9 สมุนไพรยอดฮิต เสริมภูมิ ต้านโควิด-19

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
9 สมุนไพรยอดฮิต เสริมภูมิ ต้านโควิด-19

20/07/2021 | ชีวิตดีกับ TQM | 9 สมุนไพรยอดฮิต เสริมภูมิ ต้านโควิด-19

     ถ้าเลือกได้ คงไม่มีใครอยากติดโควิด-19 ! จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเป็นหลักหมื่นต่อวัน ติดต่อกันหลายวัน ประกอบกับการเอาตัวรอด สัญชาตญาณขึ้นพื้นฐานของมนุษย์ทำให้หลายคนมองหา สมุนไพรไทย กันมากขึ้น ด้วยสรรพคุณที่ช่วยแก้หวัด และบางชนิดยังสามารถรักษาอาการเบื้องต้นของ โควิด-19 ได้ ทั้งในแบบที่มีผลรับรองและไม่มีผลรับรองก็ตาม สมุนไพร ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้จริงๆ วันนี้พี่หมี TQM จึงรวบรวม 9 สมุนไพรยอดฮิต ใกล้ตัวคุณ ที่จะช่วยเสริมภูมิ ต้านภัยโควิดได้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 

ฟ้าทะลายโจร

    ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยที่แพทย์กระทรวงสาธารณสุขให้การรับรองว่า สามารถช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้ และมีสรรพคุณแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้เจ็บคอ  เป็นสมุนไพรพื้นบ้านรสขมที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากชนิด เช่น ไดเทอร์ปีนอยด์ (Diterpenoids) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และโพลีฟีนอล (Polyphenols) ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ ซึ่งจากการศึกษาวิจัย พบว่า ฟ้าทะลายโจร  มีกลไกต้านไวรัส ป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์, ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์, เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส, ลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัส
 
ขิง สมุนไพรยอดฮิตเสริมภูมิต้านโควิด19
 

ขิง

    ขิง เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสเผ็ดร้อน มักนำมารับประทานแก้หวัด และจากการศึกษายังพบว่า สาร Zingerol และ Gingerol ในขิง สามารถช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโควิด-19 ได้ นอกจากนี้หากนำขิงแก่ ต้มน้ำเดือดนาน 30 นาที แล้วนำน้ำมารับประทาน จะช่วยให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้นอีกด้วย
 

กระชายขาว

    กระชายขาว โดยจากการศึกษาพบกว่า สาร panduratin ของกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อ ต้านไวรัสไข้เลือดออกในกลุ่ม Flaviviridae family และยับยั้งเชื้อไวรัส picornavirus ซึ่งก่อโรคมือเท้าปาก นอกจากนี้ยังพบว่า ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย
 
 

ตะไคร้

    ตะไคร้ เป็นสมุนไพรแก้อาการน้ำมูกไหลจากหวัด แก้อาการคัดจมูก แก้ไข้ แก้ปวดหัว ปวดท้อง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ และต้านไวรัสไข้หวัด
 

มะขามป้อม

    มะขามป้อม ตามตำรับยาไทย มะขามป้อมมีสรรพคุณ"แก้หวัด" แก้ไอได้ดี ช่วยละลายเสมหะ สมัยก่อนใช้รักษาหลอดลมอักเสบ วัณโรคปอด หอบหืด ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยสารสำคัญในมะขามป้อมสามารถจับกับขาโปรตีนของไวรัสโควิด-19 และตัวรับ ACE2 ซึ่งมีบทบาทการผ่านเข้าเซลล์ปอด และยังเข้าจับกับเชื้อในหลายตำแหน่งที่มีผลต่อการยับยั้งการสร้างและการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสได้
 
ประกันภัยโควิดโควิด-19

กระเทียม

    กระเทียม เป็นพืชที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่า กระเทียม มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีฤทธิ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยสารชีวภาพหลากชนิด เช่น อาร์จีนีน (Arginine) โอลิโกแซ็คคาไรด์ (Oligosaccharides) ฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) ซีลีเนียม (Selenium) และอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยรักษาหวัด นอกจากนี้ยังส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ ชนิด immunoglobulin A (IgA) ซึ่งเป็นด่านแรกของภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของ B-cell lymphocyte และการหลั่งของสาร interferon ซึ่งเป็นสารที่สร้างในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัส
 

หอมแดง

    หอมแดง เป็นสมุนไพรที่คนสมัยก่อนนิยมนำมาทุบให้แตกแล้ววางไว้ใกล้ ๆ ศีรษะเพื่อให้เด็กสูดดมตามความเชื่อว่าช่วยรักษาหวัดได้ เนื่องจากหอมแดงมีสารประกอบกลุ่มออร์กาโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) เช่น ไดแอลลิลไดซัลไฟด์ (Diallyl Disulphide) ไดแอลลิลไตรซัลไฟด์ (Diallyl Trisulfide) เอสอัลลิลซิสเทอีน (S-Allyl Cysteine) และอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยลดการอักเสบและลดอาการหวัดได้
 
ขมิ้นชัน สมุนไพรยอดฮิตเสริมภูมิต้านโควิด19
 

ขมิ้นชัน

    ขมิ้นชัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสารสำคัญของขมิ้นชัน และdemethoxycurcumine สามารถแย่งจับกับตำแหน่งของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่จะเข้าสู่เซลล์ปอด และตำแหน่งที่มีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้
 

มะนาว

    มะนาว ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการจากหวัดได้ โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ 
 
    และนี่คือสมุนไพรยอดฮิตที่คนนิยมนำมาต้มกินหรือประกอบอาหารในช่วงการระบาดของโควิด-19 จะเห็นได้ว่าสมุนไพรบางชนิดมีการศึกษารับรองว่าสามารถต้านไวรัสโควิด-19 ได้จริง แต่บบางชนิดเป็นเพียงตัวช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น ฉะนั้นอย่าลืมหมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองแข็งแรงอยู่เสมอ และสำหรับใครที่กังวลเรื่องค่ารักษา สามารถเพิ่มความอุ่นใจด้วย ประกันโควิด-19 คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากการป่วยโควิด สนใจเลือกแผนประกัน คลิกที่นี่เลย
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