ดูบอล นอนดึก เสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ดูบอล นอนดึก เสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง

15/01/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | ดูบอล นอนดึก เสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ เสี่ยงป่วยหลายโรค

     คอบอลผู้ชายส่วนใหญ่ยอมนอนดึก เพื่อที่จะรอเวลาดูทีมที่ตนเชียร์ลงสนาม และบางคนดูบอลจนแทบไม่ได้นอน เพราะจะต้องตื่นเช้าไปทำงานต่อ แล้วค่อยหาเวลานอนทดแทน แต่แท้จริงการนอนทดแทนก็ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายดีขึ้น ซ้ำยังเสี่ยงเป็นโรคอันตรายอีกหลายโรคเลยนะครับ วันนี้ พี่หมี TQM ได้รวบรวมโรคที่มากับการอดหลับอดนอน ว่าเสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง

1. โรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ

     เนื่องจากสารโปรตีนในตัวเราจะสะสมมากขึ้นในหัวใจเวลาร่างกายตื่นโดยธรรมชาติ หากเราอดนอน หรือนอนดึก สารโปรตีนเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้

2. โรคมะเร็งลำไส้

     เนื่องจากการดูบอลนอนดึก ต้องตื่นเช้าเพื่อไปทำงาน ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบจนลืมที่จะทานอาหารเช้า ทำให้ระบบภายในอย่างลำไส้ทำงานผิดปกติ เกิดการอักเสบและลุกลามจนกลายเป็น มะเร็งลำไส้

3. โรคเบาหวาน

     การนอนดึกจะทำให้ร่างกายหยุดผลิตอินซูลินเข้าสู่เลือด ซึ่งอินซูลินมีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะช่วยดูดซึมน้ำตาลในกระแสเลือด พอไม่มีอินซูลินที่เพียงพอ จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้

4. โรคอ้วน

     การพักผ่อนไม่เพียงพอจากการนอนดึกส่งผลให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวน กินอาการเท่าเดิม แต่เผาผลาญได้น้อยลง ทำให้ไขมันและพลังงานถูกสะสมไว้ในร่างกายจนน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ และเสี่ยงเป็นโรคอ้วนนั่นเอง

5. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ความต้องการทางเพศลดลง และฮอร์โมนสืบพันธุ์ลดลง

     ข้อนี้อาจทำให้คุณผู้ชายหลายท่านตกใจ เพราะการนอนไม่หลับจะทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนต่ำลง ซึ่งทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงไปด้วย จากการตรวจของแพทย์พบด้วยว่า ผู้ที่เสื่อมสรรถภาพทางเพศส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย หรือนอนไม่หลับเลยทั้งคืน อีกทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อยจะทำให้หลั่งฮอร์โมนสืบพันธุ์ออกมาได้น้อย ส่งผลให้มีบุตรได้ยากได้

6. กระบวนการคิด ความจำ และการตัดสินใจลดลง

     เนื่องจากการนอนไม่เพียงพอจะทำให้ความสามารถในการใช้เหตุผล ทักษะการแก้ปัญหา การตัดสินใจ การประเมินสถานการณ์ และสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ลดลง

7. ผิวพรรณไม่ผ่องใส

     เนื่องจากร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดออกมาย่อยสลายคอลลาเจนและโปรตีนที่ช่วยให้ผิวเรียบตึงหายไป ทั้งนี้ ผู้ที่นอนน้อยหรืออดนอนจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาน้อยมาก โดยฮอร์โมนนี้จะช่วยในการเจริญเติบโตและเพิ่มความสูงเมื่ออายุน้อย รวมทั้งช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวหนังหนา และกระดูกแข็งแรงเมื่ออายุมากขึ้น

8. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

     ร่างกายที่ชินกับการนอนดึกเป็นเวลาติดต่อกัน อาจทำให้กลายเป็นคนหลับยาก หรือหลับๆ ตื่นๆ ทั้งคืน หรือที่เรียกว่า โรคนอนไม่หลับ ซึ่งโรคนี้จะส่งผลให้ปัจสาวะบ่อยขึ้นด้วย เพราะร่างการต้องการดูดซับน้ำมากกว่าปกติ 

     นอกจาก 8 โรคนี้แล้ว การนอนดึกยังทำให้ระบบย่อยอาหารรวนจนเกิดอาการหลายๆ อย่าง เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด มีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะไป ซึ่งบางรายอาการหนักจนต้องหามส่งโรงพยาบาลไปนอนรักษา จ่ายค่าห้องค่ารักษาแถมจ่ายค่ายาราคาหลักพันอีก แต่ถ้ามี “ประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือน” ไว้คงสบายใจกว่า เพราะเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ก็มีประกันคอยจ่ายค่ารักษาให้สบายใจ ไม่กระทบเงินเก็บเลย ผ่อนสบาย 0% สนใจคลิกเลย ประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือน หรือโทรปรึกษาพี่หมีได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง 

READ MORE : 
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