ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

ขับหลบรถในที่ห้ามจอด ไปชนรถอื่น ใครผิด!

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ขับหลบรถในที่ห้ามจอด ไปชนรถอื่น ใครผิด!

24/12/2015 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ช่วยด้วยคุณประกัน ผมขับหลบรถในที่ห้ามจอด แล้วชนรถที่วิ่งอยู่

 

 

บ่ายแก่ๆ สาวงามนามสมรศรี (เจ้าของรถ ก.) ขับรถด้วยความเร็วคงที่และร้องรำฮัมเพลงโปรด ขณะกำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากอิ่มหมีพีมันกับปาร์ตี้บุฟเฟ่ต์อาหารกลางวัน กับบรรดาเพื่อนสาวคนสนิทตัดภาพมาที่รถคันข้างๆ ปราดเปรื่องหนุ่มล่ำกล้ามปู (เจ้าของรถ ข.) ก็กำลังเข้าถึงอารมณ์เพลงประหนึ่งเพิ่งโดนแฟนสาวนอกใจเจอหนุ่มคนใหม่ที่ไฉไลกว่า
ขณะที่ทั้งคู่กำลังอยู่ในห้วงแห่งอารมณ์ ก็มีเรื่องให้ต้องเซ็งเป็ด เพราะอาศัยอยู่ในประเทศที่คนส่วนใหญ่เหมือนมีสโลแกนประจำตัวว่า ‘เอาที่เราสบายใจ’ จึงมีรถจอดริมไหล่ทางในที่ห้ามจอดเป็นกิจวัตรราวกับนัดกันมา ทำให้สมรศรี (เจ้าของรถ ก.) กรอกตามองบนและเบ้ปากเป็นสระอิใส่รถที่จอดอยู่ริมไหล่ทาง ส่วนปราดเปรื่อง (เจ้าของรถ ข.) ยังคงร้องโหยหวนไปกับทำนองเพลงทันใดนั้น แม้จะเป็นถนนแถวบ้านที่สมรศรีคุ้นเคยเป็นอย่างดี ก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำให้หัวใจสมรศรีจะหล่นในซอยเปลี่ยวตามเนื้อเพลง เพราะจู่ๆ ปราดเปรื่องเจ้าของรถคันข้างๆ ก็ตบไฟเลี้ยวเข้าเลนขวาที่รถของเธอกำลังแล่นอยู่ ภายในเสี้ยววินาทีที่เร็วกว่าอุลตร้าแมนบินกลับไปยังดาวบ้านเกิด 

ด้วยสัญชาตญาณสมรศรีรู้ได้ทันทีว่ารถปราดเปรื่องไม่ได้ขับมาเล่นๆ แต่จุดหมายซึ่งคือรถของเธอนั้นมีไว้ให้เขาพุ่งชน รถทั้งสองคันจึงทักทายกันราวกับเป็นพรหมลิขิตที่ได้ขีดเขียนไว้ ตู้ม!!!หลังจากวินาทีชีวิตผ่านพ้นไป สมรศรีได้สติกลับคืนมา รีบหุนหันลงจากรถเพื่อไปทวงความยุติธรรมจากฝ่ายตรงข้ามทันที


ด้านข้างตัวรถของสมรศรีไม่เหลือเค้ารถคันเดิม ที่เพิ่มเติมคือรอยบุบขนาดใหญ่เกือบเทียบเท่าหลุมอุกกาบาต ซ้ำสีก็ถลอก
สมรศรีเริ่มใจอ่อนอ่อนใจเพราะหน้าตาเหมือนจะสำนึกผิดของชายหนุ่ม แต่คดีก็พลิกเมื่อปราดเปรื่องไม่ยอมเอ่ยคำขอโทษและคิดจะชดใช้ค่าเสียหาย กลับโบ้ยให้เจ้าของรถที่จอดริมไหล่ทางอย่างผิดกฎหมาย (ซึ่งไม่รู้ว่าใคร) เพราะขัดขวางการจราจรเป็นต้นเหตุให้เขาต้องเบี่ยงหลบไปเลนขวาแล้วชนรถของเธอ อย่างไม่ตั้งใจ แต่ก่อนที่เรื่องราวจะวุ่นวายใหญ่โตกว่าที่เป็นอยู่ พนักงานสอบสวนก็เข้ามาชี้ทางสว่างสมรศรีรีบแร็พเป็นไฟเล่าความผิดที่ปราดเปรื่องได้ก่อไว้ให้พนักงานสอบสวนฟัง แบบไร้ช่องว่างให้ปราดเปรื่องได้ปริปากแก้ตัว


 

ปราดเปรื่องได้แต่ก้มหน้าคิดทบทวนว่าเขามาถึงจุดนี้ได้อย่างไรอีกครั้ง จนเหงื่อเริ่มผุดเป็นดอกเห็ดตามไรผม แล้วก็ได้คำตอบพร้อมกับเสียงคำตัดสินของพนักงานสอบสวน วินาทีนั้นเหมือนกับเพลงที่เขาเปิดในรถเล่นซ้ำอีกครั้งในหัว...เจ็บที่ต้อง รู้ เจ็บที่ต้องยอมรับ ช่างเจ็บช้ำเหลือเกิน
จากเหตุการณ์ดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนและเห็นสมควรว่า ปราดเปรื่องที่เปลี่ยนช่องทางเดินรถกระทันหันเป็นฝ่ายผิด เนื่องจากตามพรบ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 36 ผู้ขับขี่ซึ่งจะเลี้ยวรถ ให้รถคนอื่นผ่านหรือแซงขึ้นหน้า เปลี่ยนช่องทางเดินรถ ลดความเร็วของรถ จอดรถ หรือหยุดรถ ต้องให้สัญญาณด้วยมือและแขน หรือไฟสัญญาณ หรือสัญญาณอื่นตามข้อบังคับของเจ้าพนักงานจราจร

ผู้ขับขี่ต้องให้สัญญาณด้วยมือและแขน ไฟสัญญาณหรือสัญญาณอย่างอื่นก่อนที่จะเลี้ยวรถ เปลี่ยนช่องทางเดินรถ  จอดรถ หรือหยุดรถเป็นระยะทางไม่น้อยกว่าสามสิบเมตร และต้องให้ผู้ขับขี่รถคันอื่นเห็นได้ในระยะไม่น้อยกว่าหกสิบเมตร
 

 

 

 

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ใครผิด!? ทั้งหมด


 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