ขับรถช่วงฝนตกหนัก ควรใช้ความเร็วเท่าไหร่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ขับรถช่วงฝนตกหนัก ควรใช้ความเร็วเท่าไหร่

27/08/2018 | เทคนิคการขับรถ | ขับรถช่วงฝนตกหนัก ควรใช้ความเร็วเท่าไหร่?

เข้าหน้าฝนแล้ว ขับรถความเร็วเท่าไหร่ถึงปลอดภัย

ขับรถหน้าฝนไม่ควรใช้ความเร็วมาก เสี่ยงเกิดอันตราย

 
 
ตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้ว พี่หมีเชื่อว่าคนมีรถยนต์ส่วนใหญ่ต้องเริ่มเตรียมความพร้อมสำหรับหน้าฝนกันบ้างแล้ว เนื่องจากเมื่อฝนตกก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้รถแสนรักนั้นเลอะเทอะอีกด้วย ซึ่งหากเทียบจากสถิติในการเกิดดอุบัติเหตุแล้วนั้น จะพบได้ว่าช่วงหน้าฝนนั้นมีอัตราการการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมอีกเท่าตัว
 
การเกิดอุบัติเหตุจากฝนตกนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกันทั้ง สภาพรถยนต์ไม่เอื้ออำนวย ความชำรุดของถนน ความประมาทของผู้ขับขี่ การใช้ความเร็วมากเกินไป ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น เมื่อฝนตกสิ่งที่ตามมาอย่างแน่นอนนั่นก็คือ ถนนลื่น ทำให้ยากต่อการขับขี่และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอยู่ไม่น้อย
 

วันนี้พี่หมีจึงได้นำเกร็ดความรู้ และคำแนะนำดีๆมาฝากกันว่า หากฝนตกหนักควรใช้ความเร็วเท่าไหร่ที่จะไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ฝนตกหนักควรใช้ความเร็วประมาณไหน

 

ขับตามลักษณะการตกของฝน
•  ฝนตกเล็กน้อย
ฝนแบบนี้ จะเป็นลักษณะฝนที่ตกปรอยๆ แต่อาจจะตกเป็นระยะเวลานาน สิ่งที่ต้องระวังคือ ช่วงขับรถนั้นช่วงแรก ต้องห้ามใช้ความเร็วมากเพราะพื้นถนนจะมีความลื่นค่อนข้างสูง ควรลดความเร็วของรถและเว้นห่างคันหน้าให้มีระยะเบรคด้วยนะครับ
 
•  ฝนตกหนัก
ฝนที่ตกแรง หรือ ฝนที่มีเม็ดหนา โดยการขับรถฝ่าฝนลักษณะเช่นนี้ไม่ควรใช้ความเร็วมาก  เพราะหากขับเร็วจะทำให้น้ำที่ขังอยู่ที่พื้นกระเด็นใส่รถที่สวนมาหรือกระเด็นใส่รถเล็กจนเกิดอุบัติเหตุได้
 
•  ฝนตกหนักและมีลมแรง
ฝนที่ตกมาพร้อมกับลมแรง หากลมแรงมากๆก็สามารถทำให้รถยนต์ของเราโคลงได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังสามารถเกิดอุบัติเหตุจากกิ่งไม้ หรือ ป้ายโฆษณาที่สามารถพัดมาโดนรถยนต์ของเราได้ หากตกหนักมากจริงๆไม่ควรขับรถต่อ ควรหาที่ปลอดภัยจอดให้พายุซาลงแล้วขับต่อจะปลอดภัยมากกว่า
 
 
ฝนตกหนักควรขับรถที่ความเร็วเท่าไหร่
 
ความเร็วของการขับขี่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยรอบข้างด้วยเช่น ฝนตกหนักระดับไหน สภาพรถยนต์ และยางรถยนต์เป็นเช่นไร ทัศนวิสัยในการมองเห็นมากน้อยขนาดไหน สภาพถนนเป็นแบบไหน สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยในการขับรถ และ การใช้ความเร็วในขณะฝนตกทั้งนั้น
 
ดังนั้นพี่หมีขอแนะนำว่า  หากต้องขับรถในช่วงฝนตกควรลดความเร็ว เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า เปิดไฟตัดหมอกหรือไฟหน้าเพื่อให้รถคันหลังหรือรถที่สวนมามองเห็นรถเรา ไม่ขับรถยนต์ลุยแอ่งน้ำ ไล่ฝ้าที่เกิดขึ้นจากอุณภูมิที่ต่างกัน และเช็คสภาพรถยนต์ ยางรถยนต์ และที่ปัดน้ำฝน ก่อนก็ดีนะครับ ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตเพื่อนร่วมทางกันสักนิด เพราะถึงแม้เราจะไม่ประมาทและระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้ว แต่หากเพื่อนร่วมทางประมาทเราก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน ยังไงในช่วงหน้าฝนแบบนี้พี่หมีก็อยากให้ปลอดภัยไว้ก่อนเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
 
 
 
  READ MORE :  
 

  ►  เคลมสีกับประกันมีขั้นตอนอย่างไร?

  ►  เงินเดือน 2 หมื่นผ่อนรถอะไรได้บ้าง

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//