สุดสัปดาห์พาเที่ยว

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
กินเจอย่าง Happy แถม Healthy ไปด้วยกัน

กินเจอย่าง Happy แถม Healthy ไปด้วยกัน

03/10/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

อำนาจเจริญ อย่าเมินกันเลยนะ สุดสัปดาห์พาเที่ยว

อำนาจเจริญ อย่าเมินกันเลยนะ

INTRODUCE ให้พูดกันตามความจริง จังหวัดที่75 อย่างอำนาจเจริญ อาจไม่ใช่จังหวัดที่นักท่องเที่ยวสนใจมากนักในการมาเยือนอีสาน แต่จังหวัดนี้เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไม่ต่างกับจังหวัดอื่น เหมาะสำหรับคนที่อยากมองหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆ ที่คอยให้ผู้คนมาเยี่ยมเยือนและมาศึกษาเรียนรู้ LOCATION จังหวัดอำนาจเจริญ PINPOINT พระมงคลมิ่งเมืองและพุทธอุทยาน | เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ พุทธอุทยานร่มรื่นเต็มไปด้วยแมกไม้รื่นรมย์ เป็นที่ประดิษฐานของพระคู่บ้านคู่เมืองอำนาจเจริญ พระมงคลมิ่งเมืองหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าพระใหญ่ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะอินเดียเหนือ พระธาตุนาป่าแซง | ตำบลนาป่าแซง อำเภอปทุมราชวงศา พระธาตุที่จำลองจากพระธาตุพนม หลังจากเกิดเหตุพระธาตุพนมล้มเมื่อพ.ศ 2518 โดยพระธาตุแห่งนี้ได้สร้างจำลองเหมือนพระธาตุพนมเดิมทุกประการ โดยภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 113 องค์ วัดถ้ำแสงเพชร (วัดศาลาพันห้อง) | ถนนสายอำนาจเจริญ-เขมราฐ ถ้ำแสงเพชรคือประกายสะท้อนของแดดและก้อนหินบริเวณวัดจนกลายเป็นที่มาของวัดแห่งนี้ ส่วนชื่อวัดศาลาพันห้องมาจากศาลาบริเวณจุดชมวิวของวัดแห่งนี้ แก่งคันสูง | แม่น้ำโขงบริเวณ อ.ชานุมาน ในช่วงที่น้ำลด เกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงจะโผล่พ้นน้ำให้เรามองเห็นเป็นริ้วคลื่นสวยไสว จนทำให้มีชาวบ้านมาตั้งเพิงริมน้ำให้คนได้มานั่งทานอาหาร และพักผ่อนหย่อนใจ แถมยังมีบานาน่าโบ๊ทให้เล่นอีกต่างหาก TIPs for TRIP -    ถ้าพาเด็กเล็กไปเล่นแม่น้ำโขงควรอยู่ในการดูแลของผู้ใหญ่เพราะแม่น้ำแห่งนี้เชี่ยวและลึกมาก   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

22/07/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ระนอง ในวันที่คอคอดกระยังไม่เสร็จ สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ระนอง ในวันที่คอคอดกระยังไม่เสร็จ

