คำถามที่พบบ่อย

ประกันรถยนต์
ประกันเดินทาง
ประกันอุบัติเหตุ
ประกันบ้าน
คุณลูกค้าสามารถดำเนินการ ตรวจสอบกรมธรรม์ ได้ด้วยตนเอง ตามขั้นตอนต่อไปนี้
 1. คุณลูกค้าสามารถติดตามสถานะการจัดส่งกรมธรรม์ผ่าน ApplicationTQM24เมื่อติดตั้ง Application เรียบร้อยแล้วให้ลูกค้าทำการ Login เข้าระบบ ซึ่งสามารถเลือกช่องทางการ login ได้ดังนี้
  • เบอร์โทรศัพท์ (ที่แจ้งไว้ในการทำประกัน)
  • Facebook
  • Google
  • Line
  กรณีไม่สามารถลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ ให้คุณลูกค้าติดต่อที่1737และเมื่อเข้าระบบแล้ว คุณลูกค้าสามารถเลือกตรวจสอบข้อมูลได้จาก เมนู “กรมธรรม์ของฉัน” จะพบสถานะการจัดส่งเอกสาร
 2. โดยเข้าเว็บไซต์ https://www.tqm.co.th ลูกค้าเลือกเมนู “เข้าสู่ระบบ” ลูกค้าสามารถเข้าระบบด้วยเบอร์โทรศัพท์ หรือ Line กรณีที่ลูกค้ายังไม่ได้ลงทะเบียน สามารถลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์ เมื่อกรอกเบอร์โทรและขอรับรหัส OTP ผ่าน SMS และสามารถกรอกข้อมูลเพื่อเข้าสู่ระบบ
 3. เมื่อคุณลูกค้ากรอกรหัส OTP ถูกต้อง ระบบจะแสดงข้อมูลของกรมธรรม์ทุกฉบับที่คุณลูกค้าได้มีการสั่งซื้อ โดยจะเรียงลำดับจากคำสั่งซื้อล่าสุดในปัจจุบันไปจนถึงในอดีตระบบจะแสดงข้อมูลดังนี้
  • สถานะของกรมธรรม์
  • เลขที่คำสั่งซื้อ
  • วันที่สั่งซื้อ
  • ข้อมูลรถยนต์: ยี่ห้อรถยนต์, ทะเบียนรถ
  • ชื่อบริษัทประกัน
  • ประเภทของประกัน
  • ระยะเวลาคุ้มครอง
  • สถานะการจัดส่งกรมธรรม์
  • คุณลูกค้าสามารถกดปุ่มเพิ่มเติมเพื่อดูรายละเอียดของกรมธรรม์ และหมายเลขการจัดส่งพัสดุของกรมธรรม์ โดยการกดลิงก์หมายเลขติดตามพัสดุ https://track.thailandpost.co.th/
  • ในวันที่เจ้าหน้าที่ทำการส่งมอบกรมธรรม์ให้กับเจ้าหน้าที่ขนส่งไปรษณีย์ไทย คุณลูกค้าจะได้รับ SMS ตามรูปด้านล่าง การส่งพัสดุจะเป็นการส่งแบบลงทะเบียน ลูกค้าจะได้รับเอกสารภายใน 3-7 วัน
คุณลูกค้าสามารถเลือกวิธีการชำระเงินได้ 2 แบบ ผ่าน QR Code และบัตรเดบิต/บัตรเครดิต โดยชำระได้ทั้งแบบเต็มจำนวน และผ่อนชำระ หรือนำเอกสารการชำระไปชำระที่เคาน์เตอร์ธนาคารและเคาน์เตอร์เซอร์วิสครับ
 • คุณลูกค้าสามารถเลือกทำรายการผ่อนชำระค่าเบี้ยประกัน ผ่านบริษัท Easy lending ได้ตั้งแต่ 3, 4, 5 และ 6 เดือน ตามเงื่อนไขที่ทางบริษัทกำหนด โดยสามารถเลือกช่องทางการชำระเงินผ่าน QR Code หรือสามารถนำเอกสารการชำระ ไปชำระที่ธนาคาร หรือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส
 • คุณลูกค้าสามารถทำรายการผ่อนชำระค่าเบี้ยประกัน กับทางธนาคารเจ้าของบัตร โดยสามารถเลือกแบ่งชำระ 0% ได้นานสูงสุด 3, 6 และ 10 เดือน กับธนาคารที่ร่วมรายการ
คุณลูกค้าสามารถติดต่อมาที่เบอร์ Hot Line 1737 หรือ 02-1198888 กด 1 (ฝ่ายประกันภัย) /แล้ว กด 1 (ประกันรถยนต์) ซึ่งจะเป็นหน่วยงานที่ให้บริการหลังการขาย สามารถติดต่อเข้ามาได้ 24 ชม. หรือแอดไลน์ได้ที่ TQM Insurance Broker หรือดาวน์โหลด Application TQM24 เพื่อตรวจสอบรายละเอียดกรมธรรม์ของท่านได้ด้วยตนเอง
ฝ่ายรับประกัน จะติดต่อคุณลูกค้าก่อนหมดอายุประกันภายใน 45 วัน เพื่อนำเสนอค่าเบี้ยประกันให้กับคุณลูกค้า และคุณลูกค้าจะได้รับ เอกสารการต่ออายุประกัน และสามารถชำระเงินในการต่ออายุล่วงหน้า หรือคุณลูกค้าสามารถติดต่อเข้ามาที่ช่องดังต่อไปนี้ โดยแจ้งข้อมูลอย่างใดอย่างหนึ่ง (ทะเบียนรถ, เบอร์โทร หรือชื่อ-สกุลผู้เอาประกัน)
ทางบริษัทมีบริการรับต่อภาษีออนไลน์ให้กับลูกค้า โดยลูกค้าสามารถดำเนินการซื้อ พรบ. ออนไลน์และแจ้งความประสงค์ที่จะต่อภาษี ผ่าน http://www.tqm.co.th(บริการลูกค้า) หรือลูกค้าสามารถดำเนินการเองได้โดยนำ พรบ. ที่ทางบริษัทออกให้ไปต่อภาษีประจำปีที่ขนส่งประจำจังหวัด หรือนำไปให้กับทาง Finance ไปยื่นต่อภาษีให้ก็ได้ครับ
ถ้าเป็นปีแรกที่ลูกค้านำรถเข้า Finance ทาง Finance มักจะให้ลูกค้าทำประกันกับที่นั่นโดยตรง ส่วนปีที่ 2 นั้น ประกันภัยรถยนต์เป็นประกันภาคสมัครใจ ลูกค้าสามารถเลือกทำประกันกับ ที่ใดก็ได้ โดย Finance ไม่สามารถบังคับได้ เว้นแต่ในสัญญาเช่าซื้อได้มีการเขียนระบุไว้เพิ่มเติม เรื่อง การทำประกันภัย หากไม่ระบุสามารถทำได้
สาเหตุเนื่องจากหลายกรณี เช่น ถ้าลูกค้ามีเคลมเป็นฝ่ายผิดปีก่อน เบี้ยประกันภัยจะเพิ่มขึ้นหรือ ถ้าลูกค้าไม่มีเคลม แต่ส่วนลดจาก บ.ประกันภัยถึงจุดสูงสุดแล้ว ก็เป็นไปได้แต่โดยปกติจะคิดค่าเบี้ยประกัน จากค่าเบี้ยประกันปีนั้น ๆ และนำส่วนลดไปหักจากค่าเบี้ยประกัน ปีต่ออายุ ค่าเบี้ยประกันภัย สูงกว่าปีที่แล้วหรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันภัย
ปกติถ้าซื้อกรมธรรม์ซ่อมห้าง จะได้ซ่อมห้างอยู่แล้วครับ แต่หากติดปัญหาด้านการเคลม กรุณาติดต่อแจ้งรายละเอียดคันที่เกิดเหตุ (รถคันที่มีปัญหา) ทางบริษัทจะทำการตรวจสอบ และประสานงานเคลมให้ครับ
เบี้ยที่เรียกเก็บเพิ่มอาจเกิดจากหลายกรณีครับ เช่น ประวัติการแจ้งเคลม (กรณีฝ่ายผิด) หลังจากที่มีการแจ้งต่อประกัน หรือมีการดัดแปลงสภาพรถ เพิ่มอุปกรณ์เสริม เป็นต้นครับ
ระหว่างทำประกันควรจะขอชื่อบริษัทนายหน้า, เลขที่ใบอนุญาตนายหน้า และชื่อ นามสกุล ผู้ที่ติดต่อขายผ่านทางโทรศัพท์ และติดต่อกลับมายัง กรณีบริษัท TQM ก็ให้ติดต่อ บริษัท ทีคิวเอ็มฯ เพื่อจะได้เช็คข้อมูลเบื้องต้น
ลูกค้าสามารถติดต่อเข้ามาที่บริษัทฯ เบอร์ 02-1198888 หรือ สายด่วน 1737 แล้ว กด 1 /แล้ว กด 1 (ประกันรถ) / แล้ว กด 1 (ฝ่ายสินไหม) ให้ ประสานงานขอใช้รถใช้ระหว่างซ่อม โดยข้อมูลของลูกค้าต้องตรงตามเงื่อนไขที่ทางบริษัทกำหนดไว้
ควรรีบนำรถเข้าจัดซ่อมที่ศูนย์บริการหรืออู่บริการภายในระยะเวลา 1 ปี นับจากวันที่เกิดอุบัติเหตุ
ค่า Excess จะเรียกเก็บต่อเมื่อเป็นฝ่ายผิด / ไม่สามารถระบุทะเบียนรถคู่กรณีได้ / การเคลมสีรอบคัน
ซ่อมได้ โดยทางคุณลูกค้าต้องรับผิดชอบจ่ายค่าซ่อมส่วนต่างๆเอง
เอกสารที่ต้องใช้ในการเรียกร้องค่าขาดประโยชน์
 1. สำเนาทะเบียนรถ
 2. สำเนาบัตรประชาชน
 3. ใบรับรถ
 4. หนังสือชี้แจ้งรายละเอียดการเรียกร้อง
 5. สำเนาเลขที่บัญชี
ลูกค้าจะต้องไปแจ้งความที่สน. ที่เกิดเหตุ (รายละเอียดข้อมูลรถและกรมธรรม์ประกันภัย)และนำใบแจ้งความติดต่อบริษัทประกันภัยโดยตรงหรือติดต่อที่ 1737
กรณีคุณลูกค้าจ่ายเงินเต็มจำนวน จะได้รับใบเสร็จทางไปรษณีย์ ซึ่งจะจัดส่งไปพร้อมกับเอกสารกรมธรรม์ ภายใน 3 - 7 วันทำการ หลังจากประกันมีผลคุ้มครอง กรณีคุณลูกค้าผ่อนชำระ ในงวดแรกคุณลูกค้าจะได้รับใบเสร็จรับเงินซึ่งจะอยู่ในเอกสารชุดแรกที่ Messenger เป็นผู้นำส่ง หลังจากการชำระเงิน ส่วนในการชำระเงินงวดถัดไปคุณลูกค้าสามารถเก็บใบเสร็จที่ชำระ (ตามช่องทางที่ลูกค้าชำระ เช่น 7-Eleven เป็นต้น) หลังจากทำการชำระเงินครบทุกงวดแล้ว ใบเสร็จจะถูกส่งพร้อมกับเอกสารกรมธรรม์ ให้คุณลูกค้าทางไปรษณีย์ครับ
ทางประกันรถที่ทำอยู่จะจ่ายเงินชดเชยให้ทั้งตัวร่างกายบุคคลและทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น โดยไม่สามารถเรียกเงินประกันกับผู้เอาประกันได้ ซึ่งความคุ้มครองความเสียหายต่อบุคคลภายนอกก็มีส่วนที่ยกเว้นอยู่ ดังนี้
 1. ไม่คุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกัน รวมไปถึงครอบครัวของผู้เอาประกันด้วย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น
 2. ไม่คุ้มครองทรัพย์สินและสัมภาระที่อยู่ในรถ ทั้งของตัวคุณและคู่กรณี
 3. ไม่ให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากน้ำหนักของรถยนต์ หรือน้ำหนักบรรทุกของรถยนต์ เช่น ผู้ขับขี่อาจบรรทุกของหนัก ส่งผลให้ถนนที่ขับผ่านเกิดความเสียหาย ในกรณีนี้ทางประกันรถที่ทำอยู่จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เป็นต้น
หากไม่มีใบขับขี่ รถของเราที่ทำประกันรถยนต์ จะได้รับความคุ้มครองหรือไม่
ในส่วนของความคุ้มครองรถยนต์ที่ทำประกันรถยนต์เอาไว้จะต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ
 1. เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้น ซึ่งคนขับไม่มีใบขับขี่และเป็นฝ่ายถูก
