ฅ.คน care car

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เติมน้ำมัน 91 ผสม E20 เป็นอะไรไหม

เติมน้ำมัน 91 ผสม E20 เป็นอะไรไหม

15/07/2016

ฅ.คน care car

DIY จัดการรอยร้าวบนกระจกจากก้อนหินง่ายๆ ฅ.คน care car

DIY จัดการรอยร้าวบนกระจกจากก้อนหินง่ายๆ

เวลาที่เราขับรถไปตามเขตที่มีการก่อสร้างหรือถนนที่มีรถบรรทุกขับผ่านบ่อย ๆ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเรื่องหนึ่งคือรถคันหน้าดีดหินกระเด็นมาโดนกระจกรถจนเป็นรอยแตกร้าวเล็กๆ แต่น่ารำคาญเพราะมันจะกลายเป็นจุดนำสายตาให้เราเหลือบไปมองอยู่ตลอด TQM จึงขอเสนอวิธีการซ่อมรอยแตกร้าวเล็กๆ บนกระจกที่ทำได้เองที่บ้านแบบ DIY ขั้นแรกเรามาเตรียมของที่จำเป็นก่อน 1.แอลกอฮอล์ 2.มีดคัตเตอร์ 3.เทปใส 4.กาวตราช้าง 5.กระดาษทรายขัดเหล็ก (กระดาษทรายน้ำ) เบอร์ 1000-1500 6.น้ำ 7.น้ำยาขัดสีรถยนต์ (คนละชนิดกับน้ำยาเคลือบสีนะครับ) 8.เครื่องเป่าลม เหมือนที่ใช้กับกล้องถ่ายรูป (แต่ไม่มีก็ได้) วิธีการ 1.เป่าลมเข้าไปจุดที่แตกเพื่อไล่ฝุ่นออกไป ถ้าไม่มีก็ใช้ปากเป่าแทนได้ 2.นำแอลกอฮอล์มาเช็ดตรงบริเวณรอยแตกเพื่อล้างคราบไขมัน 3.นำเทปใสมาติดกันไว้รอบบริเวณจุดที่แตก 4.ใช้กาวตราช้าง หยอดลงไปในรอยแตก โดยหยอดให้ล้นออกมาเล็กน้อย ปล่อยไว้จนแห้ง 5.ใช้คัตเตอร์ขูดกาวตราช้างตรงบริเวณที่เกินออกมา 6.ใช้กระดาษทรายเบอร์ 1000 จุ่มน้ำ แล้วขัดเบาๆ บริเวณที่แตก(อย่าให้เลยที่กั้นเทปไว้)แล้วขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ 1500 อย่างเบามือ ไม่อย่างนั้นเป็นรอยเพิ่มแน่ๆ 7. ลอกเทปใสออก 8.นำน้ำยาขัดสีรถยนต์ มาขัดจนเนื้อกระจกดูเรียบเท่ากันกับเนื้อเดิม ยาขัดสีจะมีคุณสมบัติเหมือนกระดาษทรายเบอร์ 2000 เพียงเท่านี้เราก็จะได้กระจกที่ไม่มีรูแตกกลับมาเหมือนเก่าด้วยฝีมือตัวเอง และหวังว่าวิธีการนี้จะทำให้คุณประหยัดเงินและเพิ่มทักษะให้ตัวเอง ส่วนถ้าใครไม่มั่นใจหรือไม่อยากไปซื้ออุปกรณ์เพิ่มก็จ้างช่างมาซ่อมให้เหมือนเดิมก็ได้   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด      

01/07/2016

ฅ.คน care car

เยียวยาบาดแผลให้รถที่รักของคุณ ฅ.คน care car

เยียวยาบาดแผลให้รถที่รักของคุณ

รถใคร ใครก็รัก ดูแลอย่างละเอียดอ่อน ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม แต่ถ้ารถเกิดมีรอยแผลจากขนแมวหรือเฉี่ยวเสาไฟให้เราเศร้าหมอง ต้องหาวิธีมาจัดการรักษาแผลเป็นให้รถที่รักของเราด้วยวิธีง่ายๆ แบบ DIY ไม่ต้องเข้าคาร์แคร์โดยไม่จำเป็น เริ่มต้นที่การล้างแผล คือ ทำการความสะอาดรถทั้งคันให้หมดฝุ่น หมดคราบสกปรก แล้วเช็ดรถให้แห้ง และมาเช็คว่ารถเรามีรอยแผลตรงไหนบ้าง หากตรวจเจอรอยแผลแล้ว ถ้าไม่ลึกมากก็ใช้น้ำยาขัดหยาบ บีบใส่ฟองน้ำแล้วขัดถูเป็นวงกลม หรือขัดไปในแนวเดียวกันจนรอยหายไป / แต่ถ้าเป็นรอยขนแมวให้ใช้น้ำยาขัดแบบละเอียด แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว แต่การขัดรถด้วยตัวเองก็มีความเสี่ยงบ้างว่าจะเกิดรอยด่างบริเวณที่ขัดได้ จึงควรทำอย่างระมัดระวังและไม่ขัดนานจนเกินไป ส่วนถ้าแผลบนรถคุณมันใหญ่เกินจะเยียวยาด้วยตัวเอง ควรพารถไปคาร์แคร์จะดีที่สุด   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด  

13/06/2016

ฅ.คน care car

เปลี่ยนกลิ่นรถใหม่  ให้ไม่ชวนปวดหัว ฅ.คน care car

เปลี่ยนกลิ่นรถใหม่ ให้ไม่ชวนปวดหัว

ปัญหาที่คนซื้อรถใหม่พบเจอเสมอคือกลิ่นความใหม่ของมัน ซึ่งเป็นปัญหาทั้งกับเราและคนโดยสาร หลายครั้งที่เราขึ้นแท็กซี่ใหม่ คงเคยปวดหัวจากกลิ่นใหม่ของเบาะและกลิ่นน้ำหอมติดรถยนต์กลิ่นส้ม !!! TQM มีวิธีการง่ายๆ ในการลดกลิ่นความใหม่ให้จางโดยเร็ววัน โดยไม่ต้องใช้เงินมากมายอะไร แค่มีเวลาให้บ้างก็พอ 1. เปิดกระจกหรือเปิดประตูรถทิ้งไว้ให้ตากแดด ไว้ 1-2 ต่อวัน(ถ้ามีเวลา) แต่!!! ควรจอดในที่ปลอดภัย ไม่งั้นรถเราอาจจะหายแทนกลิ่น 2. หาถ่านไม้ใส่ห่อผ้าใส่ไว้ตามจุดต่างๆของรถเพื่อให้ดูดกลิ่นรถใหม่ แต่อย่าลืมเปลี่ยนทุกๆ 3-5วัน เมื่อพอกลิ่นรถใหม่เริ่มจางลง เปลี่ยนมาเป็นใบเตยแทน 3. บางคนใช้หอมหัวแดงทุบใส่ถ้วยทิ้งไว้ในรถเวลาที่ไม่ได้ใช้รถ กลิ่นรถใหม่จะหายไปแต่กลิ่นหอมแดงจะมาแทน ซึ่งเวลานั้นค่อยเปิดแอร์ไร้กลิ่นหอมแดงได้ 4. ใช้สเปรย์ปรับอากาศ หรือแผ่นกระดาษหอมปรับอากาศ ก็ช่วยให้กลิ่นรถใหม่หายไปได้เร็วขึ้น ถ้าได้ลองทำตามนี้แล้วกลิ่นรถใหม่คุณจะหายไปในเร็ววัน เพราะมีสื่อนอกหลายหัวก็พูดถึงกลิ่นรถใหม่ว่าอุดมด้วยสารเคมี ทางบริษัทผลิตรถยนต์หลายเจ้าก็ออกมายอมรับและลดปริมาณสารPVCที่ใช้ในการผลิตลง ซึ่งดีต่อสุขภาพของคนซื้อรถ คนผลิต และกลิ่นรถใหม่คงลาจากรถเราได้ง่ายขึ้น ถ้าเพื่อนๆ มีวิธีจัดการกลิ่นรถใหม่ดีๆ ก็สามารถมาแบ่งปันกันได้นะครับ เพื่อการขับรถของคนไทยอย่างมีความสุข   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด  

