6 วิธีเช็คสภาพรถ หลังเดินทางไกล

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
6 วิธีเช็คสภาพรถ หลังเดินทางไกล

24/12/2015 | รอบรู้เรื่องรถ | 6 วิธีเช็คสภาพรถ หลังเดินทางไกล | TQM ทีคิวเอ็ม

หลังพารถคู่ใจไปเที่ยวช่วงปีใหม่หรือวันหยุดยาว อย่าลืมตรวจดูสภาพหลังการใช้งานหน่อยว่า รถคู่ใจยังไหวหรือสึกหรอตรงไหนหรือเปล่า ไม่ยาก...แค่ลองเช็คสภาพตามลิสท์ 6 ข้อต่อไปนี้

1. น้ำมันเครื่อง
:
เช็คว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ซึ่งระดับน้ำมันไม่ควรพร่องลงไปจากระดับที่วัดก่อนเดินทางมากนัก ถ้าพร่องมากหรือต่ำกว่าระดับ min ให้ตรวจดูว่ารั่วตรงจุดไหนหรือเปล่า กรณีที่พบว่าน้ำมันเครื่องดำหรือมีเขม่า อาจถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่แล้วล่ะ

2. ลมยาง
:
เช็ดความดันลมยางว่าลดลงหรือไม่ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอันตรายเมื่อขับด้วยความเร็ว และให้ดูว่ามีอะไรไปทิ่มจนเป็นเหตุให้ยางรั่วหรือเปล่า

3. น้ำหล่อเย็น
:
ให้ดูทั้งในหม้อน้ำและหม้อพักน้ำ ถ้าลดก็ควรเติมให้ได้ระดับที่พอดี

4. ไส้กรองอากาศ
:
ยิ่งเดินทางไกล รถยิ่งผจญกับฝุ่นละออง ลองถอดไส้กรองมาดูว่าสกปรกหรือเปล่า ถ้าเป็นไส้กรองชนิดแห้ง ดูแล้วฝุ่นไม่เยอะมาก เป่าสิ่งสกปรกออกได้ แต่ถ้าเป็นไส้กรองที่เคลือบน้ำมัน ทำความสะอาดไม่ได้ ต้องเปลี่ยนใหม่สถานเดียว

5. ช่วงล่าง
:
การขับรถทางไกลย่อมมีบางที่เจอหลุม บ่อ ฯลฯ ที่อาจทำให้ศูนย์ล้อเพี้ยน วิธีเช็คเบื้องต้นให้ขับโดนปล่อยพวงมาลัย แล้วดูว่าขณะที่รถเคลื่อนไปข้างหน้า ยังวิ่งตรงหรือไม่

6. สภาพตัวถัง
:
รอบตัวรถมีรอยบุบหรือรอยขูดขีดหรือเปล่า ถ้ามี อาจเก็บไว้เคลมประกันฯ เพื่อทำสี ก็ได้ และควรล้างรถเลย เพราะฝุ่นที่ติดมา มีผลต่อสีของรถในภายภาคหน้า จะส่งผลให้สภาพสีของรถดูเก่าเร็วกว่าปกติ

รถก็เหมือนคน ใช้งานมากๆ ถ้าไม่ดูแลก็เสื่อมถอยไปตามกาลเวลา เพื่อความปลอดภัยดูแลกันไว้ดีกว่า เพราะเมื่อเราดูแลรถ รถก็ดูแลเรา และประกันภัยรถยนต์ก็ดูแลทั้งคนและรถ

 

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