ดูแลระบบเบรกรถยนต์ช่วงหน้าฝน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ดูแลระบบเบรกรถยนต์ช่วงหน้าฝน

28/05/2020 | รอบรู้เรื่องรถ | ดูแลระบบเบรกรถยนต์ช่วงหน้าฝน

เทคนิคดูแลระบบเบรกในช่วงหน้าฝน

     ฝนตกอีกแล้ว คนใช้รถใช้ถนนอย่างเรานอกจากจะต้องเตรียมอุปกรณ์กันเปียกสำหรับตัวเองแล้วยังต้องเตรียมความพร้อมให้กับรถอีกด้วย โดยเฉพาะระบบเบรกรถยนต์ หากใช้งานได้ไม่ดีหรือชำรุด อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ วันนี้ พี่หมี TQM มีเทคนิคการดูแลระบบเบรกรถยนต์ในช่วงหน้าฝน มาฝากครับ

1. เช็กผ้าเบรก 

     ผ้าเบรก ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สึกหรอค่อนข้างเร็ว เพราะมีการเสียดสีทั้งจานเบรก และเศษฝุ่นต่างๆ โดยวิธีการสังเกต ดังนี้ 

  • สังเกตสัญญาณเตือน โดยเฉพาะไฟ ABS ให้สันนิษฐานว่ามีโอกาสที่ผ้าเบรกของคุณใกล้จะหมด โดยไฟอาจจะติดช่วงเวลาหนึ่งแล้วดับลงไป หรือติดๆดับๆ
  • ตรวจสอบระดับน้ำมันเบรก โดยมากระดับน้ำมันเบรกที่เต็มอยู่ในระดับ Full ตรงกระปุกน้ำมัน ณ หม้อลมเบรกจะมีการพร่องหายไปเล็กน้อย
  • ระยะเหยียบแป้นเบรกเปลี่ยนไป เมื่อเริ่มรู้สึกว่าต้องกดคันเบรคลึกกว่าเดิม และยังรู้สึกว่าหยุดช้ากว่าปกติ เป็นอีกสัญญาณว่าเบรคใกล้หมดแล้ว

2. เช็กจานเบรก

     ในช่วงฝนตกรถของคุณอาจขับรถลุยฝน อาจมีเศษดิน เศษหิน กระเด็นมาให้จานเบรกเป็นรอย หรือเกิดร่องลึก นอกจากนี้การขับรถลุยน้ำขณะที่จานเบรกร้อน อาจทำให้จานเบรกคดได้

3.  เปลี่ยนชุดซ่อมเบรก

     สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานเป็นประจำ ย่อมเกิดการชำรุดสึกหรอไปตามการใช้งาน ดังนั้นก็ต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่หรืออุปกรณ์ให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้นอย่างเช่นในระบบเบรกของรถยนต์ 

4. ทำความสะอาดจานเบรก

     ให้ใช้น้ำยาสำหรับล้างจานเบรกโดยเฉพาะ มาทำความสะอาด แต่ถ้าไม่มีน้ำยาทำความสะอาดจานเบรก  ให้ใช้ทินเนอร์ 100 % หรือ แอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ก็ได้

5. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก

     ควรเช็กน้ำมันเบรกอยู่สม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือทุกๆ 10,000 กิโลเมตร เพราะในน้ำมันเบรกมีส่วนผสมของน้ำแร่ที่รวมตัวกับไอน้ำได้ง่าย ทำให้ระบบเบรกอาจเกิดสนิมได้ 

     อีกสิ่งที่สำคัญเมื่อขับรถลุยฝน ให้ทำการเหยียบเบรกแบบย้ำๆ ติดกันเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการเบรก และเป็นการไล่ความชื้นออกจากระบบเบรก เพื่อเป็นการรักษาระบบเบรกให้ไม่สึกหรอก่อนเวลา แม้จะเตรียมพร้อมรับมือกับฤดูฝนเป็นอย่างดีแล้ว แต่สิ่งที่จะสร้างความปลอดภัยได้ดีที่สุดคือตัวคุณเอง อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วย ประกันรถยนต์ พี่หมีขอแนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เพียง 7,500 บาท/ปี ผ่อน 0%  ราคาเดียวทั้งเก๋งทั้งกระบะ สนใจคลิกเลย ประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือสอบถามข้อมูลประกันภัยเพิ่มเติมที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

 READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์