02/06/2016

ฅ.คน care car

ล้างรถเองที่บ้านก็ได้ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า ฅ.คน care car

ล้างรถเองที่บ้านก็ได้ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า

แม้เดี๋ยวนี้จะมีร้านล้างรถเปิดเต็มไปหมดทุกที่ในประเทศไทย แต่ก็ใช่ว่าเราจะมีเงินไปให้เขาล้างอยู่ตลอดเวลา ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจไม่แน่นอน ค้าขายกำไรหด เช็คก็ออกช้า การไปร้านล้างรถอาจกลายเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  ฅ.คน care car เลยอยากมาชวนทุกคนล้างรถกันเองที่บ้าน อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. สายยาง 2. ฟองน้ำล้างรถ หรือถุงมือล้างรถ 3. แชมพู (เพราะถูกดี) 4. ถังใส่น้ำ 5. ผ้าเช็ดรถที่เป็นขนนุ่มๆ ไว้เช็ดตอนท้ายให้รถแห้ง   เอ้า ลุย!! เริ่มต้นด้วยการใช้น้ำสะอาดจากสายยางบ้านๆ ของเราเนี่ยแหละครับ ฉีดทำความสะอาดคราบสกปรกและฝุ่น แต่ถ้ามันติดแน่นมากๆ ก็เอามือถูไปด้วยก็ได้ครับ เมื่อบัตรเอทีเอ็มของเราเป็นของเมียแล้ว จะแอบอมเงินไปซื้อโฟมล้างรถดีๆ อาจจะลำบากหน่อย แต่ก็มีทางเลือกให้เราใช้อยากแชมพูล้างรถ แต่ตอนใช้โปรดอ่านฉลากให้ดีๆ นะครับ ว่าอัตราส่วนแชมพูต่อน้ำเท่าไหร่ แต่พ่อบ้านแบบเราอาจใส่น้อยกว่านั้นก็ได้ เพราะว่าเมียให้เงินไม่เยอะ เวลาถูก็ใช้ฟองน้ำเช็ดๆ ถูๆ อย่างระมัดระวัง อย่าลืมว่าเรารักรถมากกว่าเมีย เสร็จแล้วก็ฉีดน้ำสะอาดอีกรอบ มาถึงขั้นตอนสุดท้ายของการล้างรถแล้วนะครับ หาผ้าแห้งที่ซับน้ำได้ดีระดับหนึ่ง หรือถ้าอ้อนเมียได้ก็ขอซื้อผ้าสำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะมาเลยจะดีกว่าครับ เพราะจะช่วยลดเวลาในการเช็ดได้มากและไม่ทำให้เกิดคราบน้ำ อย่าลืมว่าทุกอย่างทำจากบนลงล่าง เพราะถ้าเริ่มจากล่างก่อนเราอาจต้องกลับมาเช็ดด้านล่างซ้ำอีกรอบ แม้ว่าการล้างรถอาจจะเป็นเรื่องที่เราทำปกติอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่การล้างรถที่ดีที่ถูกต้องนอกจากจะช่วยให้รถเราดูใหม่อยู่ตลอดเวลาน่ามองแล้วนั้น ยังช่วยให้เราประหยัดเงินประหยัดเวลา เอาไว้ไปซักผ้า ถูบ้าน อีกเพียบครับ เมียรักเมียหลงแน่นอน T_T   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด  

