5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อประกันภัยรถยนต์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อประกันภัยรถยนต์

11/12/2015 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อประกันภัยรถยนต์ เพื่อจ่ายเบี้ยถูกลง!

ถึงวาระต่อประกันรถยนต์อีกครั้ง ยั้งใจไว้ก่อน เพราะคุณอาจได้ค่าเบี้ยถูกกว่าเดิม แค่ทำตาม 5 ข้อต่อไปนี้...

1. ถามตัวเองว่าต้องการความคุ้มครองแค่ไหน?
:
ความคุ้มครองหลักๆ ของประกันรถยนต์ทั่วไป คือ ความคุ้มครองบุคคลอื่น รถคันเอาประกัน รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม รู้อย่างนี้แล้วลองพิจารณาลักษณะรถ การขับขี่ของตัวเอง ระยะทางการใช้งาน เพราะถ้านานๆ ขับที การซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาแพงอาจเกินความจำเป็น ตัวที่ถูกลงอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า

2. ถ้าไม่เคยเคลม ต้องรักษาสิทธิ์ NO-CLAIMS
:
ตลอดช่วงอายุประกันรถยนต์ปีที่ผ่านมา ถ้าไม่เคยเคลม ถือว่าเป็นผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงน้อย และประวัติดี จะได้ส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ในปีถัดไป ปีละ 10% ถ้าต่อบริษัทประกันเจ้าเดิม จะได้รับสิทธิ์อัตโนมัติ ถ้าเปลี่ยนเจ้าใหม่ ต้องแจ้งสิทธิ์นี้ให้โบรกเกอร์ที่ซื้อประกันทราบ เพื่อจะได้ส่วนลดเบี้ยประวัติดี

3. เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ
:
ก่อนจะซื้ออะไรเพื่อความคุ้มค่า ต้องเปรียบเทียบราคาและสรรพคุณ ประกันรถยนต์ก็เช่นกัน

4. จงระบุผู้ขับขี่
:
การระบุผู้ขับขี่กับบริษัทประกันฯ ว่ารถคันที่เอาประกันจะขับโดยคนๆ เดียว บริษัทประกันฯ จะมองว่ารถคันนี้มีความเสี่ยงน้อยกว่าคันที่ไม่ระบุผู้ขับขี่ เบี้ยฯ ก็จะถูกลง 5 - 20% ขึ้นอยู่กับอายุผู้ขับขี่ ทั้งนี้สามารถระบุผู้ขับขี่ได้มากที่สุด 2 คน

5. ทำความรูัจักค่าเสียหายส่วนแรก
:
เป็นการตกลงระหว่างผู้เอาประกันและบริษัทประกัน ถ้ามีการเคลม ผู้เอาประกันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนแรก ซึ่งควรอยู่ที่ 2,000-5,000 บาท อย่ามากกว่านี้ เพราะจะไม่คุ้ม และบริษัทจะนำจำนวนนี้ไปหักจากเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่าย เช่น เบี้ยประกัน 20,000 บาท ค่าเสียหายส่วนแรก 5,000 บาท คุณก็จ่ายเบี้ย 15,000 บาท

เอาล่ะ! ถ้ามีเจ้าหน้าที่โทร.มาเสนอประกันรถยนต์ปีถัดไป อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ลองทำตาม 5 ข้อข้างต้น คุณอาจประหยัดเงินได้อีกหลายบาท

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ประกันภัย I get ทั้งหมด

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์