 2. คนขับไม่มีใบขับขี่และเป็นฝ่ายผิด โดยขึ้นอยู่กับบริษัทประกันรถพิจารณา ดังนี้
  • คนขับไม่มีใบขับขี่ แต่เป็นฝ่ายถูก คุ้มครองหรือไม่
   ในกรณีที่คนขับไม่มีใบขับขี่แต่เป็นฝ่ายถูก และรถยนต์ทำประกันรถชั้น 1, 2+, 3+ เอาไว้ บริษัทประกันรถจะรับผิดชอบในส่วนค่าซ่อมของผู้ขับขี่ รวมถึงจะเป็นผู้เรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดเอง แต่ถ้าคนขับไม่มีใบขับขี่และไม่ได้ทำประกันรถยนต์ด้วยแล้ว ผู้ขับขี่จะต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีเอง รวมถึงจะได้รับความผิดจากกรณีที่ไม่มีใบขับขี่ตามกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรขนส่งทางบกอีกด้วย
  • คนขับไม่มีใบขับขี่ และเป็นฝ่ายผิด คุ้มครองหรือไม่
   สำหรับกรณีที่คนขับไม่มีใบขับขี่และเป็นฝ่ายผิด เบื้องต้นอาจจะต้องตรวจสอบดูก่อนว่าไม่มีใบขับขี่เพราะสาเหตุใด เพื่อที่ประกันรถจะได้พิจารณาได้ถูกต้อง ดังนี้
   1. กรณีที่คนขับไม่มีใบขับขี่หรือไม่เคยสอบใบขับขี่ ทางประกันรถจะไม่รับผิดชอบค่าเสียหายต่างๆ ทุกกรณี แต่จะชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อบุคคลแทน ตามเงื่อนไขของประกันรถตามกรมธรรม์นั้นๆ
   2. คนขับมีใบขับขี่แต่ใบขับขี่หมดอายุ ในกรณีนี้ทางบริษัทประกันรถจะให้ความคุ้มครองทุกกรณีทั้งรถของผู้ขับขี่และคู่กรณี
   3. กรณีสุดท้ายคือคนขับถูกยึดใบขับขี่ ผู้ขับขี่จะต้องคัดลอกสำนวนเพื่อนำมายืนยันกับทางบริษัทประกัน เพื่อขอรับความคุ้มครองทั้งรถของตนเองและคู่กรณี อย่างไรก็ตาม การมีใบขับขี่ในการขับรถนั้นเป็นสิ่งยืนยันว่าคุณมีความสามารถในการขับขี่ถูกต้องตามกฎหมายที่ระบุไว้ ดังนั้นการพกใบขับขี่อยู่ตลอดและทำประกันรถยนต์ จะช่วยให้คุณอุ่นใจทุกครั้งในการเดินทาง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นคุณก็จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันรถที่คุณทำเอาไว้ รวมถึงผู้โดยสารและทรัพย์สินที่อยู่ภายในรถด้วย
กรณีที่ลูกค้าทำประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ความคุ้มครองจะเกิดขึ้นแบบสมบูรณ์ได้นั้น หลังจากที่ผ่านอนุมัติการตรวจสภาพรถจากบริษัทผู้รับประกันภัย แต่ถ้าหากยังไม่ได้รับการตรวจสภาพรถ จะคุ้มครองกรณีเคลมสดเท่านั้น

บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด123 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

ใบอนุญาตจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เลขที่0105540084143

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย
เลขที่ว00019/2546

โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล