ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

30/10/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

ซื้อรถมือสองอย่างไร
ไม่ให้โดนหลอก

 
    หากเพื่อนๆ ต้องการซื้อรถสักคัน แล้วกำลังเล็งรถมือสองไว้ แนะนำให้เช็คสภาพรถตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายในอย่างระเอียด มิเช่นนั้นอาจโดนหลอกได้ และนอกจากจะเสียเงินที่ไม่คุ้มแล้ว ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย วันนี้ พี่หมี TQM จึงจะพาเพื่อนๆ ไปดู วิธีเช็ครถมือสองแบบเบื้องต้น กัน รับรองว่าช่วยให้คุณอุ่นใจ ไม่ถูกย้อมแมวเมื่อต้องซื้อรถมือสองแน่นอน
 
    การเช็ครถมือสอง ท่าจะให้ดีแนะนำให้มองที่โครงสร้างของรถเป็นหลัก เพราะโครงสร้างเป็นส่วนสำคัญ หากพังหรือเสียหายขึ้นมา จะไม่สามารถทำให้กลับมามีสภาพที่ดีหรือสมบูรณ์เหมือนเดิม รวมถึงสมรรถนะของรถก็จะน้อยลงตามไปด้วย ส่วนภายในรถก็ไม่ควรมองข้าม เช่น เครื่องยนต์ และแผงคอนโซลด้านใน โดยพี่หมีจะพาไปไล่ดูเริ่มจากภายนอก ไปยัง ภายใน ดังนี้ครับ
 

ภายนอกรถยนต์

 
    ขั้นตอนแรกให้ลอง เดินสำรวจดูรอยต่อบริเวณต่างๆ เช่น ขอบคิ้ว ขอบตะเข็บ หรือแม้แต่ขอบกันชนนั้น มีร่องรอยที่ชิดประกบกันมาก หรือห่างกันจนผิดปกติ ร่องบานประตูจากด้านบนถึงด้านล่างมีความกว้างไม่เสมอกัน เป็นจุดสังเกตุที่สันนิษฐานได้ว่ารถมือสองคันที่เพื่อนๆ เล็ง เคยผ่านการชนหรือซ่อมแซมมา จากนั้นให้ลอง เคาะรอบรถ ถ้าเสียงถึบ ไม่ใส สันนิษฐานว่ารถคันนั้นอาจจะเคยมีการถอดเพื่อทำสีใหม่ และสุดท้าย ดูอายุยาง และคุณภาพของยาง หากยางมีรอยแตก หรือนิ่มไป แสดงว่าไม่ปลอดภัย รถมือสองคันนี้ควรเปลี่ยนยาง
 

ภายในรถยนต์

 
    เริ่มจากเปิดฝากระโปรงส่อง "ห้องเครื่อง" ว่าองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ยังคงสภาพดีอยู่หรือไม่ ดังนี้ 
- เม็ดรอยอาร์คเป็นของจริงหรือไม่ 
- มีรอยเฉี่ยวชนมาถึงภายในห้องเครื่องหรือเปล่า 
- ยางรองแท่นเครื่องยังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ 
- ฝาหม้อน้ำเปิดมาจะต้องไม่มีรอยสนิม และไม่มีการรั่วซึม
- แบตเตอรี่ที่มากับรถ เป็นของปีไหน
- ตรวจสภาพของสายหัวเทียน หัวเทียนทำงานได้ทุกหัวหรือไม่
- สีของน้ำมันเบรกและน้ำมันเกียร์ ถ้าเป็นสีดำ จะทำให้รถมีปัญหาเรื่องน้ำมัน
- หม้อลมเบรก ถ้ามีลายสนิมขึ้น แล้วใช้งานต่อไป อาจทำให้หม้อลมรั่วได้
- สีของน้ำมันเครื่อง 
 
เช็คห้องเครื่องรถมือสอง
 
    เมื่อดูเครื่องยนต์เรียบร้อยแล้วเพื่อความแน่ใจว่า รถเคยมีประวัติชนมาหรือไม่ ให้ตรวจดูภายในห้องโดยสาร เริ่มที่ ขอบยาง ถ้ายางถูกติดไว้อย่างแน่นหนา ไม่มีร่องรอยของการถูกแงะหรือถอดออกมา แต่ถ้าคันไหนเคยถูกซ่อมมาก็จะเห็นได้ชัด และสุดท้ายให้สังเกต บริเวณแผงคอนโซลหน้า ว่ามีการดัดแปลงอะไรบ้าง ร่องอุปกรณ์จะต้องอยู่ในสภาพเดิม ไม่มีรอยงัดแงะ หรือการขันน็อต ซึ่งการดูร่องรอยพวกนี้จะช่วยเปิดโปง หากรถมีการกลับไมค์มาอีกด้วยหละครับ
 
เช็ครถมือสอง
ภาพจาก www.quora.com
   
    การดูรถมือสองเป็นเรื่องสำคัญ ต้องใช้ความระเอียดและรอบคอบในการตัดสินใจ เพราะการซื้อรถยนต์หนึ่งคัน ถือเป็นทรัพย์สินมีมูลค่าและจะอยู่กับเราไปอีกหลายปี และนอกเหนือจากการเช็คภายนอกและภายในของรถมือสองแล้ว เอกสารอย่าง ประกันภัยรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรมีติดรถไว้อุ่นใจ เพราะฉะนั้นมองหารถมือสองที่ดีแล้วก็อย่าลืมมองหา ประกันรถยนต์ ที่เหมาะสมกับรถของคุณ หรือให้เราช่วยแนะนำประกันดีๆ ราคาคุ้มค่ากับรถมือสอง โทรเลย 1737 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หรือกรอกข้อมูลด้านล่างให้พี่หมีติดต่อกลับก็ได้เช่นกันครับ ^^
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