INTRODUCE ถ้าพูดถึงจังหวัดระนองจากมุมมองคนทั่วไปคงจะเป็นเรื่องคอคอดกระ ส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ที่มีแผนจะพัฒนาเป็นทางผ่านให้เรือเดินสมุทรตั้งแต่ พ.ศ.2501 แต่ด้วยเหตุผลใดก็ตามตอนนี้มันก็ยังไม่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะมีผลดีหรือผลเสียมากกว่ากันแต่ประเด็นสำคัญกว่าคือ “ไประนองเที่ยวไหนดี” LOCATION จังหวัดระนอง PINPOINT ภูเขาหญ้า หรือภูเขาผี | ต.หงาว อ.เมือง ภูเขาหัวโล้นที่ไร้ซึ่งไม้ใหญ่ แต่ปกคลุมไปด้วยหญ้าเขียวขจีในหน้าฝน และกลายเป็นสีน้ำตาลในฤดูแล้ง ไม่ต้องกลัวว่าจะมีการปลูกข้าวโพดแบบทางภาคเหนือ เพราะภูเขาแห่งนี้สวยงามจนอยู่ในคำขวัญของจังหวัดระนองเลยทีเดียว เกาะพยาม เกาะพยามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งจะฮิตได้ไม่นานมานี้ ด้วยเพราะไม่ได้มีความเจริญมากเหมือนเกาะใหญ่อื่นๆทางภาคใต้ ทำให้ที่นี่ยังคงความสวยงามแบบหาดสวย น้ำใส มีปะการังสมบูรณ์ และด้วยขนาดเพียง 35 ตารางกิโลเมตร และคนส่วนใหญ่เป็นคนพื้นที่ จึงคอยดูแลความเรียบร้อยให้เกาะแห่งนี้น่าอยู่เสมอ บ่อน้ำร้อน-สวนรุกขชาติรักษะวาริน ไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นก็มีออนเซ็นให้แช่ได้ที่ระนองบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่อุดมด้วยแร่ธาตุที่ดีต่อผิวพรรณ ให้คุณได้แวะไปแช่และสปาได้อย่างสบายใจที่สำคัญค่าบริการถูกมาก วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง ข้ามไปเที่ยวเมียนมาในเวลา 40 นาที ที่เกาะสอง ดินแดนปลายสุดของประเทศเมียนมาซึ่งเคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษในยุคล่าอาณานิคมแล้วเยี่ยมชมอนุสาวรีย์ผู้ชนะสิบทิศ(บุเรงนอง) ไหว้พระที่วัดพม่า กินอาหารพื้นเมืองและแวะคาสิโนถ้าคุณชอบความท้าทาย TIPs for TRIP 1. การเดินทางไปเกาะสองนั่งเรือข้ามฟาก ได้ที่บริเวณปากน้ำระนอง ค่าบริการ 50 บาท 2. การข้ามแดนไปพม่า ให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชนและรูปถ่าย 1 นิ้ว 3 รูป และค่าธรรมเนียมคนละ 30บาท ด่านข้ามแดนเปิดทุกวัน 7:00-16:00 น.   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

14/07/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

สิงห์บุรี ไม่ได้มีแค่ค่ายบางระจัน สุดสัปดาห์พาเที่ยว

สิงห์บุรี ไม่ได้มีแค่ค่ายบางระจัน

INTRODUCE จังหวัดที่คนไม่ค่อยรู้ว่ามีที่เที่ยวอะไรบ้าง แต่โชคดีที่มีหมู่บ้านบางระจันที่โด่งดังจากนิยายของไม้ เมืองเดิม ที่นำเรื่องราวในพงศาวดารมาเล่าใหม่อีกครั้งหนึ่ง การต่อสู้ของชาวบ้านบางระจันที่เดือดร้อนจากสงครามและต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวโดยที่กรุงศรีอยุธยาไม่ได้ใยดีอะไร แล้วถ้าถามถึงสิงห์บุรีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าเที่ยวอีกมาก LOCATION จังหวัดสิงห์บุรี เมืองที่หลายคนมองเป็นแค่ทางผ่าน PINPOINT วัดพิกุลทอง (วัดหลวงพ่อแพ) | ตำบลวิหารขาว วัดแห่งนี้บอกเลยว่าใหญ่เพราะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีสถานที่น่าสนใจอย่าง วิหารรูปหล่อหลวงพ่อแพองค์ใหญ่ ,วิหารพระพุฒจารย์โต,พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ, พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี,พระสีวลี,พระสังกัจจายน์ ,วิหารคด,พระประธานในอุโบสถ,พระพิฆเนศ (เยอะจริง)นอกจากจะเป็นศิริมงคลชีวิตแล้ว ยังมีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ เพียบ ร้านขนมปังสังขยาสูตรคุณยาย | 33 (สิงห์บุรี) ม่วงหมู่ อำเภอเมืองสิงห์บุรี ของฝากสิงห์บุรี ขนมปังบันก้อนกลมใส่สังขยาแน่นเต็มปากเต็มคำไม่เหมือนขนมปังที่ซื้อตามร้านสะดวกซื้อ ถ้าเอาไปนึ่งหรืออบซ้ำกินตอนร้อนๆ อุ่นๆ ฟินอย่าบอกใคร ต้องแวะซื้อฝากคนที่บ้านทุกครั้งที่ผ่านแน่นอน เขาสมอคอน | อำเภอเขาสมอคอน เขาสมอคอนเป็นเทือกเขาที่มีความสำคัญทางศาสนาที่ชาวสิงห์บุรีเคารพนับถือ โดยมีวัดสำคัญถึง 4 วัด อยู่ในเทือกเขาแห่งนี้และยังมีถ้ำที่น่าสนใจตามวัดต่างๆ อีกด้วย 1. วัดบันไดสามแสน มีโบราณสถานคือวิหารและอุโบสถเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยาตั้งอยู่ และมีถ้ำ 2 แห่งอยู่ในบริเวณใกล้ๆ คือถ้ำวิหารและถ้ำแสนสุข 2. วัดถ้ำตะโกพุทธโสภา วัดเก่าที่มีจิตรกรรมฝาผนังศิลปะแบบพม่า และเจดีย์ทรงสำเภาที่หาชมได้ยากอีกด้วย 3. วัดถ้ำช้างเผือกมีประติมากรรมช้างเผือกขนาดเท่าจริงอยู่บนยอดเขา โดยชาวบ้านมีความเชื่อว่าบางวันจะมีช้างเผือกเดินออกมาจากถ้ำตอนกลางคืนจริงๆ 4.วัดเขาสมอคอนมีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองแบบสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา และยังมีถ้ำที่มีพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐ์สถานอยู่อีกด้วย อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจันและอุทยานค่ายบางระจัน มาสิงห์บุรีแล้วไม่มาค่ายบางระจันก็จะมาไม่ถึง อย่างน้อยมาถ่ายรูปคู่อนุสาวรีย์สักนิดก็ยังดี นอกจากนี้ยังมีอาคารที่จัดแสดงโบราณวัตถุสมัยกรุงศรีอยุธยาด้วย และตรงข้ามค่ายบางระจัน ยังมีวัดไม้แดง ซึ่งเป็นวัดของพระอาจารย์ธรรมโชติ ให้คุณได้แวะไปสักการะบูชาอีกด้วย TIPs for TRIP -    ทุกวันที่ 4-6  กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่บริเวณอนุสาวรีย์วีรชนและอุทยานค่ายบางระจัน จะมีการจัดงานประจำปี เพื่อระลึกถึงชาวบ้านบางระจัน -    เดือนกันยายนจะมีการแข่งเรือยาวประจำปี บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ริมเขื่อนหน้าศาลากลางจังหวัด   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

