สุขกายสบายใจ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
10 สิ่งที่ทำให้คุณตื่นได้ไม่ต้องพึ่งกาแฟ

10 สิ่งที่ทำให้คุณตื่นได้ไม่ต้องพึ่งกาแฟ

22/07/2016

สุขกายสบายใจ

ถวายสังฆทานอย่างไร ให้ได้บุญและประโยชน์ สุขกายสบายใจ

ถวายสังฆทานอย่างไร ให้ได้บุญและประโยชน์

“วันเข้าพรรษา” ใกล้เวียนมาบรรจบ เหล่าพุทธศาสนิกชนคงเตรียมกายเตรียมใจ และที่สำคัญคือการจัดเตรียมสิ่งของให้พร้อมสรรพ เพื่อร่วมทำบุญสร้างกุศลถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ทั้งนี้ ประเพณีที่เรายึดถือปฏิบัติตามกันมาจนเป็นที่คุ้นเคยอย่างดี นั่นคือ การทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา และการถวายสังฆทาน ซึ่งคงได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งว่า สิ่งของในถังสังฆทานที่ผู้ใจบุญทั้งหลายตั้งใจถวายไปนั้น ในความเป็นจริงแล้วพระสงฆ์ท่านกลับนำมาใช้ได้น้อยมาก ดังนั้น ทีคิวเอ็มมีวิธีการจัดสังฆทานด้วยตัวเอง รับรองว่าทำแล้วได้บุญแน่นอน และไม่ต้องกลัวว่าของที่ถวายไปพระท่านจะไม่ได้ใช้   ทำบุญในวันเข้าพรรษานี้ หากมีโอกาสไปวัดตามต่างจังหวัดหรือวัดที่ขาดแคลน ก็จะเป็นการทำบุญที่ได้รับทั้งสองฝ่ายจริง เพราะวัดเล็กๆ ส่วนใหญ่มักขาดแคลนสิ่งของอุปโภค-บริโภค ดังนั้น ของจำเป็นที่ควรคำนึงถึงเวลาจัดชุดสังฆทานคือ 1. ไฟฉายอย่างดี พร้อมถ่านสำรอง เพราะช่วงเข้าพรรษาเป็นฤดูฝน ท่านจะได้ใช้ส่องนำทางเวลากลางค่ำกลางคืนที่ต้องสำรวจตรวจตราความเรียบร้อย หรือแม้กระทั่งยามเกิดภัยธรรมชาติแล้วไม่มีไฟฟ้าใช้ภายในวัด 2. ผ้าอาบน้ำฝน ต้องเป็นผ้าฝ้ายขนาดใหญ่ที่สามารถใช้สงฆ์น้ำได้ และเป็นผ้าเช็ดตัวได้ 3. เทียนบูชาพระขนาด 8 นิ้ว เพื่อท่านจะได้ใช้จุดบูชาพระประธานในโบสถ์ และขนาดไม่ใหญ่เกินไป และอย่าลืมไฟแช็คถวายไปด้วย 4. ยาแก้แพ้อากาศอย่างดีพร้อมยาลดไข้ เพราะฤดูฝนอากาศชื้นพระสงฆ์ท่านมักเจ็บป่วยบ่อย ควรซื้อยาจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรแนะนำ 5. อาหารแห้งและอาหารสำเร็จรูป เพราะบางวันฝนตกหนักท่านอาจไปบิณฑบาตรไม่ได้ และญาติโยมก็อาจไม่สะดวก อาหารแห้งและอาหารสำเร็จรูป ก็สามารถให้ลูกศิษย์ช่วยปรุงอาหารให้ได้   การทำบุญหากทำด้วยใจจริงนั้นย่อมได้บุญ มาร่วมถวายสังฆทานบุญคุ้มครองพระสงฆ์ด้วยกัน  หรือการซื้อกรมธรรม์อุบัติเหตุส่วนบุคคลถวายแก่พระสงฆ์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tqm.co.th หรือโทร.1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด      

