ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

ต่อประกันชั้น 1 เลือกทุนประกันเท่าไหร่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ต่อประกันชั้น 1 เลือกทุนประกันเท่าไหร่

04/12/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ต่อประกันชั้น 1 เลือกทุนประกันเท่าไหร่ ถึงคุ้ม!

เลือกทุนประกันเท่าไหร่ ถึงคุ้ม!

     ถึงเวลาต่อประกันรถยนต์ หลายคนอาจไม่รู้ ว่าควรเลือกทุนประกันเท่าไหร่ ยิ่งเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองครอบคลุมสูงสุดนั้น ควรเลือกทุนประกันเท่าไหร่ แบบไหนที่เรียกว่าคุ้มกับค่าเสียหายจริงๆ วันนี้พี่หมี TQM จะพาไปหาคำตอบกันครับ
 

ก่อนอื่นเรามารู้จักคำว่า ทุนประกัน เบี้ยประกัน และรถยนต์เสียหายสิ้นเชิง กันก่อน

     ทุนประกัน หมายถึง สินไหมทดแทนหรือจำนวนเงินสูงสุดที่บริษัทประกันจะจ่ายให้กับผู้เอาประกัน ในกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้รถ หรือกรณีรถเสียหายโดยสิ้นเชิง ซึ่งจะจ่ายให้ตามเงื่อนไขที่กรมธรรม์ระบุไว้ เป็นจำนวนมากถึงหลักแสน 
 
     เบี้ยประกัน หมายถึง ราคาขายหรือเงินที่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันกรณีซื้อประกัน มักจะเป็นหลักพันถึงหลักหมื่น และมีทั้งรายเดือนและรายปี
 
     รถยนตเ์สียหายสิ้นเชิง หมายถึง รถยนต์ได้รับความเสียหายจนไม่อาจซ่อมให้อยู่ในสภาพเดิมได้หรือเสียหายไม่น้อยกว่า
ร้อยละ 70 ของมูลค่ารถยนตใ์นขณะเกิดความเสียหาย
 
     สำหรับใครที่ถอยรถใหม่หรืออยากต่อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แนะนำให้คำนวณจากราคารถ โดยทุนประกันที่เหมาะสม จะอยู่ที่ 80% ของราคารถ ณ ปัจจุบัน แต่ทุกปี ราคารถจะลดลงตามค่าเสื่อม ก็อย่าลืมนำค่าเสื่อมมาคำนวณด้วยนะครับ
 
เช่น ราคารถ ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 800,000 บาท 80% ของ 800,000 เท่ากับ 640,000 ฉะนั้นทุนประกันที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 640,000 บาท (ยืดหยุ่นได้) 
 
ลือกทุนประกันเท่าไหร่ ถึงคุ้ม!
 
     เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนรถเสียหายโดยสิ้นเชิง ทางบริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนโดยยึดตามมูลค่ารถยนต์ในขณะนั้น ซึ่งถ้าเราเลือกทำประกันที่ให้ทุนประกันสูงกว่าหรือเท่ากับมูลค่ารถยนต์ ทำให้เราเสียค่าเบี้ยประกันอย่างคุ้มค่า แต่ถ้าทุนประกันต่ำกว่า จะทำให้เราเสียค่าเบี้ยประกันเกินความจำเป็น 

ติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม

     กรณีที่นำรถไปติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษ แล้วมูลค่ารวมกันเกิน 20,000 บาท อาทิ ล้อแมกซ์ เครื่องเสียง หลังคากระบะ ถังแก๊ส ฯลฯ พี่หมีแนะนำว่าให้แจ้งบริษัทประกันก่อนทำประกัน เพื่อเพิ่มทุนประกันให้เหมาะสม เพื่อคุ้มครองความเสียหายของอุปกรณ์ตกแต่งด้วย ไม่งั้นรถชนมา ไม่คุ้มครองแล้วจะเสียดายภายหลังครับ 
 
     รู้แบบนี้แล้ว ต่อไปเวลาต่อประกันล่วงหน้า ก็อย่าลืมคำนวณมูลค่ารถยนต์เพื่อให้คุณได้ทุนประกันที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดนะคร้าบ แต่ถ้าไม่รู้จะประกันเจ้าไหน พี่หมีแนะนำเทียบราคาประกันรถยนต์กว่า 40 บริษัทชั้นนำ กับ TQM ให้คุณซื้อประกันในราคาที่กำหนดเองได้ และให้ความคุ้มครองครอบคลุม คลิกเลย เช็คเบี้ยประกันรถยนต์
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง