ประกันภัยรถยนต์กับ 10 เรื่องน่ารู้

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ประกันภัยรถยนต์กับ 10 เรื่องน่ารู้

15/12/2015 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ประกันภัยรถยนต์กับ 10 เรื่องน่ารู้

พูดถึงประกันภัยรถยนต์ทีไร หลายคนบ่นเป็นเรื่องน่าปวดหัว แม้จะทำมาหลายปี แต่ความเข้าใจในเรื่องนี้ก็ไม่กระเตื้องขึ้นสักที แต่ปัญหาข้างต้นจะทุเลา แค่เพียงคุณจดจำ 10 เรื่องน่ารู้ของประกันภัยรถยนต์ต่อไปนี้

1. กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์จะมีผลทันทีที่ผู้เอาประกันชำระเบี้ยประกันภัยให้บริษัท หรือ ตัวแทน/นายหน้า ดังนั้นแม้การซื้อผ่านนายหน้า ถ้ามีใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้องหรือมีหลักฐานการชำระเงิน บริษัทประกัน ก็จะปฏิเสธ ความรับผิดชอบไม่ได้

2. กรณีที่รถยนต์เสียจนไม่สามารถซ่อมได้ บริษัทประกันต้องจ่ายเงินให้แก่ผู้เอาประกันเต็มทุนประกัน และรถคันนั้นจะตกเป็นทรัพย์สินของบริษัทประกันภัย

3. ค่า ACCESS หรือค่าใช้จ่ายส่วนแรก (Deduct) จ่ายในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี โดยจ่าย 1,000 บาท : 1 จุด หรือ หลายจุดเเต่เหตุการณ์เดียวก็ได้ แต่ถ้าคนอื่นขับชนจนเกิดความเสียหาย ต้องจ่าย 6,000 บาท

4. ค่าอะไหล่ที่เกิดจากการซ่อม ผู้เอาประกันสามารถเรียกร้องเป็นเงินตามราคาประเมินเพื่อนำไปจัดหาเองได้ ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าจะได้อะไหล่แท้หรือไม่

5. หากรถมีการติดตั้งอุปกรณ์ระบบก๊าซ NGV หรือ LPG เจ้าของรถต้องแจ้งให้บริษัททราบ เพราะหากเกิดเหตุและรถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด อาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองในส่วนของอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มดังกล่าว

6. หากขับรถชนรถคู่กรณีที่ไม่มีประกันภัย และรถของคุณเป็น ฝ่ายถูก ควรตรวจสอบไปที่บริษัทประกันภัยว่าตามรายงานอุบัติเหตุนั้น รถของคุณเป็นฝ่ายถูกจริงหรือไม่ เพื่อผลประโยชน์ที่จะได้รับ

7. จำไว้ว่า การดูแลขนย้ายรถที่เสียหายเนื่องจากอุบัติเหตุเพื่อไปซ่อมที่อู่เป็นหน้าที่ของบริษัท แม้จะต้องย้ายรถไปโรงพักหรือที่ใดก็ตามตั้งแต่หลังเกิดเหตุจนกระทั่งซ่อมเสร็จ บริษัทประกันภัยจะต้องรับภาระส่วนนี้ แต่ไม่เกิน 20% ของค่าซ่อม

8. กรณีที่เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนและไม่แน่ใจว่าเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ไม่จำเป็นต้องเซ็นต์รับผิดในใบเครม เพราะเป็นหน้าที่ของบริษัทที่ทำประกันไว้จะไปทำการตกลงเอง

9. อย่าคิดหนีในกรณีที่ขับรถชนคน ให้ช่วยเหลือคนเจ็บให้เต็มที่ และถ่ายรูปหลักฐานที่เกิดเหตุไว้ต่อสู้คดี เพราะศาลจะพิจารณาจากความมีน้ำใจที่ช่วยเหลือผู้อื่น บางทีโทษทางอาญาอาจเหลือแค่การรอลงอาญา และตกลงค่าเสียหายกันตามสมควร แต่ถ้าหนีจะติดคุกทันที เป็นความผิดอาญา

10. ประกันภัยรถยนต์ ไม่คุ้มครองความเสียหายในขณะที่รถของคุณถูกลากจูง หรือขับรถขณะที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 150mg% หรือขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ เว้นแต่ในกรณีที่ทำประกันประเภทระบุชื่อคนขับ และความเสียหายนั้นเกิดขึ้นในขณะที่คนระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่

ถ้าอ่านแล้วมีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติม โทรมาสอบถามได้ที่ TQM HOTLINE 1737 ยินดีให้บริการ 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันโกน วันบวช หรือวันพระ

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ประกันภัย I get ทั้งหมด

 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//