กระจกรถระเบิดเองได้เพราะอากาศร้อน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
กระจกรถระเบิดเองได้เพราะอากาศร้อน

29/05/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | กระจกรถระเบิดเองได้เพราะอากาศร้อน ป้องกันอย่างไร

อ่าว! งานเข้า กระจกรถยนต์ร้าว ประกันจ่ายไหม?

 
     กระจกร้าวเอง แตกเอง ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ทำอะไร?  จริงหรือเปล่าที่เขาว่าเพราะอากาศมันร้อน มือใหม่หัดขับที่เพิ่งเจอปัญหากระจกแตกมาฟังทางนี้ พี่หมีพร้อมจะตอบทุกประเด็น คมชัดราวกับ Digital TV มาดูกันครับว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง?
 
     เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีข่าวรถยนต์ที่อายุการใช้งานไม่มากเท่าไหร่ เกิดไฟไหม้เองขึ้นมาทั้งคัน เห็นหรือยังครับว่า ความร้อนอากาศเมืองไทยที่มากกว่า 40 องศาเซลเซียสไปแล้ว สร้างความร้อนจนเกิดความเสียหายได้ เหตุเช่นนี้มีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่คุ้มครอง และ ประกันรถยนต์ชั้น 2 กับ 2+ ของบางบริษัทเท่านั้นที่ให้เคลมได้ (แม้ว่าบางเจ้าจะให้จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกไปก่อน) ความร้อนนั้นทำให้รถเสียหาย ไฟไหม้ กระจกแตกได้จริง ๆ หรือ? .. พี่หมีฟันธงตอบได้เลยว่าจริงครับ สิ่งที่เป็นสาเหตุก็คือรังสีจากแสงอาทิตย์ เมื่อจอดรถกลางแดดเป็นประจำ กระจกถูกรังสีจากแสงแดดบ่อยๆ ทำให้กระจกเสื่อมตามอายุได้เร็ว และมีโอกาสให้กระจกรวมแสง หากจุดรวมแสงไปถูกกับวัสดุที่ติดไฟง่าย อย่าง กระดาษ ผ้า ก็จะทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้เสียหายได้
 
กระจกรถยนต์ร้าว ประกันจ่ายไหม
 
ส่วนปัญหาที่มักเจอมาสอบถามกันบ่อย ๆ กับเรื่องกระจกแตกเอง ก็มีดังนี้ครับ
 
•  จอดรถค้างคืน กระจกแตกเอง เกิดจากแมว (หรือสัตว์เลี้ยงอื่น)
     หากจอดรถยนต์ในรั้วบ้านของตัวเอง ที่เป็นหมู่บ้านหรือแหล่งชุมชน ตอนเช้าตื่นขึ้นมาดูแล้วพบว่ากระจกแตก กระจกเป็นรอย ให้สังเกตสาเหตุจาก “แมว” เป็นหลักก่อนครับ นิสัยของแมวมันจะชอบลับเล็บ กับทุกที่ บางตัวก็จองหลังคา บางตัวก็ชอบกระโปรงรถ บางตัวร้ายกาจ ลากเล็บยาวหน้ากระจกรถ หากมันมาบ่อย ๆ แล้วบวกกับเศษทรายกระเด็นชนรถบ่อย ๆ กระจกก็จะเริ่มเป็นรอยก่อน แต่กระจกรถยนต์จะมาแตกก็ตรงที่มันชอบกระโดดปีนกำแพง เท้ามันอาจจะไปเขี่ยของตกแต่งบ้านตกลงมาฟาดกับกระจกรถได้ครับ
 
•  ขับรถอยู่ดี ๆ กระจกแตกทุกบาน อาจเกิดจากผู้ผลิต และตัวโครงสร้างของรถ
     ประเด็นนี้หากเป็นรถยนต์ใหม่ มีโอกาสเกิดจากบริษัทผู้ผลิต แต่หากเป็นรถยนต์ที่มีอายุมากแล้วก็น่าจะเป็นความเสื่อมของตัวกระจกเอง การใช้ฟิล์มที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุให้แก่ผู้ขับขี่ได้เบื้องต้น และหากเจอรอยร้าวเล็กน้อย ควรรีบเข้าศูนย์เปลี่ยนกระจกใหม่ก่อนจะแตกระหว่างขับครับ
 
 

สรุป 5 ประเด็น ว่าทำไมกระจกรถยนต์แตกเองได้

 
กระจกรถยนต์ร้าว ประกันจ่ายไหม

1) อากาศภายในรถยนต์ ร้อนเกินไป ทำให้ความดันอากาศในรถเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเมื่อจอดทิ้งไว้นานๆ
2) หากเป็นรถยนต์ใหม่ อาจเกิดจากข้อผิดพลาดของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ จะเช็คได้ก็ต่อเมื่อนำรถเข้าศูนย์ ให้ทางบริษัทตรวจสอบ
3) หากจอดรถทิ้งไว้แล้วหาสาเหตุไม่เจอว่ากระจกแตกเพราะอะไร สาเหตุอันดับต้น ๆ คือ มีของตกใส่ อย่าลืมมองรอบ ๆ คันรถ อาจจะเจอหิน หรือ ผลไม้ที่หนัก ๆ
4) หากเป็นรถยนต์ที่มีอายุหลายปี หรือรถยนต์ที่ผ่านการชนมาแล้ว อาจจะเกิดความผิดปกติจากตัวโครงสร้างรถที่บิดเบี้ยว
5) กระจกหมดอายุ เสียรูปตามสภาพ ซึ่งมาจากทุกปัจจัย ทั้งความร้อนและการใช้งาน รวมถึงอายุของรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน
 

ดูแลรักษากระจกรถยนต์อย่างไร ..ไม่ให้กระจกแตกง่าย

     เห็นตัวอย่างดั่งที่เล่ามาแล้ว คงจะทราบแล้วครับว่าทำไมควรหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดด เพราะรังสีนี่เองที่ทำลายทุกวัสดุ เร่งความเสื่อมให้หมดอายุ ของที่ตากแดดบ่อย ๆ มักเปราะง่าย แม้แต่กระจกเองก็เช่นเดียวกัน พังง่ายไม่แพ้กัน กระจกรถยนต์บางคัน เสื่อมถึงขั้นโดนลมก็แตกหมดทั้งบานแล้ว
 
หากกระจกรถยนต์แตกเอง เคลมประกันอย่างไร?
ประกันชั้น 1โทรหา Call Center ของบริษัทประกันภัย แจ้งเรื่องเคลมได้เลย
ประกันชั้น 2, 2+ หรือ 3, 3+ - ให้ตรวจสอบกับทางบริษัทประกันภัยว่ากรณีนี้รับเคลมหรือไม่
 
โดยตรวจสอบราคาได้ที่ศูนย์หรืออู่ใกล้บ้าน หรือลองโทรเช็คจากอู่ต่าง ๆ ตามเบอร์โทรศํพท์ในหน้านี้ >> ค้นหาอู่ซ่อมรถกับ TQM
 
     นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่หากเป็นไปได้ ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนก็อยากจะทำประกันภัยชั้น 1 ซึ่งเดี๋ยวนี้หลายบริษัทประกันภัยให้ความคุ้มครองสูง และเบี้ยประกันจับต้องได้ ในราคา 6,999 – 7,999 บาทเองครับ .. สัมผัสประสบการณ์ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ราคาไม่ถึงหมื่น ปรึกษาพี่หมีได้นะครับ (คลิกดูรายละเอียดประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ได้ที่นี่)
 
READ MORE :
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์