ดื่มนมเปรี้ยว…ลดปริมาณแอลกอฮอล์?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ดื่มนมเปรี้ยว…ลดปริมาณแอลกอฮอล์?

24/12/2015 | เทคนิคการขับรถ | ดื่มนมเปรี้ยว…ลดปริมาณแอลกอฮอล์? | TQM ทีคิวเอ็ม

เป็นที่พูดกันในหมู่นักดื่มว่า หนึ่งในกลเม็ดเด็ดพรายในการลดปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดได้ คือ ซัดนมเปรี้ยวหลังดื่มเหล้า!

ความเชื่อดังกล่าว ยืนยันจากคลิปรายการ พิสูจน์เรื่องจริง ตอน บทสรุปนมเปรี้ยวลดปริมาณแอลกอฮอล์ได้จริงหรือ? (https://www.youtube.com/watch?v=vIKUjTz8C2s) ของสำนักข่าว SpringNews

เนื้อหาในคลิปพูดถึง การทดสอบให้ชายคนหนึ่งดื่มวิสกี้ 1 ชอท

จากนั้นเป่าวัดแอลกอฮอล์ ค่าระบุ 294 ml% (เกิน 50 ml% ถือว่า เมาตามกฎหมาย)

ต่อมาให้ดื่มนมเปรี้ยว แล้วเป่าวัดแอลฯ อีกครั้ง ค่าที่ระบุเหลือเพียง 34 ml.%

“คลิปนี้เป็นการสร้างความเข้าใจที่ผิดพลาด" นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ทุบความเชื่อดังกล่าวด้วยการยกเหตุผลทางวิชาการในเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ (http://www.thairath.co.th/content/509442)

"การดื่มนมเปรี้ยวแล้วลดระดับแอลกอฮอล์ได้ เพราะเพิ่งดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป แอลกอฮอล์ยังไม่เข้าไปในกระแสเลือด เหมือนดื่มนมเปรี้ยวล้างปาก แอลกอฮอล์ในปากก็หมดไป พอเป่าออกมาผลเลยน้อยกว่าปกติ

"เพราะเมื่อไรก็ตามที่ดื่มสุราจนกระทั่งแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดและเกินกว่าระดับที่กฎหมายกำหนดไว้ ต่อให้ดื่มนมเปรี้ยวปริมาณมากเพียงใดก็ช่วยอะไรไม่ได้

"ส่วนเรื่องยาที่ขายตามร้านเหล้า ผับ บาร์ทั้งหลาย อ้างสรรพคุณว่ากินยาตัวนี้แล้วจะช่วยลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้นั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ออกมายืนยันแล้วว่าเป็นตัวยาที่ประกอบไปด้วยสมุนไพรไม่มีตัวยาอะไรเป็นพิเศษ


"สรุปก็คือไม่ได้ผล”

มาถึงบรรทัดนี้ ถ้ามองในแง่ความรับผิดชอบต่อสังคม การหาวิธีดับปริมาณแอลกอฮอล์อาจเป็นความพยายามที่ไม่พึงกระทำ และเห็นแก่ตัว เพราะว่ากันตามจริง การเมาแล้วขับ แม้ตำรวจจะไม่ตั้งด่านตรวจ แต่คนดื่มควรสำนึกว่า การขับรถในสภาพเช่นนี้ อาจคร่าชีวิตคนๆ หนึ่ง และทำลายชีวิตคนอีกมากมายที่อยู่ข้างหลัง

แนะนำว่า ถ้าดื่มแล้ว ให้ทิ้งรถไว้กลางทาง แล้วนอนในรถ หรือจะโบกแท็กซี่กลับก็ได้...ไม่ว่ากัน

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ Drive Hack ทั้งหมด

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