24/05/2016

ฅ.คน care car

แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่ ฅ.คน care car

แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่

แอร์รถไม่เย็น อ่ะครับ คุณพี่... “เดือนห้า อากาศร้อนจนตัวละลาย พอขึ้นรถจะออกไปทำงาน แอร์ดันไม่เย็นอีก ทำไงดี?”  TQM มีคำตอบมาให้คุณ มาเช็คกันทีละจุดว่าแอร์ไม่เย็นเพราะอะไรกัน!? 1.น้ำยาแอร์หมดหรือพร่อง หลายครั้งขับรถยนต์ไม่มีเวลาเติมน้ำยา จนแอร์ปล่อยออกมาแต่ลม... ลองเช็คดีๆ ว่าน้ำยาหมดไหม หรือสายท่อน้ำยารั่วซึมจนน้ำยาไม่เข้าสู้ระบบ ทำให้แอร์ไม่เย็น 2. สายท่อแอร์ ตู้แอร์ หรือข้อต่อรั่วซึม ถ้ามีลมรั่วออกมาจากจุดหนึ่ง จะทำให้แรงดันในระบบแอร์ตกจนลมพัดเบาลง เราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยการเอาน้ำผสมแชมพู ตีให้เป็นฟองแล้วเอาทาตามท่อ และข้อต่อของระบบแอร์ ถ้าเห็นฟองอากาศขยายตัวก็ใช้เลย ลมรั่ว! 3. ระบบระบายความร้อนบนแผงคอยล์ร้อน (แผงคล้ายรังผึ้งหน้ารถ) มีปัญหา ถ้าพัดลมระบายความร้อนทำงานได้ไม่ดี หรือสกปรกจนอุดตัน ทำให้น้ำยาส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง จนทำให้แอร์ไม่เย็น ยิ่งวิ่งตอนร้อนๆ ก็ร้อนมาก กว่าจะเย็นต้องรอตอนกลางคืน สามารถตรวจเช็คง่ายๆ ด้วยการเปิดฝากระโปรงรถ ติดเครื่อง เปิดแอร์ รอดูพัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนทำงานหรือไม่ หมุนช้า มีเสียงดัง แก้ไขง่ายด้วยการทำความสะอาด หรือเปลี่ยนพัดลมใหม่เลย จะทำให้ระบบแอร์ทำงานได้ปกติ (หรือจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเอาน้ำสาดไปเลย แต่ถ้าคอยล์ร้อนมากอาจทำให้พังได้) 4. ดูให้ดีว่าเปิดสวิตซ์หรือยัง หลายคนอาจเปิดแอร์แล้วเปิดพัดลม หรือเปิดพัดลมแต่ไม่เปิดแอร์ ก็ทำให้ไม่เย็นได้ ควรเปิดพัดลมสูงสุดไล่ลมร้อนออกก่อนแล้วเปิดแอร์ที่หลัง ที่สำคัญคือไม่ควรปรับอุณหภูมิไว้สูงสุดเพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก 5. ปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย ถ้าใกล้ถึงที่หมายแล้วควรปิดแอร์ก่อนสัก 5-10 นาที แล้วเปิดความแรงพัดลมไว้สูงสุด เพื่อลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์และไล่ความชื้นออกจากระบบแอร์ และนี่ก็เป็นวิธีง่ายๆ ในการขับรถในหน้าร้อนที่แอร์ต้องรับภาระหนักอยู่เสมอ แต่ถ้าใครเผลอไปปรับแอร์ให้ลงตรงเท้าแทนที่จะเป่าให้ตัวเอง ก็ลองเช็คว่าเราอาจจะเบลอจากการเดินตากแดดเยอะเกินไปหรือเปล่า ขออวยพรให้ทุกคนโชคดีและไม่ร้อนในการขับรถครับ   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด

05/05/2016

ฅ.คน care car

เคล็ดไม่ลับการดูแลรถยนต์ในฤดูร้อน ฅ.คน care car

เคล็ดไม่ลับการดูแลรถยนต์ในฤดูร้อน

1. อย่าเพิ่งเปิดแอร์ทันทีที่ขึ้นรถ เพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนัก ควรเปิดหน้าต่าง แล้วเปิดพัดลมไล่ความร้อนออกก่อน แล้วค่อยเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอดีกับเราต้องการ 2. เช็คลมยางให้ดี ควรเติมลมยางมากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ เพื่อช่วยให้แรงดันยางสูงขึ้น เพราะในหน้าร้อนยางจะมีความดันมากกว่าปกติ ถ้ายางอ่อน แก้มยางจะบิดตัวและร้อนง่าย  และถ้าเห็นว่ายางเริ่มเสื่อมคุณภาพแล้วละก็ มีเงินก็รีบเปลี่ยนเลย 3. เช็คหม้อน้ำให้บ่อยขึ้น ถึงแม้เวลาปกติ เราจะตรวจสอบอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่ในหน้าร้อนต้องบ่อยขึ้นกว่าเดิม และเติมน้ำให้อยู่ในระดับอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าพลาด คงเสียเยอะกว่าเดิมแน่ 4. ชิ้นส่วนที่เป็นยางละลายได้นะ ไม่ว่าจะประตูหน้า ประตูหลัง กระโปรงท้าย ที่ปัดน้ำฝน จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าเดิม ลองขยับๆ ดูว่ามันละลาย หรือแตกระแหงเป็นฝุ่นไปหรือเปล่า ไม่อย่างนั้น ถ้ามันเสื่อมสภาพแล้วเสียขณะใช้งานขึ้นมาละก็ซวยแน่ๆ อย่างน้อยเช็คอาทิตย์ละครั้งจะช่วยได้มากเลย และสุดท้ายถ้าเกิดความร้อนขึ้นจนน่ากลัวอย่าฝืนขับต่อไปอีก แวะข้างทางที่ไม่เกะกะรถคันอื่นแล้วเปิดฝากระโปรง รอให้รถเย็นลง แล้วค่อยเดินทางต่อ จะปลอดภัยทั้งรถทั้งคนนะครับ TQM ขอให้ทุกคนโชคดีมีความสุขในฤดูร้อน และขอให้รถของทุกท่านสุขภาพแข็งแรง ไม่ร้อน ไม่รั่ว สวัสดีครับ” อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด

25/04/2016

ฅ.คน care car

แค่เปิดกระโปรงรถ แล้วเช็ค 6 จุด ก็ช่วยมนุษย์เงินเดือนประหยัดเงินได้ง่ายๆ ฅ.คน care car

