เคลมประกันได้ไหม หากไม่มีใบขับขี่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เคลมประกันได้ไหม หากไม่มีใบขับขี่

10/01/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ข้อควรรู้ ไม่มีใบขับขี่เคลมประกันได้หรือไม่

ข้อควรรู้ ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม

 
     ในแต่ละปีสถิติการซื้อรถยนต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ชัดว่าบนท้องถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ แถมยังเป็นมือใหม่หัดขับ ซึ่งบางรายนั้นก็ยังไม่ได้มีใบอนุญาตขับขี่ตามกฏหมายกำหนด โดยผู้ขับขี่คงจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า ใบขับขี่นั้นมีความสำคัญอย่างไร ซึ่งเป็นใบอนุญาตเพื่อยืนยันว่าบุคคลนั้นมีความรู้ความสามารถในการขับขี่ตามกฏหมายประเภทต่างๆ อย่างเช่น ใบอนุญาตขับขี่ตามกฏหมายว่าด้วย รถยนต์ ,รถรับจ้าง และ รถจักรยานยนต์ เป็นต้น ซึ่งใบขับขี่นี้เป็นใบอนุญาตที่ทำให้ผู้ขับขี่หลายคนอุ่นใจเมื่อต้องเดินทางไปไหน หรือหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น

ไม่มีใบขับขี่ตามตามกฏหมายกำหนด เกิดอุบัติเหตุเคลมได้ไหม

 

ไม่มีใบขับขี่ตามตามกฏหมายกำหนด เกิดอุบัติเหตุเคลมได้ไหม

 
     หากไม่มีใบอนุญาตขับขี่ตามกฏหมายกำหนด เมื่อเดินทางไกลแล้วเกิดกระทำผิดตามกฏหมายหรือเกิดอุบัติเหตุจะได้รับโทษทางแพ่ง แถมยังเสียสิทธิ์การได้รับความคุ้มครอง จากประกันภัยต่างๆอีกด้วย ซึ่งวันนี้พี่หมีมาพร้อม ข้อควรรู้ ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม ซึ่งหลายคนเกิดคำถามว่าหากไม่มีใบขับขี่แล้วเกิดอุบัติเหตุ จะสามารถรับค่าชดเชยหรือได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันหรือไม่ และหากไม่ได้รับความคุ้มครองมาจากสาเหตุอะไร เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ไม่ความคาดคิดเกิดขึ้น  
 
     หากคุณขับรถชนคนอื่น แถมยังไม่มีใบขับขี่ ไม่ว่าจะในกรณีที่เป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกโดยตามปกติแล้วบางเคสทางบริษัทประกันจะมีการแยกพิจารณาความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้
 
ในกรณีเป็นฝ่ายถูก
     หากคุณเป็นฝ่ายถูกและมีการเลือกทำประกันรถยนต์ประเภท 1 , 2+ , 3+ บริษัทประกันจะรับผิดชอบในส่วนค่าซ่อมรถของคุณ อีกทั้งบริษัทประกันจะไปเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดแทน แต่ถ้าหากคุณไม่มีประกันดังกล่าว คุณจะต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายเองจากคู่กรณี และหากไม่มีใบขับขี่เพิ่มคุณจะได้รับความผิดในเรื่องของกฎหมาย พรบ.จราจรขนส่งทางบก
 
ในกรณีเป็นฝ่ายผิด
     หากคุณเป็นฝ่ายผิดจะต้องตรวจสอบก่อนว่าเป็นฝ่ายผิดและไม่มีใบขับขี่เพราะอะไร เพื่อรับไว้พิจารณา ดังนี้
- ไม่มีใบขับขี่หรือไม่เคยสอบใบขับขี่ บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายในทุกๆกรณี แต่จะชดเชยความเสียหายของบุคคลภายนอกตามกรมธรรม์นั้นๆ
- กรณีที่มีใบขับขี่แต่ไม่ได้พกมาด้วย คุณจะต้องมีการคัดสำเนาเพื่อยืนยัน ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี
- กรณีพกใบขับขี่แต่ใบขับขี่หมดอายุ ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี
- กรณีใบขับขี่ถูกยึด โดยคุณจะต้องทำการคัดสำเนามาเพื่อยืนยัน ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี
 
     ถึงอย่างไรก็ตาม ใบขับขี่ถือว่าเป็นใบอนุญาตเพื่อยืนยันว่าคุณมีความสามารถในการขับขี่ตามที่กฎหมายกำหนด จึงจำเป็นที่ต้องพกติดตัวตลอด หากต้องเดินทางไปไหนมาไหน นอกจากจะทำให้คุณอุ่นใจแล้วหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น คุณยังจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยที่คุณเลือกทำไว้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ ผู้โดยสาร หรือ เพื่อนร่วมใช้ทางบนท้องถนน อย่าลืมเช็คความเรียบร้อยก่อนออกเดินทางทุกครั้ง
 
 READ MORE 
 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์