เหยียบคันเร่งยาวๆ จะทำให้รถยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้น้ำและของเหลวในเครื่องยนต์ระเหยหรือเสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้นควรตรวจเช็คดูของเหลวต่างๆ เพื่อการรักษารถยนต์

5. ระบบไฟ สังเกตไฟเลี้ยว ไฟหน้ารถ ไฟท้าย ว่าติดครบทุกดวงหรือไม่ หรืออาจสังเกตจากหน้าปัด หากมีสัญลักษณ์แจ้งเตือน หรือลองเปิดเทียบกับคู่มือ และแก้ไขให้ตรงจุดตามคำแนะนำ หากไม่ได้ก็ให้รีบส่งศูนย์ซ่อม

6. ระบบกรองอากาศ การเดินทางไกลไปในสถานที่ต่างๆ อาจไปเจอฝุ่นละออง เศษสิ่งสกปรก ให้ถอดกรองอากาศมาเป่าสักหน่อยก็จะช่วยให้เครื่องยนต์ใช้งานได้นานขึ้น

7. ยางรถยนต์ การเดินทางไกล ต้องผ่านทั้งถนนทั้งเรียบ ขรุขระ หลายรูปแบบอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพ และเกิดความเสียหายได้ เช่น อาจโดนตะปู เศษเหล็ก เศษไม้ ดังนั้นควรตรวจดูยางทุกเส้น อีกทั้งควรเช็กลมยางว่ายังอยู่ในระดับปกติหรือไม่ หากเจอปัญหาก็ควรรีบแก้ไขทันที

     คุณสามารถเช็คเองได้เพียงง่ายๆตามทั้ง 7 วิธีที่พี่หมีได้แนะนำไป เพราะจะช่วยทำให้สามารถยืดอายุการใช้รถ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย และหลังจากที่ดูแลรถเรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือ  การมี ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเราและคู่กรณี หรือกรณีไม่มีคู่กรณี  ก็สามารถเคลมได้ หายห่วง สนใจคลิกเลย  ประกันรถชั้น 1 สุดคุ้มเพียง 7,500 บาท/ปี  ผ่อน0% ฟรี! รถใช้ระหว่างซ่อม อ่านรายละเอียดเพิ่มเติ่มคลิกลิ้งที่พี่หมีแนบมาได้เลยนะครับ หรือโทร 1737 สอบถามพี่หมีได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