แค่เปิดกระโปรงรถ แล้วเช็ค 6 จุด ก็ช่วยมนุษย์เงินเดือนประหยัดเงินได้ง่ายๆ

มนุษย์เงินเดือนที่ขับรถส่วนใหญ่ต้องรัดเข็มขัดประหยัดค่าใช้จ่าย เพื่อดูแลรถยนต์คู่ใจ แต่รู้ไหมว่ารถก็ช่วย ประหยัด ได้ เพียงแค่เอาใจใส่ดูแล ด้วยการเปิดกระโปรงรถสัปดาห์ละครั้ง แล้วเช็คสิ่งต่อไปนี้ 1. น้ำหล่อเย็น เป็นตัวช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ควรมีปริมาณอยู่ในระดับ F (Full) ที่ระบุบนหม้อน้ำเสมอ แต่ไม่ควรเติมจนเต็มถัง เพื่อเหลือพื้นที่รองรับการขยายตัวของน้ำเมื่อเกิดความร้อน กรณีใช้งานรถยนต์ปกติ ให้หมั่นตรวจหม้อน้ำและถังพักน้ำสำรองสัปดาละครั้ง และเติมน้ำยาหล่อเย็นให้ได้ระดับเมื่อเครื่องยนต์เย็นแล้ว แต่หากเดินทางไกลควรตรวจระดับน้ำทุกครั้งก่อนสตาร์ท และเมื่อน้ำยาหล่อเย็นเปลี่ยนสีให้เปลี่ยนถ่ายน้ำ ซึ่งปกติควรเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี 2. น้ำมันเครื่อง ช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม และช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้น จึงควรตรวจน้ำมันเครื่องเป็นประจำ โดยตรวจหลังอุ่นเครื่องยนต์จนถึงอุณหภูมิทำงานและดับเครื่องไปแล้ว 2-3 นาที เพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลกลับลงอ่าง จากนั้นดึงเหล็กวัดออกมาเช็ดทำความสะอาด แล้วเสียบลงตำแหน่งเต็มจนสุด หากระดับน้ำมันถึงปลายก้านวัดที่จุด F แสดงว่าอยู่ในระดับปกติ 3. น้ำมันเบรค ตัวช่วยชีวิตของผู้ขับขี่จากอุบัติเหตุ สามารถตรวจด้วยสายตา โดยเช็คที่กระปุกน้ำมันเบรคว่าอยู่ในระดับ Max หรือไม่ และควรเติมให้อยู่ในระดับที่กำหนดเสมอ หากปริมาณน้ำมันเบรคพร่องอย่างรวดเร็ว อาจมีการรั่วหรือผ้าเบรคสึกหรอ ต้องเข้าศูนย์ตรวจเช็คด่วน ก่อนจะเบรคไม่อยู่ 4. แบตเตอรี่ หมั่นทำความสะอาดโดยเฉพาะบริเวณรอบๆ ขั้วแบตฯ ถ้าเป็นแบตเตอรี่ชนิดเติมน้ำกลั่นไม่ควรปล่อยให้น้ำกลั่นแห้ง เพราะจะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานสั้นลง ทั้งนี้ ควรตรวจน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับ Upper/Level หรือตามที่กำหนดบนแบตเตอรี่ คือท่วมแผ่นธาตุประมาณ 1 นิ้ว โดยขณะเติมน้ำกลั่นควรระวังไม่ให้ของเหลวในแบตเตอรี่ซึ่งเป็นกรดถูกร่างกายหรือรถ 5. น้ำมันเกียร์ออโต้ ขณะติดเครื่องยนต์ให้ดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ออกมาเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้า แล้วเสียบกลับตำแหน่งเดิม โดยระดับน้ำมันเกียร์ออโต้ควรอยู่ระดับ F เสมอ 6. สายพาน ต้องไม่มีรอยแตก ไม่เลอะน้ำมันหล่อลื่น ไม่เช่นนั้นต้องเปลี่ยนทันที และสายพานควรมีความตึงตามค่ากำหนด วัดโดยกดตรงกลางระหว่างสายพานให้ได้ระยะประมาณ 20-30 มม. ลองหมั่นตรวจสอบสภาพรถด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่า เงินอยู่ติดกระเป๋าเพิ่มขึ้นแน่นอน   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด          

15/03/2016

ฅ.คน care car

เคลือบสีรถ...จำเป็นแค่ไหน? ฅ.คน care car

เคลือบสีรถ...จำเป็นแค่ไหน?

คนขับรถและมนุษย์เงินเดือนหลายคนเอารถไปล้าง เจอเจ้าของร้านถามจะเคลือบสีรถด้วยไหม? พอเห็นราคาล้าง + เคลือบสี ถึงกับถอยหนี เพราะต้องซื้อน้ำยาเคลือบ แถมราคาก็แพงกว่าล้างอย่างเดียวถึง 2 เท่า (บางร้านก็แพงกว่านั้น) คำถาม คือ ล้างรถอย่างเดียวไปเรื่อยๆ โดยไม่เคลือบสีได้ไหม? ต้องบอกว่า รถก็เหมือนรองเท้าหนัง เข็มขัดหนัง ฯลฯ ซื้อมาแล้วจะไม่เคลือบก็ได้ แต่ใช้นานๆ ก็จะหมองตามเวลา ถ้าใครไม่ซีเรียสก็โอเค แต่ถ้าอยากให้สีรถไม่หมองจากการตากแดด ตากฝน แนะนำให้เคลือบสี เพื่อรักษาสภาพสีรถให้ใหม่เหมือนเพิ่งถอยจากโชว์รูมดีกว่า แล้วเคลือบสีรถ...จำเป็นแค่ไหน? จะตอบคำถามนี้ คงต้องย้อนกลับมาถามผู้ขับขี่ว่า หนักใจกับสภาพรถที่สีเริ่มหมองเพราะขับตากแดดตากฝนหรือไม่ ยิ่งรถฝุ่นเขรอะเพราะขับคลุกฝุ่นควันหรือเปื้อนโคลน ก็ยิ่งต้องล้างบ่อยขึ้น อยากล้างให้สะอาดเหมือนใหม่ แต่กลับได้รอยขนแมวเพิ่มขึ้น หรือเจอขี้นก ยางจากต้นไม้ที่ล้างออกยากและกัดสีจนเป็นรอย ทำให้ความเงางามของรถหายไปเรื่อยๆ ถ้าคุณไม่อยากให้รถที่รักต้องหมอง การเคลือบสีก็เป็นเรื่องจำเป็นครับ เพราะการขัดเคลือบสีรถยนต์จะช่วยปกป้องรถจากปัญหาข้างต้น ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง รถยนต์ก็เกิดจากการดูแลรักษาที่ถูกต้อง ตั้งแต่การใช้งานที่เหมาะสม (เช่น ไม่จอดรถตากแดด) ล้าง-ขัด-เคลือบสีที่มีคุณภาพเช่นเดียวกัน   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ค.ฅน Care Car ทั้งหมด  

