จริงไหม !!! ขับรถชนท้าย แล้วคันหลังจะผิด

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
จริงไหม !!! ขับรถชนท้าย แล้วคันหลังจะผิด

06/02/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ขับรถชนท้ายแล้วคันหลังจะผิดเสมอจริงหรอ

ทำไมคนขับรถชนท้ายมักจะมีความผิดเสมอ!

     หลายคนคงเคยได้ยินเหตุการณ์ขับรถชนท้ายบ่อย ๆ ใช่ไหมละครับ และเมื่อมีเหตุการณ์ขับรถชนท้ายทุกครั้ง มักมีคนพูดว่าผู้ที่ชนท้ายมักจะผิดเสมอ ทั้งๆที่บางครั้งสถานการณ์อาจเกิดจากการที่รถยนต์คันหน้าเบรคกระทันหัน ที่มักจะเกิดเป็นเหตุชนท้ายอยู่เสมอ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งการถูกชนท้าย หรือ รถของเราไปชนท้ายคันอื่น เพราะตามกฏหมาย พรบ.การจราจรทางบกมาตรา 40 พ.ศ. 2522 ระบุว่า ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ แต่อุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ

ขับชนท้าย แล้วคันหลังผิดเสมอจริงหรือไม่?

 
     หลักเหตุผลนี้ถือว่าไม่เป็นความจริงเสมอไป แต่ตามหลักแล้วผู้ชนท้ายยังไงก็มีความผิด ตามกฏหมายที่ให้ผู้ที่ขับรถตามหลังต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะต้องดูในส่วนของความจริงและสถานการณ์ในขณะที่เกิดเหตุว่าเหตุใดจึงเกิดอุบัติเหตุได้ หากเกิดจากคันหน้าเบรคกระทันหัน ขับรถโดยประมาท มีอาการมึนเมา นั้นก็ถือเป็นข้อยกเว้น แต่ตามหลักแล้วผู้ชนท้ายยังไงก็มีความผิด ตามกฏหมายที่ให้ผู้ที่ขับรถตามหลังต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากเป็นเหตุการณ์ที่เป็นการชนท้ายแบบเป็นทอดๆ และรถคันแรกเบรคกระทันหันผู้ที่รับผิดชอบคือ รถยนต์ที่ตัดหน้ารถคันแรกนั่นเอง

ขับรถชนท้าย โดนชนท้าย ประกันให้ความคุ้มครองแบบใด

ขับรถชนท้าย โดนชนท้าย ประกันให้ความคุ้มครองแบบใด

รถเราเป็นฝ่ายขับชนท้าย
     สำหรับกรณีนี้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นผู้ขับขี่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หากทำในส่วนของประกันรถยนต์ค่าเสียหายทีเกิดขึ้นบริษัทประกันจะเป็นผู้ชดใช้ในส่วนของค่าเสียหายให้แก่เราตามเงื่อนไขความคุ้มครองของกรมธรรม์ แต่ต้องเป็นไปตามวงเงินที่ถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ หากเกินวงเงินความคุ้มครองเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบส่วนต่างๆที่เกิดขึ้นเองทั้งหมด และอาจถูกขึ้นค่าเบี้ยประกันหากต่อเบี้ยประกันในปีถัดไปเพราะถือเป็นผู้เอาประกันประวัติไม่ดีเนื่องจากเป็นฝ่ายผิด
 
 
กรณีที่รถเราถูกชนท้าย
     เหตุการณ์เช่นนนี้อาจเกิดจากการที่เราขับรถแบบปกติ แต่ถูกคันหลังมาชนท้าย กรณีนี้เราจะเป็นฝ่ายถูก สำหรับค่าเสียหายต่างๆนั้นทางคู่กรณีที่เป็นผู้ชนท้ายต้องเป็นคนรับผิดชอบทั้งหมดในส่วนที่ตกลงกันไว้ ซึ่งหากทางคู่กรณีมีประกันเช่นเดียวกันก็ให้ประกันเป็นผู้ไกล่เกลี่ยและเคลียร์ในส่วนของค่าเสียหายและทำการตกลงกับคู่กรณี อีกทั้งทางบริษัทประกันที่เราเลือกเอาประกันภัยต้องดูแลในเรื่องของผลประโยชน์ของเราอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบนั่นเองครับ
 
 
     จะเห็นได้ว่าความผิดที่เกิดขึ้นนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นรถคันหลังที่เป็นฝ่ายผิดเสมอไป ดังนั้นในการขับรถออกสู่ถนนทุกครั้งควรเพิ่มความระมัดระวังให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจะเห็นได้ว่าการทำประกันรถยนต์นั้นถือเป็นสิ่งที่คัญที่สามารถช่วยคุณได้ในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆเกิดขึ้น ควรเลือกประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมเช่นประกันชั้น 1 จะดีที่สุด อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์เพื่อเลือกประกันรถยนต์ความคุ้มครองที่ตรงความต้องการของคุณมากที่สุดได้อีกด้วยนะครับ
 
READ MORE : 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์