รถความร้อนขึ้นต้องทำไง
article created at icon02/03/62

|

อ่านแล้ว 4,176 ครั้ง

รถความร้อนขึ้นต้องทำไง

รถยนต์ร้อนทำไงดีเป็นอันตรายต่อรถยนต์ไหม

     ถือเป็นยานพาหนะที่มอบความเป็นส่วนตัว และอำนวยความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ จึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบให้การจราจรติดขัด เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนจะต้องมีสติและไม่ประมาท เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับเราบ้าง ทุกครั้งที่ต้องเดินทางควรตรวจเช็คสภาพรถ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง
 

จอด หรือ ไปต่อ เมื่อพบว่ารถความร้อนขึ้น

 

รถความร้อนขึ้นควรจอดหรือไปต่อ

     วันนี้พี่หมีมาพร้อมปัญหารถยนต์ที่พบบ่อยมากที่สุด กับ รถความร้อนขึ้นต้องทำไง ขับต่อไหม๊ หรือ จอดก่อนดี เพราะปัญหารถร้อนสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ หากปล่อยไว้ไม่ทำการแก้ไข รับรองเครื่องยนต์มีปัญหาแน่  “ความร้อนขึ้น” ถือเป็นสิ่งที่แสดงให้ทราบว่ารถยนต์ของคุณเริ่มมีปัญหา และเป็นสิ่งอันตรายต่อการใช้งานซึ่งปัญหาความร้อนเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องยนต์ ที่มีความผิดปกติ ทำให้ความร้อนขึ้นไม่สามารถรักษาอุณภูมิให้อยู่ในระดับที่ทำงานได้ปกติ สาเหตุของความร้อนสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ รถยนต์บางรุ่นมีการเตือนผ่านทางมาตราวัดที่มีมากับรถ  หรือสัญญาณไฟเตือนที่เป็นสีแดง ว่ารถยนต์ของคุณอยู่ขั้นฉุกเฉิน หรืออันตราย หากปล่อยให้ความร้อนขึ้นสูงอาจทำให้เครื่องยนต์ “Over Heat” ดับกลางทาง ไม่สามารถขับเคลื่อนได้  แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย
 

ระดับความร้อนเท่าไหร่ ถึงเรียกว่า "ความร้อนขึ้นสูง"

เครดิตภาพ: http://www.gaeglong.com/
 
“ความร้อนขึ้นสูง” ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ สามารถสังเกตการแจ้งเตือนความร้อนของเครื่องยนต์ได้ง่ายๆ มีด้วยกัน 2 แบบ ดังนี้ 
แบบที่ 1 แบบเกจ 
การทำงานของเกจจะอยู่ในช่วงอุณภูมิที่ไม่เกินครึ่งของมาตรวัด หากเข็มเกจชี้มาทาง H (Hot=ร้อน) เกินครึ่ง นั่นคือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบหล่อเย็น หรือ อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงอย่างแน่นอน 
แบบที่ 2 แบบไฟเตือน 
- ถ้าไฟขึ้นสีแดง หมายถึง เครื่องยนต์ร้อน  หรือระบบหล่อเย็นมีอุณหภูมิสูง (สูงกว่า 117 oC)
- ถ้าไฟขึ้นสีเขียว (ฟ้า) หมายถึง เครื่องยนต์เย็น เครื่องยนต์ หรือระบบหล่อเย็นมีอุณหภูมิต่ำ (ต่ำกว่า 60 oC)
*สำหรับรุ่นรถยนต์ที่ใช้ไฟเตือนสัญญาณต่างๆ ต้องสังเกตสีของการเตือนด้วยว่ารถยนต์ของคุณปกติ หรือ ไม่ปกติ
 

รถยนต์ความร้อนขึ้น ขับต่อ หรือ จอดดี ?

     เมื่อพบว่ารถยนต์ของคุณเกิดความร้อน ให้หาที่จอดรถในที่ปลอดภัยทันที พร้อมเปิดฝากระโปรงหน้ารถ เพื่อช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์เย็นลงให้คุณทำการเปิดฝาหม้อน้ำ ห้ามเปิดในขณะที่เครื่องยังร้อนอยู่ เพราะแรงดันน้ำในหม้อน้ำ อาจพุ่งขึ้นมาโดนหน้าจนได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่เปิดให้สวมถุงมือเพื่อป้องกันความร้อน เช็คดูปริมาณน้ำในหม้อหากพบว่าปริมาณน้ำน้อย ให้เติมน้ำลงไป แล้วสังเกตดูระดับน้ำประมาณ 5 นาที หากน้ำลดลงนั่นหมายความว่า หม้อน้ำแตก ให้คุณทำการเรียกช่างมาตรวจสอบแก้ไขในกรณีบริเวณที่รถเสียไม่มีอู่ซ่อม แต่ถ้ามีการรั่วเล็กน้อย สามารถขับต่อไปยังร้านซ่อมรถได้เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป
 
รถยนต์ความร้อนขึ้น ขับต่อ หรือ จอดดี
 
     เพราะฉะนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหม้อน้ำแตก รั่วซึม ให้คุณหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์เป็นประจำ หรือเข้าศูนย์เช็คสภาพรถยนต์ให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน วิธีสังเกตง่ายๆให้ดูที่หน้าปัดว่าความร้อนอยู่ในระดับปกติหรือไม่  ในกรณีฉุกเฉินคุณสามารถเรียกใช้บริการจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณเลือกทำไว้ เพื่อขอความช่วยเหลือ
 
     หากคุณมีการใช้งานรถยนต์อย่างหนัก หรือ รถยนต์มีอายุการใช้งานมานาน ไม่แปลกที่จะประสบกับปัญหาเครื่องยนต์ร้อน ดังนั้นจึงได้ข้อสรุปว่าหากความร้อนขึ้นไม่ควรทำการขับต่อ ให้คุณหาที่ปลอดภัย เพื่อตรวจเช็คสภาพรถก่อนนำไปสู่ปัญหาภายหลัง แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และการสูญเสีย
 
RAED MORE : 
 
 

เช็คราคาแผนประกันตรงใจ

กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาแผนประกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ *

นามสกุล *

เบอร์โทรศัพท์มือถือ *

TQM Bear
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
TQM Logo
โทรศัพท์
โทรสาร
เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ 8.30 - 17.30 น.
อีเมล
TQM Application
TQM IOS Application
TQM Android Application
แชทกับเรา