07/07/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

เหนือสุดแดนอีสาน เที่ยวธรรมชาติที่บึงกาฬ สุดสัปดาห์พาเที่ยว

เหนือสุดแดนอีสาน เที่ยวธรรมชาติที่บึงกาฬ

INTRODUCE บึงกาฬ จังหวัดริมแม่น้ำโขงที่แยกตัวออกจากหนองคายได้ไม่นานหลายคนอาจจะเคยไปเที่ยวมาแล้ว หรืออาจเป็นบ้านเกิดของบางคนที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าจังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง บอกเลยว่าถ้าคุณชอบภูเขาและน้ำตก ต้องลองไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต LOCATION จังหวัดบึงกาฬ PINPOINT ภูทอก / วัดเจติยาคีรีวิหาร | อำเภอศรีวิไล ภูทอกในภาษาอีสาน แปลว่า ภูเขาโดดเดี่ยว ซึ่งเป็นลักษณะของภูเขาลูกนี้ ถ้าเป็นแค่ภูเขาเฉยๆ คงไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ที่นี่มีบันไดไม้ที่สร้างขึ้นวนรอบเขาไว้ 360 องศาถึง 7 ชั้น โดยชั้นที่ 5 จะเป็นที่ตั้งของวัดเจติยาศรีวิหารที่เงียบสงบและเย็นสบายเหมาะแก่การหลีกหนีเรื่องราวอันวุ่นวายมาทบทวนตัวเองเป็นอย่างมาก ส่วนชั้นบนสุดของภูทอกจะเป็นป่าไม้ที่ปล่อยไว้ตามธรรมชาติ แก่งอาฮง | อำเภอเมือง แก่งแห่งนี้คือสะดือแม่น้ำโขง ซึ่งมีความลึกกว่า 200เมตร  และความเชี่ยวสายน้ำโขง ที่ทำให้เกาะแก่งต่างๆ กลายเป็นน้ำวนที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีถ้ำใต้น้ำอันเป็นที่อยู่ของพญานาค ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เกิดบั้งไฟพญานาคในวันขึ้น15ค่ำเดือน11 อีกด้วย แต่ความสวยของแก่งอาฮงคือช่วงเย็นที่ท้องฟ้าถูกย้อมดวงตะวันที่กำลังจะตกดิน สะท้อนกับผืนน้ำอันยิ่งใหญ่ของแม่น้ำโขง ให้เป็นภาพประทับใจของทุกคนที่ได้มา น้ำตกเจ็ดสี (น้ำตกกะอาม) | อำเภอเซกา น้ำตกที่มีเพียงแค่ 3ชั้น แต่เต็มไปด้วยความสนุกสดชื่น เพราะในชั้นที่1และ2 จะเป็นลานหินกว้างใหญ่เหมือนสไลเดอร์ หรือจะนั่งพักผ่อนหย่อนใจก็ได้ตามสบายส่วนการจะเดินขึ้นไปชมน้ำตกในชั้นที่ 3 จะต้องมีการลุยน้ำปีนป่ายนิดหน่อย แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำบันไดและราวเชือกไว้ให้ไต่ขึ้นไป ส่วนความสวยงามที่แท้จริงของน้ำตกแห่งนี้คือชั้น3นี้เอง เพราะเป็นน้ำตกจากหน้าผาเหมือนม่านน้ำ ในตอนกลางวันละอองน้ำจะสะท้อนกับแสงแดดจนเกิดสายรุ้งตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกเจ็ดสี ตลาดเช้าสองฝั่งโขง| อำเภอบึงกาฬ มาเที่ยวบึงกาฬแล้วถ้าไม่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนสองฝั่งโขงแล้วคงถือว่ามาไม่ถึง ตลาดเช้าสองฝั่งโขง ที่ชาวไทยและชาวลาว จะนำของป่าและอาหารพื้นบ้านมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทุกวันอังคาร และ พฤหัสบดี ในช่วงหกโมงเช้าถึงเที่ยง บอกเลยว่าตลาดนี้ห้ามพลาด TIPs for TRIP -    น้ำตกเจ็ดสีอยู่ห่างจากภูทอกเพียง 14 กิโลโมตร(เผื่อใครไปเที่ยวภูทอกก่อน) ที่สำคัญควรมาในหน้าน้ำ เพราะถ้ามาหน้าแล้งอาจไม่มีน้ำให้เล่นมากนัก -    แก่งอาฮง ถ้ามาในฤดูน้ำลด(มีนาคม-พฤษภาคม) สามารถมองเห็นแก่งได้อย่างชัดเจน รวมถึงก้อนหินต่างๆ และถ้ำปลาสวายด้วย -    เช็คข่าวให้ดีว่าประเทศจีนได้เปิด-ปิดเขื่อนแม่น้ำโขงหรือไม่ เพราะตอนนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงบริเวณที่ต่ำกว่าประเทศจีนลงมาถูกควบคุมโดยเขื่อนหมดแล้ว   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

01/07/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ชัยนาท เมืองเก่าที่ไปแล้ว(เจอ)นก สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ชัยนาท เมืองเก่าที่ไปแล้ว(เจอ)นก

จังหวัดชัยนาท ตามประวัติศาสตร์แล้วนั้นผ่านศึกสงครามมาเป็นเวลานานตั้งแต่สมัยสุโขทัย จนกระทั้งการล่มสลายของกรุงศรีอยุธยา ชัยนาทก็เป็นเมืองหน้าด่านที่ต้องต้อนรับขับสู้มาตลอด แต่ในปัจจุบันที่ไม่ได้ทำสงครามกันแล้ว ชัยนาทก็เป็นแค่เมืองทางผ่านสำหรับคนที่เดินทางขึ้นเหนือ แต่ชัยนาทก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยควรลองไปสักครั้งในชีวิต   LOCATION จังหวัดชัยนาท   PINPOINT สวนนกชัยนาท |เชิงเขาพลอง หมู่ที่4 ตำบลเขาท่าพระ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของชัยนาท ที่มีกรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เป็นตัวชูโรง โชว์นกนานาพันธุ์ให้เราได้รู้จัก และนอกจากจะมีนกแล้วmยังมีอุโมงค์ปลาน้ำจืดลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา และศูนย์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง สวนน้ำอวกาศให้เด็กๆ ได้เล่นคลายร้อนด้วย   วัดมหาธาตุ | ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี อดีตศูนย์กลางแพรกศรีราชาที่น่าจะอยู่มาตั้งแต่สมัยทวาราวดี ที่มีองค์พระมหาธาตุเก่าแก่สมัยพญาลิไท ตั้งอยู่ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงฐานเท่านั้น นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีเจดีย์เก่าแก่อีกด้วย สำหรับคนที่ชอบดูโบราณสถานและสนใจศิลปะไทย ไม่ควรพลาด วัดดอนเจดีย์ | ตำบลหนองขุ่น อำเภอวัดสิงห์ วัดสายธรรมยุตที่เงียบสงบ บรรยากาศร่มรื่นแต่มีสถาปัตยกรรมสไตล์เวียงจันทน์ ที่ไม่ค่อยมีให้พบเห็นในประเทศไทยสักเท่าไหร่ บอกเลยว่า UNSEEN  แน่นอน ลาบเป็ดชัยนาท | ถนน พหลโยธิน (ใกล้แฟนซีรีสอร์ท อยู่ก่อนถึงสวนนกประมาณ 1 กิโลเมตร) ร้านอาหารชื่อดังประจำจังหวัด อันดับหนึ่งของเว็บรีวิวร้านอาหาร ที่มีเมนูทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน ที่สำคัญคือราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิด ติดแค่เรื่องเดียวคือคนมากินเยอะมาก จนอาจจะต้องต่อคิวรอบ้างบางเวลา   TIPs for TRIP ถึงชัยนาทจะเป็นจังหวัดไม่ไกลกรุงเทพฯมากนัก แต่ช่วงนี้อากาศร้อนอาจอ่อนเพลียได้ แวะค้างสักหนึ่งคืนจะดีกว่า เหมาะมากสำหรับการไปเที่ยวเป็นครอบครัว   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

21/06/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ลึกไม่ลับที่ลับแล อุตรดิตถ์ สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ลึกไม่ลับที่ลับแล อุตรดิตถ์

INTRODUCE ในแบบเรียนภาษาไทยชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 น่าจะทำให้ทุกคนรู้จักตำนานเมืองลับแล เมืองแม่ม่ายแห่งจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่จะมีสักกี่คนที่ตัดสินใจไปเยือนเมืองลับแลจริง สัปดาห์นี้ TQM อยากแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านที่น่าสนใจในอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ที่ไม่ใช่ทั้งเมืองทางผ่าน และเกือบจะเป็นเมืองที่ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย จนกระทั่งทุเรียนหลง-หลิน กลายเป็นทุเรียนสายพันธุ์ยอดนิยมอีกสายพันธุ์หนึ่ง   LOCATION อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์   PINPOINT วัดพระแท่นศิลาอาสน์ | ตำบลทุ่งยั้ง วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คู่บ้านคู่เมืองลับแลแสนนาน และมีพระแท่นศิลาอาสน์ที่สร้างจากศิลาแลง ที่มีตำนานว่าพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งเป็นพระโพธิสัตว์เคยเสด็จมาบำเพ็ญพุทธบารมี ณ ที่แห่งนี้ และในทุกๆ ปีจะมีงานเทศกาลนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ ยาวถึง 8 วัน 8 คืน ตั้งแต่วันขึ้น 8 ค่ำ ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสาม ของทุกปี น้ำตกแม่พูล | หมู่ 4 บ้านต้นเกลือ ตำบลแม่พูล น้ำตกจากฝีมือมนุษย์ ที่ทำเพื่อเป็นฝายน้ำล้นในตอนแรก เพื่อดึงน้ำจากภูเขามาใช้เพื่อการเกษตร แต่ด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นของต้นไม้และขุนเขา ทำให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนสุดสัปดาห์ของคนลับแล ถึงแม้ว่าจะก็ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่ในปีพ.ศ. 2549 แต่ก็ได้รับการฟื้นฟูกลับมาได้อีกครั้งหนึ่ง ข้าวพันผัก Indy | หัวมุมถนนราษฎร์อุทิศ ซอย 8 อาหารท้องถิ่นของชาวลับแล ที่หน้าตาคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่มีขนาดใหญ่กว่า หนากว่าและไส้ข้างในอัดแน่นด้วยผักอย่างกระหล่ำปลี ถั่วงอก คะน้า ฯลฯ กินกับน้ำจิ้ม 3 รส แต่เผ็ดนำ โรยด้วยกระเทียมเจียวและกากหมูทอด และที่แนะนำร้านนี้มาเพราะว่า เป็นร้านที่มีการผสมผสานให้ร่วมสมัย ด้วยการเพิ่มไข่ดาว และเนื้อสัตว์ต่างๆ แนะนำว่าอร่อยจนต้องกลับมากินอีกครั้งนึง ม่อนลับแล | ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์(ม่อนลับแล) โทร 055-431 288 ถึงแม้อุตรดิตถ์จะเป็นภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งทำให้หลายคนมองข้ามจังหวัดนี้ไป  แต่อาหารพื้นเมืองของอุตรดิตถ์ก็มีความอร่อยที่แตกต่างจากเมืองโซนล้านนาอื่นๆ ซึ่งร้านอาหารม่อนลับแล จะพาคุณไปทัวร์รสชาติที่ไม่เหมือนใครของที่นี่ และนอกจากจะมีอาหารพื้นเมืองแล้ว ม่อนลับแลยังมีพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ที่เป็นสินค้า OTOP ของอำเภอลับแลไว้ให้ช้อปอีกด้วย    TIPs for TRIP - มีจักรยานให้เช่าปั่นรอบเมืองลับแล พร้อมแผนที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ - เมืองลับแลอยู่ไกลจากตัวเมืองอุตรดิตถ์เพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

13/06/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

1 day trip | เดินชิลล์ๆ ที่บางกระเจ้า สุดสัปดาห์พาเที่ยว

1 day trip | เดินชิลล์ๆ ที่บางกระเจ้า

INTRODUCE คุ้งบางกะเจ้า หรือชื่อเต็มว่า “สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ ศรีนครเขื่อนขันธ์” ฉายา ปอดของกรุงเทพฯ เป็นสวนสาธารณะเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ที่พระประแดง สมุทรปราการ ที่พร้อมแจกจ่ายอากาศบริสุทธิ์ให้ผู้คนได้ไปพักผ่อนปอดแล้ว และยังมีจักรยานให้เช่าปั่นรอบสวนอีกด้วย LOCATION พระประแดง สมุทรปราการ PINPOINT ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำที่มีของกินให้กินได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะของคาว ของหวาน หรือว่าจะหาของเล่นวินเทจ หรือต้นไม้ก็ซื้อหากันได้ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งที่เดียว ไม่ต้องไปหาจากที่อื่น พิพิธภัณฑ์ปลากัด บ้านสวนบางกะเจ้า | ในสวนบางกะเจ้า พิพิธภัณฑ์ปลากัด รวบรวมปลากัดมากมายหลายพันธุ์ ให้เด็กได้มาเรียนรู้ นอกจากปลากัดแล้วยังมีปลาชนิดอื่นๆ ที่อาศัยในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาแสดงโชว์อีกด้วย แต่เหนือสิ่งอื่นใด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้เกิดจากบริษัทเอกชนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความร่วมมือจากชุมชน ที่ได้นำปลาที่เลี้ยงไว้มามอบให้พิพิธภัณฑ์ เพื่อให้เยาวชนและคนที่สนใจได้ศึกษาอีกด้วย ฟาร์มเห็ดช่างแดง ในยุคที่คนเมืองหันมาสนใจการทำเกษตรแบบ urban farming การเพาะเห็ดก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนสนใจเพราะใช้เนื้อที่ไม่มากและได้ผลผลิตต่อเนื่อง และฟาร์มเห็ดช่างแดงก็เป็นสถานที่หนึ่งที่สามารถไปศึกษาหาความรู้ในการเพาะเห็ดได้ และมีถุงเชื้อเห็ดขายให้ไปเพาะเองที่บ้านได้ และมีอาหารเมนูเห็ดมากมายให้ลองชิมที่นี่ Bangkok tree house บูติคโฮเตลสุดคูลที่อยู่ในบางกะเจ้า ที่ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักของโรงแรมเข้ากับธรรมชาติในบางกะเจ้า มีห้องพักสไตล์แปลกๆ ทั้งเหนือยอดไม้ และกลางน้ำ ไว้ให้ไปลองพักผ่อนอย่างมีสไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ และยังมีร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นไว้ที่เหมาะจะแวะมาดินเนอร์ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ TIPs for TRIP ควรไปในวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะวันธรรมดาตลาดน้ำบางน้ำผึ้งไม่เปิด ไปช่วงบ่ายน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด    

09/06/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ฮอกไกโด ไปทั้งที ต้องเก็บที่เที่ยวให้ครบ สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ฮอกไกโด ไปทั้งที ต้องเก็บที่เที่ยวให้ครบ

INTRODUCE ตอนนี้ TQM มีกิจกรรมลุ้นบินฟรีถึงฮอกไกโด เมื่อซื้อประกันมนุษย์เงินเดือน มาดูกันว่าฮอกไกโด มีที่ไหนน่าเที่ยว น่าแวะบ้าง ซึ่งในทริปนี้จะไปเที่ยวทั้งธรรมชาติ ทั้งเมือง และในช่วงหน้าร้อนยิ่งไม่ควรพลาดทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่บานสวยจนเป็นสีม่วงไปทั้งฟาร์ม แม้ว่าเราจะพลาดเห็นหิมะ  แต่ในฤดูร้อนของฮอกไกโด ก็ไม่ได้ร้อนละลายแบบเมืองไทย LOCATION ฮอกไกโด เกาะใหญ่ตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น PINPOINT หมู่บ้านพิพิธภัณฑ์ชาวไอนุ (Shiraoi Ainu Musuem and Village) พิพิธภัณฑ์ ชิราโออิ ไอนุ เป็นหมู่บ้านพิพิธภัณฑ์ชนพื้นเมืองทางตอนเหนือของญี่ปุ่นที่มีภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างจากคนญี่ปุ่นมาก เพราะเขามีวัฒนธรรมเหมือนชาวไอนุอิ(หรือเอสกีโม)มากกว่า ซึ่งจริงๆ น่าจะมีบรรพบุรุษมาจากชนเผ่าเดียวกัน ที่หมู่บ้านพิพิธภัณฑ์จะมีบ้านจำลองของชาวไอนุ การแสดงโชว์ดนตรีพื้นเมืองและวิถีชีวิตแบบโบราณให้เราได้ดูกัน และถ้ามาในช่วงหิมะตกที่นี่จะสวยมากเพราะทั่วทั้งหมู่บ้านจะปกคลุมด้วยหิมะทั้งหมด จิโกกุดานิ หุบเขานรก (Jigokudani Monkey Park) หุบเขาริมภูเขาไฟที่แม่น้ำอุ่นทั้งสาย มองไปทางไหนก็เจอแต่บ่อน้ำที่คนไปนอนแช่ผ่อนคลายในหน้าหนาว ไม่เว้นแม้แต่เจ้าลิงน้อยที่เราเคยเห็นภาพตามอินเทอร์เน็ตนอนแช่น้ำร้อนสบายตัวท่ามกลางหิมะ แต่ถ้าไปหน้าร้อนก็จะได้เห็นธรรมชาติเขียวขจีล้อมรอบ เมืองโอตารุ เมืองโอตารุ เป็นเมืองท่าตอนเหนือของญี่ปุ่น  ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างเพราะได้รับการเปลี่ยนแปลงในยุคล่าอาณานิคม เลยมีการผสมผสานจากโลกตะวันตก และเมืองนี้ก็มีสถานีรถไฟแห่งแรกของญี่ปุ่นด้วย นอกจากนี้ยังมีโรงงานเครื่องแก้ว และพิพิธภัณฑ์หีบเพลง ที่เป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวต่างมาชมเมืองท่าแห่งนี้ โทมิตะฟาร์ม ฟาร์มลาเวนเดอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ฝ่าฟันความยากลำบากตั้งแต่ปี ค.ศ.1903 ลองผิดลองถูกนับครั้งไม่ถ้วน จนในที่สุดก็สามารถปลูกลาเวนเดอร์ได้ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จจนกระทั่งรถไฟเดินทางมาถึงเมืองโทมิตะในปี1976 ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาดูสวนดอกไม้สีม่วงกลิ่นหอมแห่งนี้ได้ ซึ่งตอนนี้รายได้หลักของสวนโทมิตะ ก็คือการท่องเที่ยวนั่นเอง นอกจากความสวยงามของทุกดอกไม้ยังมีอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากดอกลาเวนเดอร์ให้ซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วย สวนโอโดริ สวนสาธารณะกลางเมืองซัปโปโร ที่มีทั้งต้นไม้ ดอกไม้ น้ำพุ เชื่อมโยงยาวฟาดผ่านเมืองทั้งเมือง คล้ายเซ็นทรัลปาร์คที่นิวยอร์ก และสวนแห่งนี้ยังเชื่อมต่อกับสถานที่สำคัญต่างๆของเมืองด้วย ส่วนด้านทิศตะวันออกของสวนมีทีวีทาวเวอร์ซัปโปโร ที่ด้านบนของหอคอยเป็นจุดชมวิวทั่วเมืองซัปโปโรแบบ 360 องศา TIPs for TRIP อากาศช่วงนี้ประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส ไม่จำเป็นต้องพกเสื้อกันหนาวหนาๆ ไป แต่อย่างน้อยมีไว้กันลมติดตัวไปไม่เสียหายอะไร ถ้าอยากไปเที่ยวทริปนี้แบบประหยัดเงิน ก็ซื้อประกันภัยมนุษย์เงินเดือนเลย ได้ทั้งประกันได้ทั้งลุ้นไปเที่ยวฮอกไกโดฟรี คลิกเลย   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด

02/06/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

เชียงรายรายล้อมด้วยศิลปะที่พำนักของศิลปะ สุดสัปดาห์พาเที่ยว

เชียงรายรายล้อมด้วยศิลปะที่พำนักของศิลปะ

เหนือสุดแดนไทย ก็เมืองเชียงราย ที่ร่ำรวยด้วยศิลปะ INTRODUCE ทำไมศิลปินหลากคนถึงหนีความวุ่นวายมาอยู่ที่เชียงราย เพราะมันสงบ ค่าครองชีพถูก หรือว่าเพราะที่แห่งนี้มีแรงบันดาลใจให้เสมอ อยากรู้ต้องลองไปหาสิ่งนั้นเอง LOCATION จังหวัดเชียงราย PINPOINT พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อ.ถวัลย์ ดัชนี เปิด 08:00 – 17:00 น. ปิดเข้าชมช่วง 12:00 - 13:00 น. (ปิดวันจันทร์) ถ้าให้เอ่ยชื่อศิลปินไทยขึ้นมาสักคน มั่นใจว่าชื่อของ ถวัลย์ ดัชนี ไม่เบอร์หนึ่งก็เบอร์สองของเมืองไทย ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็เขียนภาพราคาหลายล้าน แต่อาจารย์ถวัลย์ จะบอกเสมอว่าผมใช้เวลาทั้งชีวิตเขียนภาพนี้ขึ้นมา เพราะกว่าจะมีฝีมือและสไตล์การวาดภาพแบบนี้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นไม่กี่วินาที แต่เกิดจากการฝึกฝนและเรียนรู้อยู่เสมอ และพิพิธภัณฑ์นี้ก็คืองานศิลปะชิ้นท้ายๆ ที่อาจารย์ทิ้งไว้ให้เป็นสมบัติของโลก หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ เปิด : 8:30 – 16:00 น. / วันอังคาร-วันอาทิตย์ ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งผลิตฝิ่นมีคุณภาพที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่ยาเสพติดก็คือยาเสพติด จนกระทั่งวันหนึ่งในหลวงได้เดินทางไปทั่วทุกตารางเมตรบนแผ่นดินไทย และขอให้ชาวบ้านเลิกปลูกฝิ่น และหาพืชชนิดอื่นมาปลูกทดแทนเพื่อให้ดำรงชีพอย่างสุจริต และหอฝิ่นแห่งนี้ก็เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของฝิ่นที่มีประวัติศาสตร์กว่า 5,000 ปี รวมถึงประโยชน์และโทษของฝิ่นทางการแพทย์ ที่ถูกนำมาใช้มากมายในปัจจุบัน ถ้าสนใจประวัติศาสตร์เรื่องฝิ่น สถานที่แห่งนี้คือที่ที่คุณถามหา โรงงานจินนาลักษณ์กระดาษสา เปิด : 8:00-17:00 น. /ทุกวัน โรงงานผลิตกระดาษสาที่ตกแต่งอย่างสวยงามจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์จากกระดาษสาให้เลือกซื้อเป็นของฝาก ยังมีเวิร์คชอปการผลิตกระดาษสาสำหรับคนที่สนใจการทำกระดาษแฮนด์เมด อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนของอำเภอแม่สายอีกด้วย ถนนคนเดินเชียงราย (กาดเจียงฮายรำลึก) เปิด : 16:00-24:00 น./วันเสาร์ ถนนคนเดินที่รวบรวมสินค้าจากทั่วเชียงราย โดยแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ คือ โซนสินค้าโอท็อปของเชียงรายและสินค้าโครงการหลวง, โซนที่ 2 ของแฮนด์เมดทั้งจากเยาวชนและประชาชนเชียงใหม่ และโซนสุดท้ายคือ พื้นที่แสดงนิทรรศการ และของที่ระลึก นอกจากนี้ทางตลาดมีกฎให้ทุกร้านต้องใช้บรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติเท่านั้น TIPs for TRIP - เตรียมพุงของคุณให้พร้อมเพราะอาหารที่นี่ไม่แพง และเตรียมใจไว้ตอนลดน้ำหนักด้วย - คุณอาจจะหมดเนื้อหมดตัวได้ที่ตลาดแม่สาย   อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุดสัปดาห์พาเที่ยว ทั้งหมด  

24/05/2016

สุดสัปดาห์พาเที่ยว

ดูบทความเพิ่ม
    
กลับด้านบน