09/03/2016

ฅ.คน care car

เคล็ดลับการดูแลใบปัดน้ำฝน ฅ.คน care car

เคล็ดลับการดูแลใบปัดน้ำฝน

ในประเทศไทยที่มีแค่ฤดูร้อน ฤดูฝน อุปกรณ์เล็กๆ อย่างใบปัดน้ำฝนสำคัญกว่าที่คิด เพียงชั่ววินาทีที่สายฝนบดบังทัศนียภาพก็อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้ วิธีสังเกตว่าใบปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมคุณภาพ คือ ใบปัดเป็นรอยจนปัดน้ำฝนได้ไม่หมด เกิดเสียงดังเวลาใช้งาน เกิดคราบน้ำเป็นช่วงๆ บนกระจก และอาจทำให้กระจกเป็นรอยได้ วิธีการง่ายๆ ในการบำรุงรักษาใบปัดน้ำฝน เพียงหาผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดฝุ่นตามใบปัด โดยไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใดๆ เพราะบางครั้งสารเคมี (โดยเฉพาะผงซักฟอก) อาจทำให้ใบปัดเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้นและสีรถเป็นรอยด่าง ถ้าผงซักฟอก (ซึ่งมีความเป็นด่างสูง) สัมผัสกับตัวรถ ฤทธิ์ความเป็นด่างจะล้างแว็กซ์ที่เคลือบตัวถังออกไป แนะนำว่าควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนทุกปี เพราะโดยทั่วไปใบปัดน้ำฝนมีอายุการใช้งานเพียง 6 - 12 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งานและวัสดุที่ใช้ผลิตครับ สำหรับคนที่จอดรถตากแดดเป็นประจำและชอบยกก้านปัดน้ำฝน เพราะต้องการรักษาสภาพยางปัดน้ำฝนจากความร้อนบนบานกระจก อยากบอกว่าถ้ายกก้านบ่อยๆ แบบนี้ไม่ดีนะครับ เนื่องจากสปริงที่ก้านปัดจะเสื่อม มีผลให้แรงกดกับกระจกลดลง เวลาใช้งานจะปัดน้ำไม่หมดจด แนะนำและขอย้ำอีกครั้งนะครับ ซื้อยางปัดน้ำฝนใหม่มาเปลี่ยนทุกๆ 6 - 12 เดือนดีกว่า ราคาไม่กี่ร้อย เปลี่ยนไม่ยาก ถูกกว่าค่าก้านปัดที่ต้องเปลี่ยนเยอะครับ รู้อย่างนี้แล้ว มาเริ่มดูแลใบปัดน้ำฝนกันเถอะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ปลอดภัยและยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดได้อีกเยอะ ในพ.ศ.ที่เศรษฐกิจไม่แน่ไม่นอนแบบนี้   บทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด

25/02/2016

ฅ.คน care car

ดูบทความเพิ่ม
    
กลับด้านบน