08/07/2016

สุขกายสบายใจ

มือใหม่อยากวิ่ง เริ่มต้นซ้อมอย่างไรดี สุขกายสบายใจ

มือใหม่อยากวิ่ง เริ่มต้นซ้อมอย่างไรดี

ในยุคที่เพื่อนในเฟซบุ๊คของเราทุกคนโพสต์แต่รูปไปวิ่ง ไปออกกำลังกายกันทุกสัปดาห์ จนทำให้เราชาวขี้เกียจรู้สึกว่าต้องลุกขึ้นมาวิ่งบ้างแล้ว แต่ถ้าคุณไม่เคยวิ่งมาก่อนมาเริ่มซ้อมไปพร้อมกัน ตามแผนการฝึกอย่างสม่ำเสมอและตั้งใจจริง แล้วจากนี้คุณก็จะเข้าสู่เส้นทางการวิ่งอย่างเต็มตัว  มาเริ่มกันเลย อุปกรณ์สำหรับการวิ่ง 1.รองเท้าวิ่งสีที่ชอบ (เกี่ยวไหม) 2.โทรศัพท์ที่สามารถลงAppพลิเคชั่นวิ่งและฟังเพลงได้ 3. ชุดสำหรับออกกำลังกาย เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้วเรามาเริ่มฝึกกันเลยดีกว่า โดยเริ่มจากการฝึกวิ่งเพื่อวิ่งในงาน 5 กิโลเมตรก่อน ทำตามตารางได้เลย ถ้าใครที่วางแผนจะไปงานวิ่งแล้วแต่อยากเริ่มต้นจากการวิ่ง5กิโลเมตรก่อน เราขอบอกเลยว่าเพียงแค่ 8 สัปดาห์เท่านั้น คุณจะวิ่งได้ไม่อายใครเลย ขอบคุณข้อมูลจาก www.runnersworld.com   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด  

07/07/2016

สุขกายสบายใจ

7 อาหารดี กินแล้วไม่มีเป็นหวัด สุขกายสบายใจ

7 อาหารดี กินแล้วไม่มีเป็นหวัด

ช่วงรอยต่อเข้าหน้าฝนแบบนี้ อาการเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจทำให้หลายคนป่วยกันได้ง่ายๆ เพียงกินอาหาร 7 ชนิดนี้เป็นประจำ รับรองจะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลไข้หวัดแน่นอน   1. ผลไม้อุดมด้วยวิตามินซี เช่น กีวี ฝรั่ง ส้ม แตงโม ที่พบว่าช่วยยับยั้งการหลั่งของสารฮีสตามีน จึงลดและป้องกันการอักเสบจากภูมิแพ้ได้ดี 2. อาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน ที่มีวิตามินอี ชนิด แกมมาโทโคฟอเรล (Gamma-Tocopherol) ช่วยลดอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกได้ 3. ซุปไก่ร้อนๆ เช่นต้มซุปไก่ที่ประกอบด้วย มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอท หัวผักกาด เกลือ และพริกไทย  รวมทั้งต้มยำไก่ และแกงไก่ ตามรายงานวิจัยพบว่า ช่วยลดกระบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้ 4. อาหารรสเผ็ด ที่มีพริกเป็นส่วนประกอบ เช่น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกแห้ง รวมไปถึงพริกไทย หรือพวกใบกะเพรา โหระพา ช่วยให้จมูกโล่ง หายคัดจมูก 5. กระเทียม มีกำมะถัน ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหวัดได้ และช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว เมื่อเป็นหวัด ให้ดื่มน้ำกระเทียมวันละ 2 ถ้วย โดยนำกระเทียม 1 กลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้ง และมะนาวเล็กน้อย เมื่อหายแล้วให้ดื่มต่ออีก 3 วัน วันละ 1 ถ้วย หรือจะดื่มเป็นประจำก็ได้ 6. ชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งการหลั่งฮีสตามีน และอิมโมโนโกบูลิน อี  สารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ บรรเทาอาการไม่พึงประสงค์ เช่นขอบตาคล้ำ เยื่อบุจมูกอักเสบ เป็นต้น 7. อาหารที่มีโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต ผักดอง ถั่วหมัก ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดี และยังทำให้การย่อย การดูดซึมอาหาร การขับถ่ายเป็นปกติ   เห็นแบบนี้แล้วก็ไม่ต้องไปกินยาที่ไหน เพราะเจ้าอาหารที่หาได้ง่ายๆ รอบตัวเรานี่แหละ เต็มไปด้วยประโยชน์ เป็นยาขนานเอก ที่ช่วยป้องกันหวัดได้ผลชะงัดนัก! ----------------------------------------------- ขอบคุณข้อมูลจาก http://health.mthai.com/howto/health-care/10081.html SOOK Magazine ฉบับที่ 42 เดือน พฤษภาคม 2016 หน้า 36 หัวข้อ 7 Super Food “อาหารดี ภูมิคุ้มกันเลิศ”   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด  

