คนละครึ่งพลัสเฟส 2 ลงทะเบียนวันไหน ใครได้บ้าง ได้เท่าไหร่
article author pfp

พี่หมี TQM

article created at icon16/03/69

790 ครั้ง

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 ลงทะเบียนวันไหน ใครได้บ้าง ได้เท่าไหร่

     โครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลเตรียมต่อยอดจากโครงการคนละครึ่ง และคนละครึ่งพลัสเฟส 1 เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน และเพิ่มกำลังซื้อให้ร้านค้ารายย่อยทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มที่ตกหล่นหรือลงทะเบียนไม่ทันในเฟสแรก วันนี้พี่หมี TQM จะมาสรุปทุกประเด็นเกี่ยวกับ คนละครึ่งพลัสเฟส 2 ลงทะเบียนวันไหน ใครมีสิทธิ์ได้บ้าง ได้เท่าไร เริ่มใช้วันไหน และเงื่อนไขต่างๆ ของโครงการนี้กันครับ


Key Takeaway

 

  • ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสเฟส 2 คาดการณ์ว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนหลังกลางเดือนมิถุนายน 2569 หรือหลังจากนั้นเป็นต้นไป (รอประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลชุดใหม่)
  • เงื่อนไขผู้ลงทะเบียนต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทย อายุ 16 ปีขึ้นไป ไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่ถูกระงับสิทธิในโครงการคนละครึ่งที่ผ่านมา
  • วงเงินที่ได้รับแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่อยู่ในระบบภาษี (ได้รับ 2,400 บาท) และกลุ่มนอกระบบภาษี (ได้รับ 2,000 บาท)
  • เปิดให้ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" หรือเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเท่านั้น

 

📖 รวมไฮไลท์ เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย


คนละครึ่งพลัสเฟส 2  มีเงื่อนไขอะไร ใครมีสิทธิ์ได้บ้าง

     สำหรับบุคคลที่สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ได้นั้นจะคล้ายกับคนละครึ่งพลัสเฟส 1  มีดังนี้

 

    • มีสัญชาติไทย
    • อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
    • มีบัตรประชาชน
    • ไม่ได้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2568
    • ไม่เคยถูกระงับสิทธิหรือเรียกคืนเงินในโครงการที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 ลงทะเบียนวันไหน ใครมีสิทธิ์ได้บ้าง

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่มลงทะเบียนวันไหน

     คำถามยอดฮิตคือคนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่มลงทะเบียนวันไหนซึ่งจากข้อมูลล่าสุดอยู่ระหว่างการรอความชัดเจนจากรัฐบาลชุดใหม่ที่กำลังจะเข้ามาบริหารประเทศตามไทม์ไลน์การเลือกตั้ง โดเวลาคร่าวๆ คาดว่าเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสเฟส 2 กลางเดือนมิถุนายน 2569 นี้ 

 

วิธีลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ต้องทำอย่างไร

     สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส เฟส 2  คาดว่าต้องลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตัง เหมือนกันกับตอน คนละครึ่งพลัส เฟส 1 โดยมีขั้นตอนดังนี้

 

    1. ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ เป๋าตัง 
    2. เปิดใช้งาน ยืนยันตัวตนผ่าน แอปฯ เป๋าตัง 
    3. กดลงทะเบียนรับสิทธิที่แบนเนอร์โครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2
    4. ตรวจสอบผลผ่าน SMS หรือหน้าแอปฯ
    5. เมื่อผ่านการตรวจสอบแล้วจึงเริ่มใช้สิทธิได้ตามวันที่ที่กำหนด

 

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่มใช้วันไหน

     สำหรับคำถามที่ว่า คนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่มใช้วันไหน ปัจจุบัน (มีนาคม 2569) สถานะของโครงการอยู่ระหว่างการรอความชัดเจนจากรัฐบาลชุดใหม่ที่กำลังจะเข้ามาบริหารประเทศตามไทม์ไลน์การเลือกตั้ง

 

  • ช่วงคาดการณ์การลงทะเบียน : จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าจะมีการเปิดให้ ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ได้เร็วที่สุดในช่วง กลางเดือนมิถุนายน 2569 เป็นต้นไป
  • ระยะเวลาการใช้สิทธิ์ : คาดว่าเมื่อเปิดลงทะเบียนและยืนยันตัวตนเรียบร้อย จะสามารถเริ่มใช้จ่ายผ่านแอปฯ เป๋าตังได้ทันทีในช่วงครึ่งหลังของปี 2569

 

    เบื้องต้น แนวทางการใช้งานยังคงยึดรูปแบบเดิม คือ ใช้สิทธิผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” (G-Wallet) พร้อมกำหนดวงเงินใช้จ่ายต่อวัน (ตัวอย่างเช่น ไม่เกิน 200 บาทต่อวัน) และช่วงเวลาใช้จ่ายประมาณ 06.00–23.00 น. เช่นเดียวกับเฟสก่อนหน้า ทั้งนี้ รายละเอียดสุดท้ายอาจมีการปรับเงื่อนไขตามมติ ครม.

คนละครึ่งพลัส เฟส 2

คนละครึ่งพลัส เฟส 2 ได้เท่าไร

     ในโครงการ คนละครึ่งพลัสเฟส 2 มีการจัดสรรวงเงินโดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลภาษี ดังนี้

 

    • กลุ่มที่อยู่ในระบบภาษี : สำหรับผู้ที่มีชื่อในระบบการยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จะได้รับวงเงินสนับสนุนสูงสุด 2,400 บาท
    • กลุ่มที่ไม่อยู่ในระบบภาษี / ประชาชนทั่วไป : จะได้รับวงเงินสนับสนุน 2,000 บาท

     

ทั้งนี้เรื่องจำนวนเงินที่จะได้ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรร และต้องรอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนอีกครั้ง

 

ไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลใหม่

สำหรับไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ มีดังนี้

 

  • วันที่ 8 ก.พ. 2569 : วันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.)
  • วันที่ 9 เม.ย. 2569 : กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง สส. อย่างเป็นทางการไม่น้อยกว่า 95%
  • วันที่ 10-16 เม.ย. 2569 : สส. ใหม่รายงานตัวต่อสภาฯ
  • ปลายเดือน มี.ค.- ต้นเดือน เม.ย. 2569 : ประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี
  • เดือน เม.ย. 2569 : นายกรัฐมนตรีจัดตั้งคณะรัฐมนตรี นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ และแถลงนโยบายต่อรัฐสภา
  • กลางเดือน เม.ย. - พ.ค. 2569 : คณะรัฐมนตรีชุดใหม่เริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ

 

คำถามที่พบบ่อย

ถ้าเคยได้สิทธิคนละครึ่งพลัสเฟสแรก ต้องลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส เฟส 2 อีกไหม?

จากข้อมูลที่โฆษกรัฐบาลและกระทรวงการคลังเปิดเผย ระบุว่า หลักการดำเนินโครงการคือ ผู้ที่เคยใช้สิทธิในเฟส 1 จะได้รับสิทธิต่อเนื่องในเฟส 2 โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ (ทั้งนี้ยังต้องรอประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง)

 

ถ้าเคยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อน สามารถลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ได้ไหม? 

ตามแนวทางโครงการคนละครึ่งและคนละครึ่งพลัสที่ผ่านมา ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมักไม่ได้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เพราะมีกลุ่มมาตรการช่วยเหลือเฉพาะของตัวเอง

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่มใช้วันไหน ได้เท่าไร

     และนี้ก็เป็นข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับโครการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ทั้งนี้อาจจะต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีการประชุมของคณะรัฐมนตรี หากมีความคืบหน้าในเรื่องนี้ พี่หมี TQM จะนำข้อมูลมาอัปเดตไว้อยู่เสมอ ดังนั้น หากคุณไม่อยากพลาดสิทธิ ควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด กันนะครับ

article created at icon16/03/69

790 ครั้ง

main-article-author-pfp

พี่หมี TQM

ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยจาก TQM Insurance Broker | 2200 บทความ

พี่หมี TQM ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัย ดูแลเรื่องรถ บ้าน สุขภาพ และการเดินทาง เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ เหมือนมีเพื่อนคอยดูแลอยู่ข้างๆ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง