จะเกิดอะไรขึ้น ถ้ารถคุณไม่มีประกัน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
จะเกิดอะไรขึ้น ถ้ารถคุณไม่มีประกัน

25/05/2020 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | จะเกิดอะไรขึ้น ถ้ารถคุณไม่มีประกัน

     เคยสงสัยไหมว่า การมีรถยนต์สักคันที่กว่าจะผ่อนหมดหลายปี ทำไมยังต้องมาเสียค่าต่อประกันรถยนต์ทุกปีอีก แถมบางคนไม่ได้ขับรถไปไหนไกลๆ แค่ขับออกจากบ้านไปที่ทำงานเอง ทำไมยังต้องควักเงินจ่ายค่าเหล่านี้ด้วย แบบนี้ไม่ทำประกันรถยนต์ได้หรือเปล่า วันนี้พี่หมี TQM จะมาบอกเหตุผลดีๆ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า หากรถคุณไม่มีประกัน จะเกิดอะไรขึ้น! มาดูกันครับ

 

ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม?

 

     ได้ หากเป็นประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เนื่องจากไม่มีกฎหมายข้อไหนบังคับให้ทำ แต่ถ้าเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์ทุกคันจะต้องทำประกันภัยประเภทนี้ เพื่อได้รับความคุ้มครองในตัวบุคคลที่ได้รับอุบัติเหตุ ในรูปแบบของเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลตามที่กำหนดด้วย

 

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้ารถคุณไม่มีประกัน

 

1. รถติดไฟแนนซ์ไม่ได้

 

     การมีรถยนต์ 1 คัน ต้องใช้เงินค่อนข้างมาก หากซื้อด้วยเงินสดก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณต้องการจะผ่อนไฟแนนซ์กับบริษัทสินเชื่อหละก็ จำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ครอบคลุมช่วงเวลาที่ต้องผ่อนชำระรถด้วย เนื่องจากบริษัทสินเชื่อส่วนใหญ่จะบังคับให้ทำประกันรถยนต์เพื่อลดความเสี่ยงหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นนั่นเอง แต่เขาไม่ได้บังคับว่าต้องทำประกันชั้นไหน ให้คุณสามารถเลือกซื้อประกันรถยนต์เองได้ตามความสมัครใจ ซึ่งใครๆก็อยากได้ความคุ้มครองสูง เบี้ยถูก ยังไงก็อย่าลืมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ก่อนซื้อนะครับ

 

รถติดไฟแนนซ์ไม่ได้

 

2. ต้องมีสติและขับรถระวังกว่าเดิม

 

     หลายคนคิดว่าตัวเองขับรถมาหลายปีแล้วจนชำนาญ มีความระมัดระวังและมีสติในการขับขี่ตลอดจนไม่คิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ใครจะไปรู้ ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุนี่สิย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ อีกอย่าง ถ้าเราไม่ประมาท แต่เขาประมาทก็เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน

 

ต้องมีสติและขับรถระวังกว่าเดิม

 

3. จ่ายค่าเสียหายค่าซ่อมจนหมดตัว

 

     เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว หากเราเป็นฝ่ายผิด สิ่งที่ตามมาคือ ค่าชดเชยความเสียหาย ที่เราต้องควักเงินจ่ายเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรถคุณหรือรถคู่กรณี ซึ่งถ้ารถยนต์คู่กรณีมีราคาแพงหน่อย ค่าซ่อมก็อาจจะสูงกว่าเบี้ยประกันรถยนต์แต่ละปีเสียอีก

 

จ่ายค่าเสียหายค่าซ่อมรถ

 

4. ทำเองทุกอย่าง ยันสู้คดีกับศาล

 

     ถ้าไม่ได้ทำประกันรถยนต์ไว้ เราจะต้องทำทุกอย่างเองตั้งแต่เจรจากับคู่กรณี คอยเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ และให้คำแนะนำต่างๆ ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง หรือยิ่งไปกว่านั้น หากอุบัติเหตุที่เกิดมีผู้เสียชีวิตและเราเป็นฝ่ายผิด ก็จะต้องมีการขึ้นศาล จ่ายเงินและสู้คดีด้วยตัวเอง

 

สู้คดีกับศาล

 

5. น้ำท่วมรถ ไฟไหม้รถ หรือรถหาย ก็ไม่ได้อะไรคืน

 

     เขาว่ากันว่าสิ่งที่ควบคุมยากที่สุดคือ ภัยธรรมชาติ เพราะถ้าฝนตกพายุเข้าน้ำท่วมก็ไม่มีอะไรหยุดได้ คนมีรถก็เหมือนทิ้งเงินแสนแช่น้ำต่อหน้าต่อตา แต่ถ้ามีประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ และ 3+ (บางบริษัท) ที่คุ้มครองรถจากภัยน้ำท่วม อย่างก็น้อยก็มีเงินช่วยชดเชยค่าเสียหาย ทั้งนี้ยังรวมถึงกรณีไฟไหม้รถที่เห็นบ่อยบนข่าวหน้า1 และกรณีรถถูกโจรกรรมอีกด้วย

 

น้ำท่วมรถ ไฟไหม้รถ หรือรถหาย

 

     จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์ก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย เนื่องจากประกันช่วยเพิ่มความอุ่นใจยามเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะมีเจ้าหน้าที่คอยดำเนินเรื่องให้ตั้งแต่ต้นจนจบ ให้ความช่วยเหลือและชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ที่เราได้ทำไว้

 

     แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำประกันชั้นไหนดี พี่หมีขอแนะนำ "เช็คเบี้ยประกันรถยนต์" ก่อนตัดสินใจ หรือขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่โทร 1737 เพื่อให้คุณได้ประกันที่เหมาะสมกับการใช้งานและราคาคุ้มค่ากับความคุ้มครองที่สุด 

 

READ MORE : 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์