21/06/2016

สุขกายสบายใจ

เท้าเหม็น เป็นภัยสังคม ดูแลให้ดี สุขกายสบายใจ

เท้าเหม็น เป็นภัยสังคม ดูแลให้ดี

หน้าฝนแล้ว ระวังตัวคุณไว้ให้ดีเพราะถ้าเผลอไม่ดูแลเท้าของคุณให้ดีแล้วนั้น มันอาจเป็นภัยสังคมเพราะกลิ่นของมันจะทำลายประสาทสัมผัสรับกลิ่นจนคนอื่นหรือ (ตัวคุณเอง) ไม่เป็นอันเป็นการทำงานได้  TQM ของเสนอทิปดูแลเท้าให้ปลอดกลิ่นตลอดน่าฝนให้คุณเอาไปใช้ได้เลย การดูแลรักษาสุขภาพเท้าของคุณ เพื่อป้องกันกลิ่น โรคฮ่องกงฟุต เชื้อรา โรคฉี่หนู ฯลฯ 1. ตัดเล็บให้สะอาดและสั้นเสมอ เพราะซอกเล็บของเราเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย 2. ไม่ควรสวมรองเท้าคู่เดิมติดกัน 2 วัน เพราะรองเท้าจะมีความชื้นสะสม 3. เปลี่ยนถุงเท้าทุกวัน ใส่คู่ใหม่เสมอ 4. เปลี่ยนไปใส่รองเท้าแตะ ให้เท้าได้หายใจบ้าง แต่ถ้ากลิ่นเริ่มมาแล้วก็มีวิธีการธรรมชาติที่สามารถช่วยดับกลิ่นเท้าได้ง่ายๆ 1. ใช้น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ แล้วชุบสำลีเช็ดให้ทั่วฝ่าเท้า นิ้วเท้าทุกนิ้วทุกง่าม แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เสร็จแล้วก็เช็ดให้แห้ง 2. น้ำอุ่น 3 ถ้วย + เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำเย็น 2 ถ้วย  แช่เท้าลงไปในน้ำอุ่นที่ผสมแล้วประมาณ 10 นาที เช็ดเท้าให้แห้ง 3. ถุงชาเก่าที่ชงแล้ว 4-5 ถุง + น้ำอุ่น  แช่เท่าในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาที แล้วเช็ดให้แห้ง 4. น้ำมันยูคาลิปตัส 2-3 หยด + เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่นสี่ถ้วย  แช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วเช็ดเท้าให้แห้ง และสุดท้าย 5 อาการผิดปกติของเท้าที่มากับช่วงน้ำท่วมที่เป็นแล้วควรพบแพทย์คือ 1. มีแผล 2. มีรอยบวมแดง 3. มีอาการผื่นคัน ผิวหนังลอก 4. มีกลิ่นเท้ารุนแรง 5. มีไข้สูงเกิน 38 องศาและมีอาการปวดน่อง ควรพบแพทย์ทันทีเพราะคุณอาจเป็นโรคฉี่หนูได้ ลองทำตามขั้นตอนนี้แล้ว  เรามั่นใจว่าเท้าของคุณจะไม่ไปทำร้ายใครเด็ดขาดในช่วงหน้าฝนและทั้งสะอาดหอมปลอดภัยแน่นอน ที่มา : SOOK Magazine ฉบับที่ 42 เดือน พฤษภาคม 2016 หน้า 38 หัวข้อ Food Care Tips for rainy season “ดูแลสุขภาพเท่ารับหน้าฝน”   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด  

09/06/2016

สุขกายสบายใจ

วิธีบริหารดวงตา พิชิตความล้าจากการจ้องจอ สุขกายสบายใจ

วิธีบริหารดวงตา พิชิตความล้าจากการจ้องจอ

ในหนึ่งวันหลายคนต้องมองหน้าจอเพื่อทำงานหลายชั่วโมงติดต่อกัน เป็นเวลานานไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ทำให้ตาแห้ง แสบ รู้สึกเมื่อยล้า และอาจปวดหัวเพราะใช้สายตามากเกินไป เสี่ยงเป็นโรคฮิตในยุคดิจิทัลที่มีชื่อว่า Computer Vision Syndrome วันนี้จึงมีวิธีช่วยคลายเครียดให้ดวงตา สลัดความเมื่อยล้าจากการมองจอนานๆ มาแนะนำให้ลองบริหารตาม ดังนี้ 1. ทุก 4 วิมีค่า กะพริบตาหน่อยเร็ว ปกติคนเรากะพริบตาทุก 2-3 วินาที แต่เมื่อต้องใช้สมาธิในการทำงานหรือมองจอนานๆ ก็จะติดนิสัยจ้องเขม็ง จนลืมกะพริบตาโดยไม่รู้ตัว ทำให้ตาแห้งแสบ รู้สึกเพลีย และยิ่งต้องเพ่งสายตามากขึ้น ฉะนั้นเพื่อรักษาดวงตาควรกะพริบตาเวลาต้องอยู่หน้าจอทุก 4 วินาทีให้ติดเป็นนิสัย หรือจะใช้วิธีติดโพสอิทเตือนตัวเอง “ได้เวลากะพริบตา” ไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ เพราะการละสายตาจากหน้าจอเป็นอีกวิธีที่ช่วยคลายความเมื่อยล้าให้ดวงตา 2. กลอกตาเป็นวงกลมเมื่อครบชั่วโมง มองจอนานๆ พักสายตาบ้าง โดยหลับตาลงแล้วกลอกตาวนเป็นวงกลมทุกๆ 1 ชั่วโมง เท่านี้ความเกร็งและเมื่อยล้าของดวงตาจะหายไป 3. มองไกลๆ ยืดเส้นยืดสายกล้ามเนื้อตา เมื่อมองจอนานๆ เรามักจะขยับใบหน้าเข้าใกล้จอเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว เพราะตาพร่ามัว ยิ่งใกล้ก็ยิ่งเสียสายตา ทางที่ดีควรลุกจากเก้าอี้ เดินออกไปดูวิวดูของรอบๆห้อง เพื่อเปลี่ยนจุดโฟกัสสายตาบ้าง นอกจากนี้ การไม่อยู่ในท่าเดิมนานๆ ยังช่วยลดโอกาสเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) อีกด้วย 4. ซิทอัพขยับดวงตา หลับตาแล้วเหลือบตาขึ้น บน-ล่าง, บน-ล่าง ทำซ้ำๆ แล้วลืมตากวาดสายตาไปรอบๆ ประมาณ 1 นาที จากนั้นหลับตาเหลือบซ้าย-ขวา, ซ้าย-ขวา ทำซ้ำ แล้วลืมตามองไปรอบๆ อีก 1 นาที สองท่านี้นับเป็น 1 ยก เสร็จแล้วพักสัก 3 นาทีจึงทำยกใหม่ จนกว่าจะสบายตา 5. ฝ่ามือประคบมอบไออุ่น ท่านี้ทำได้แม้นั่งทำงาน เมื่อดวงตารู้สึกล้าให้ถูฝ่ามือจนอุ่นแล้วทำมือตูมๆ นำมาประคบบริเวณดวงตา ความอุ่นจากฝ่ามือจะช่วยคล้ายความเกร็งของกล้ามเนื้อตาที่ใช้เพ่งจอมาเป็นเวลานาน   ดวงตามีเพียง 2 คู่ ถ้าเราไม่ถนอมเอาใจใส่ แล้วใครเหล่าจะช่วยดูแล ว่าแล้วก็ได้เวลากระพริบตา (>-<) ขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส)   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด

23/05/2016

สุขกายสบายใจ

เห็นหวานๆ แบบนี้ แต่มันร้ายนะคะ สุขกายสบายใจ

เห็นหวานๆ แบบนี้ แต่มันร้ายนะคะ

เมื่อรู้สึกเหนื่อยๆ เพลียๆ ก็อดไม่ได้ที่จะอยากกินอะไรหวานๆ เติมน้ำตาลในเส้นเลือดให้กระปรี้กระเปร่า แต่หากกินหวานมากไปก็จะกลายเป็นโทษ ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะกับเหล่าพนักงานออฟฟิศที่มักนั่งค้างอยู่เก้าอี้นานๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ถ้าไม่เชื่อ...มาดูอันตรายจากความหวานและน้ำตาลต่อสุขภาพกันเลย 1. โรคอ้วนและลงพุงถามหา เพราะน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นพลังงานและถูกเก็บไว้ในร่างกายในรูปของไขมัน ยิ่งกินหวานมากก็ยิ่งสะสมเป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนังมากขึ้น 2. ริ้วรอยตามมา หน้าไม่เด้ง เชื่อว่าข้อนี้สาวๆ ต้องกรีดร้อง เพราะได้เวลาลด ละ เลิกขนมหวานเบเกอรี่ ไม่เช่นนั้นน้ำตาลจะไปจับตัวและทำลายคอลลาเจนที่ทำให้ผิวใสยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรเร็วขึ้น ทั้งยังลดปริมาณโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนการเจริญเติบโต หรือฮอร์โมนความเป็นหนุ่มสาว ผิวจึงแห้ง เหี่ยวย่น และยังเสี่ยงเป็นโรคอ้วน 3. ฟันผุ เหงือกอักเสบ แบคทีเรียในปากจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นกรด ซึ่งกัดกร่อนเคลือบฟัน เพราะฉะนั้นกินหวานแล้วควรแปรงฟันเป็นประจำ 4. ป่วยง่าย แร่ธาตุในร่างกายไม่สมดุล ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลงจึงติดเชื้อง่าย ร่างกายอ่อนแอ และการกินหวานมากทำให้เลือดมีปริมาณแคลเซียมสูง แต่ฟอสฟอรัสลดลง สะสมจนตกตะกอนเสี่ยงเกิดนิ่วในไต 5. เป็นตัวเร่งให้เกิดสารพัดโรค เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง เป็นต้น สาเหตุที่คนติดหวานมากมักมีโอกาสเป็นโรคดังกล่าวมากกว่าปกติ เพราะตับอ่อนที่ผลิตอินซูลิน (สารลดปริมาณน้ำตาลในเลือด) เสื่อมสภาพจากน้ำตาล หากอินซูลินในร่างกายน้อยทั้งที่กินหวานมาก มีน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่อหน่าย ซึมเซา หน้ามืดเป็นลม อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ ปวดตามข้อต่างๆ เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคเก๊าท์ นอกจากนี้การที่ร่างกายต้องเผาผลาญน้ำตาลบ่อยครั้งเป็นการเร่งให้เกิดอนุมูลอิสระ เพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจและมะเร็ง รู้ความน่ากลัวของความหวานที่น่ากินแบบนี้แล้ว ควรหันมาลดละปริมาณการบริโภคน้ำตาลต่อวันให้อยู่ในปริมาณที่องค์กรอนามัยโลกแนะนำกันดีกว่า ต่อไปนี้จำไว้ “หวานวันละนิด กินเพียง 6 ช้อนชา” และกินอาหารให้หลากหลาย อร่อยครบทุกหมู่ พร้อมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ...น้ำตาลหรือจะสู้สุขภาพที่ดี    อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด

09/05/2016

สุขกายสบายใจ

Heatstrokeวิธีเอาชีวิตรอดจากการเป็นลมแดด สุขกายสบายใจ

Heatstrokeวิธีเอาชีวิตรอดจากการเป็นลมแดด

หลายครั้งเราไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะต้องอยู่กลางแดดนานๆ ได้ ยิ่งใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนที่อยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน แต่โชคร้ายต้องออกภาคสนามไปดูตามไซต์งานไร้ร่มเงาบังแดด จนร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน กลายเป็นลมแดด หรือ Heatstroke เอาได้ง่ายๆ TQM สุขกายสบายใจจะมาแนะนำ และทำความรู้จักกับ "ลมแดด" ที่เห็นว่าเป็นเรื่องทั่วไป แต่ประเทศไทยก็มีคนเสียชีวิตเพราะความร้อนทุกปี Heatstroke คือ ภาวะที่ร่างกายของเราระบายความร้อนไม่ทัน เพราะอุณหภูมิภายนอกก็ร้อน สังเกตง่ายๆ คือเหงื่อไม่ออก ตัวร้อนจัด อ่อนเพลีย วิงเวียน คลื่นไส้ และความดันโลหิตต่ำลง จนเป็นที่มาของอาการ "ลมแดด" ซึ่งก็ไม่ต่างกับรถยนต์ของเรา ถ้าเครื่องมันร้อนเกินไปก็ดับเอาดื้อๆ นั้นเอง วิธีป้องกันไม่ให้เป็นลมแดดก็เหมือนการดูแลรถของเรา มีวิธีการดังนี้ 1. ดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนออกไปเจอแดดหรืออากาศร้อน 2. ไม่ใส่เสื้อผ้าสีเข้มและหนา เพราะมันดูดความร้อนและทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ยาก 3. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตอนอากาศร้อน เพราะตัวเราจะยิ่งร้อนหนักกว่าเดิม (หลายคนเมานอนในบ้าน รู้ตัวอีกทีก็ขึ้นหน้าหนึ่งไปแล้ว) 4. ถ้าหาที่ร่มหลบแดดได้ ควรรีบไปหลบ และให้ดีควรเป็นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก วิธีการช่วยเหลือคนที่เป็น ""ลมแดด"" คือ พาเขาไปอยู่ในที่อากาศปลอดโปร่ง แล้วหาผ้าชุบน้ำหรือน้ำเย็น มาเช็ดตามคอ ใบหน้า รักแร้ แล้วใช้น้ำเย็นมาราดตามตัวเพื่อให้ร่างกายเย็นลง แล้วรีบพาส่งโรงพยาบาลทันที เห็นความน่ากลัวของอากาศร้อนแล้ว TQM อยากให้ทุกคนพกขวดน้ำติดตัวไว้ตลอดเวลาเผื่อจิบน้ำคลายร้อนอย่างสม่ำเสมอ เพราะลมแดดไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และใครก็สามารถเป็นได้   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด

25/04/2016

สุขกายสบายใจ

Office Syndromeโรคร้ายของมนุษย์เงินเดือน สุขกายสบายใจ

Office Syndromeโรคร้ายของมนุษย์เงินเดือน

ทำงานมาหลายปี...รู้ตัวอีกทีก็ป่วยโทรม ทั้งๆ ที่ทำงานอยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน แถมเป็นงานเอกสารทั้งนั้น แต่ทำไมถึงได้เมื่อยขบไปทั้งสรรพางค์เหมือนทำงานเยี่ยงกรรมกร? คำตอบไม่ใช่อื่นใด...หากคุณมีอาการปวดเมื่อย เมื่อยหลัง เมื่อยคอ บ่า ไหล่ หรือแม้กระทั่งปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้ง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนขั้นแรกของอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” (Office Syndrome) ที่มนุษย์เงินเดือนและผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์หลายคนต้องเผชิญ! โรคออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการอยู่ในอิริยาบถที่ไม่ถูกลักษณะเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง การเดิน หรือการเคลื่อนไหวต่างๆ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง บิด เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา หากไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาการปวดเมื่อยธรรมดาดังกล่าว ก็สามารถกลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ที่สร้างความเจ็บปวดทรมานให้แก่ร่างกายได้ หรือบางรายอาจเกิดปัญหาร้ายแรง เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือกระดูกทับเส้นประสาท   Quick Check! : สำรวจอย่างเร็วๆ คุณเข้าข่ายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมหรือไม่? 1. รู้สึกปวดตึงที่บ่า ไหล่ เหมือนมีของหนักมาทับไว้ขณะนั่งทำงาน 2. หากมีอาการดังกล่าวข้างต้นแต่ยังนั่งทนทำงานต่อไป อาการปวดจะลุกลามไปที่ท้ายทอย และเกิดการปวดศีรษะตามมา 3. มีอาการชาบริเวณท่อนแขน (เพราะใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเป็นเวลานานโดยไม่มีหมอนรองข้อมือ) 4. รู้สึกปวดเมื่อยร่างกายส่วนล่าง (เพราะนั่งนานเกินไป จนน้ำหนักร่างกายกดทับร่างกายส่วนล่าง) 5. นิ้วล็อก (เพราะใช้คีย์บอร์ดนานเกินไป) หากคุณมีอาการข้อใดข้อหนึ่งข้างต้น คุณเข้าข่ายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมแล้ว! ตกใจแล้วอย่าปล่อยเลยตามเลย เพราะวิธีการรักษาโรคจะได้ผลดีก็ต้องรีบรักษาตั้งแต่อาการยังไม่มาก!   สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเป็น...รู้ตัวว่ากำลังเป็น...หรือยังไม่เป็นแต่ไม่อยากเป็น แนะนำให้ทำดังนี้ DOs: 1. ตั้งตำแหน่งคอมพิวเตอร์ให้ตรง อย่าเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเอี้ยวตัวขณะทำงาน 2. นั่งหลังตรง หลังพิงพนัก ไม่นั่งหลังคร่อมหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อป้องกันหมอนรองกระดูกเคลื่อน 3. จัดจอภาพคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตา 15 องศา เพื่อช่วยลดอาการปวดตา 4. พักสายตาอย่างน้อยทุกๆ 20 นาที โดยไม่ต้องรอให้เกิดอาการตาพร่าหรือล้า 5. กะพริบตาบ่อยๆ ป้องกันตาแห้ง 6. เลือกโต๊ะทำงานที่มีระดับความสูงพอดีกับข้อศอก 7. ควรมีหมอนรองมือสำหรับเมาส์และคีย์บอร์ดเพื่อลดอาการปวดเมื่อยข้อมือ 8. ลุกเดินเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง อย่านั่งแช่หน้าจออย่างเดียว 9. ทำกายบริหารระหว่างพัก เช่น บริหารสายตา บริหารข้อมือ การยืดเหยียดแขน ขา ต้นคอ ฯลฯ 10. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น   ส่วนสำหรับใครที่รู้ตัวว่าอาการหนักแล้ว แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์โดยด่วน โดยการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมจะใช้ 2 วิธีหลักๆ คือแบบรักษาที่สาเหตุ (มีทั้งแบบผ่าตัดหรือไม่ต้องผ่าตัด) และวิธีการรักษาเพื่อบรรเทาอาการ (เช่น การกินยา หรือฉีดยา) ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการสิ้นเปลืองทั้งกำลังใจ กำลังกาย เวลา และทุนทรัพย์ทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าใครไม่อยากเสียอะไรเลย แถมยังได้สุขภาพดีๆ กลับมาเป็นของแถม แนะนำว่าให้ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นได้เลยครับ ขอให้ทุกท่านสุขภาพดี.   เรียบเรียงข้อมูลจากบทความ “ออฟฟิศซินโดรม โรคร้ายของคนทำงาน” (ใส่ hyperlink) เขียนโดย พ.ต.ท.สุรศักดิ์ จิระพรชัย ตำแหน่ง  นักกายภาพบำบัด โรงพยาบาลตำรวจ http://motherandchild.in.th/content/view/929/1/   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด

11/04/2016

สุขกายสบายใจ

ยุ่ง-เครียด-ซึมเศร้า! ภัยเงียบที่มนุษย์เงินเดือนต้องระวัง! สุขกายสบายใจ

ยุ่ง-เครียด-ซึมเศร้า! ภัยเงียบที่มนุษย์เงินเดือนต้องระวัง!

มนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องเผชิญกับภาระการงานและเศรษฐกิจที่ถาโถมเข้ามาทุกวันจนตกอยู่ในวงจรอุบาทว์ ไม่ว่าทำงานไม่ทัน ทะเลาะกับแฟน แม่น้อยใจ เจ้านายบ่น เพื่อนนินทา หนี้บัตรเครดิตถามหา เงินเดือนไม่มา โบนัสไม่มี ฯลฯ ซึ่งทำให้เสียทั้งสุขภาพกายสุขภาพใจ จนอาจถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า! อย่าเพิ่งคิดมาก เพราะจริงๆ คุณอาจปกติสุขดีก็ได้ หรือถ้าไม่แน่ใจ ลองนั่งนิ่งๆ แล้วสังเกตตัวเองดูว่า เรามีอาการที่บ่งบอกว่า เครียด แล้วหรือยัง? • ไม่มีสมาธิในการทำงานว้าวุ่นไปหมด • ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง กลัวว่าจะทำงานพลาดตลอดเวลา • เบื่อและขาดแรงจูงใจในการทำงาน • ขี้หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน • ปวดหัว ปวดท้อง ท้องผูก อาหารไม่ย่อย • กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ถ้ามีอาการเหล่านี้ โปรดบอกตัวเองว่าคุณเริ่มเครียดมากแล้ว แต่เราก็มีวิธีจัดการกับความเครียดมาแนะนำ ดังนี้ • ลองปรึกษาเพื่อน หรือเข้าไปคุยกับ HR หรือฝ่ายบุคคลฯ ของบริษัท ว่าเรามีปัญหาอะไรบ้าง เพื่อหาทางแก้ไข • จัดการตารางงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และปฏิเสธงานที่เกินกำลัง • พักงานบ้างแล้วออกไปเดินเล่น ชมนกชมไม้ อย่าคิดถึงงานตลอดเวลา • กินอาหารอร่อยๆ (ช่วยได้จริงๆ นะ) • อย่าทำงานล่วงเวลา ทำงานตามเวลาปกติ มีวันลาก็ลาบ้าง • ไปเที่ยวต่างจังหวัด สูดอากาศบริสุทธิ์ พักกายพักใจ • อยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น อย่าเอาแต่เก็บตัว หรือแวะไปหาเพื่อนเก่าบ้างก็ได้ แต่ถ้าคุณเลยคำว่าเครียดจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า แนะนำให้ไปหาจิตแพทย์แล้วระบายเรื่องของคุณให้ฟัง อาจจะได้คำแนะนำดีๆ หรือวิธีการรักษาที่จะเข้าไปปรับสมดุลเคมีในสมองให้หายเครียดได้ และอีกวิธีหนึ่งที่ TQM พอจะช่วยให้คุณเบาใจเวลามีปัญหาสุขภาพขึ้นได้บ้าง คือ ประกันสุขภาพผ่อนได้สำหรับมนุษย์เงินเดือน ที่จะช่วยแบงเบาภาระค่าใช้จ่ายเวลาคุณป่วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเครียดเรื่องค่าใช้จ่าย!   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด

28/03/2016

สุขกายสบายใจ

ดูบทความเพิ่ม
    
กลับด้านบน