ต้นไม้โค่นใส่รถประกันแบบไหนคุ้มครอง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ต้นไม้โค่นใส่รถประกันแบบไหนคุ้มครอง

08/06/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ต้นไม้โค่นใส่รถ ประกันจ่ายไหม เคลมได้รึเปล่า

ต้นไม้โค่นใส่รถประกันแบบไหน ชั้นไหน? ดูแลจ่ายความคุ้มครองครบ

     ในหน้าฝน ฝนตกฟ้าคะนองแบบนี้ มีโอกาสที่พายุฝนจะทำให้รถยนต์เสียหาย รวมไปถึงวาตภัยที่พัดพาเอาเศษกิ่งไม้ เศษหิน พัดกระเด็นมากับฝนด้วย แต่เรื่องที่มีโอกาสเกิดความเสียหายแก่รถยนต์และตัวผู้โดยสารมากที่สุด คือ ต้นไม้ใหญ่โค่นล้มทับรถยนต์ ซึ่งอาจจะเป็นต้นไม้ข้างทาง หรือ ต้นไม้ริมรั้วบ้านของใครสักคนที่สร้างแจ็คพ็อตแตก หล่นมาทับรถยนต์ให้ทรัพย์สินของคุณเสียหาย
 

ความเสียหายที่เกิดจากต้นไม้โค่น

ต้นไม้โค่นใส่รถประกันแบบไหนคุ้มครอง
 
- รถยนต์ได้รับความเสียหายจากกิ่งไม้ ผลของต้นไม้ หรือต้นไม้ทับ
- ทรัพย์สินในรถยนต์ได้รับความเสียหาย
- คนขับและผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ
- สูญเสียโอกาสใช้รถยนต์ในระยะเวลาที่ต้องส่งซ่อมเข้าอู่ หรือ ศูนย์
- มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อต้องหารถยนต์มาใช้ระหว่างรอซ่อม
 

โอกาสที่รถยนต์จะถูกต้นไม้โค่นล้มใส่ มีดังนี้

1) จอดรถด้วยความรีบ .. ก็ถือเป็นความประมาทของเจ้าของรถยนต์
2) จอดรถไหล่ทางโค้ง รถไหลไปชนต้นไม้
3) กิ่งก้านของต้นไม้ชำรุดอยู่แล้ว เจอลมฝน ก็ทำให้โค่นคากิ่ง
4) เกิดพายุ เป็นภัยธรรมชาติ
5) เกิดน้ำท่วมกะทันหัน พัดโคนต้นไม้โค่น หรือพัดพารถยนต์ไหลไปชนต้นไม้ล้ม
 
Q : ประกันแบบไหนจ่าย ต้นไม้โค่นทับรถทุกกรณี
A : ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ทุกบริษัท
ซึ่งสามารถนะบุได้ว่าทุกบริษัทประกันภัยที่มีบริการ  ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นคุ้มครองความเสียหายของรถยนต์ และผู้โดยสารได้ทั้งหมด แต่หากต้นไม้โค่นแล้วรถยนต์ของคุณไม่ได้ทำประกันชั้น 1 จะเรียกร้องความเสียหายจากเจ้าของต้นไม้ได้ไหม? มาฟังคำตอบกันครับ
 
Q : จอดรถบ้านคนอื่น (นอกรั้ว) แล้วกิ่งก้านต้นไม้โค่นลงมาใส่รถ
A : ต้องดูเป็นกรณีไป หากไม่ได้ทำประกันชั้น 1 แล้วต้องการเรียกร้องจากเจ้าของบ้าน ก็สามารถทำได้ เพราะต้นไม้ก็ถือว่าเป็นทรัพย์สินของเจ้าของบ้าน แต่ต้องดูว่าเป็นการจอดรถหน้าบ้าน หรือ บนถนนสาธารณะ และหากเกิดการฟ้องร้องความเสียหายหากตกลงกันไม่ได้ ณ ช่วงเวลาที่เกิดเหตุ ต้องฟ้องแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากเจ้าของบ้าน
จอดรถริมไหล่ทาง - ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากทางหลวง
จอดรถในที่ดินของคนอื่น – หากเป็นการรุกร้ำพื้นที่ โดยเข้าไปจอดรถโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลอาจไม่รับฟ้อง 
จอดรถในสถานที่ราชการ  - เสี่ยงต้นไม้ใหญ่โค่นอย่าง หางนกยูง ชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่นิยมปลูกในสถานที่ราชการโค่นทับใส่รถ ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานได้ แต่...
 
หากทุกกรณีที่กล่าวมาเกิดจากรถคันอื่นชนต้นไม้
มาล้มทับรถเราอีกที ประกันชั้น 2,2+ และ 3
อาจจะจ่าย แต่ต้องแถลงเหตุการณ์ให้ชัดเจน

 
ต้นไม้โค่นใส่รถประกันแบบไหนคุ้มครอง
 
ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณและถ้อยแถลงแก่เจ้าหน้าที่เพื่อขอใบเคลม การเกิดเหตุรถยนต์ต้นไม้มาทับรถเราอีกที อาจเข้าข่ายอุบัติเหตุที่เกิดจากคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะ
 
     มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจเคสหนึ่งที่พี่หมีขอเก็บมาเล่าให้ฟังครับ เป็นคดีต้นไม้ใหญ่รถทับรถยนต์ มีผู้บาดเจ็บ ถึงขั้นฟ้องร้องในชั้นศาลฎีกาทีเดียว มีชื่อว่า “คดีต้นไม้ล้มทับรถยนต์ หมายเลขคดีแดงที่ อ.459/2554”  
 
     คดีนี้เจ้าของรถขับรถยนต์ผ่านทางหลวง หมายเลข 12 เพื่อกลับบ้านที่จังหวัดสุโขทัย ในขณะเกิดเหตุไม่มีฝนตกหรือพายุลมแรง และเกิดเหตุต้นหางนกยูงต้นใหญ่ข้างทางล้มทับรถยนต์เสียหายทั้งคัน ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 2 คน ได้รับบาดเจ็บ กรณีนี้ดูเผิน ๆ เหมือนเกิดจากเหตุธรรมชาติซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย แต่สุดท้ายแล้วศาลฏีกาพิพากษาให้ทางหลวงชดใช้ค่าเสียหาย เนื่องจากถือว่าการดูแลต้นใหม่ใหญ่ริมถนน ถือว่าเป็นหน้าที่ของทางหลวงที่ต้องดูแลทรัพย์สินในพื้นที่การดูแล ให้ปลอดภัยต่อผู้สัญจร แม้ว่าต้นไม้มีสภาพสมบูรณ์ แต่ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาไม่ให้ต้นโอนเอน เพื่อป้องกันกิ่งไม้หรือต้นไม้โค่นล้ม (ที่มา คดีต้นไม้ล้มทับรถยนต์ หมายเลขคดีแดงที่ อ.459/2554)
 
     ดังนั้น ทุกครั้งที่มีความจำเป็นจะต้องจอดรถภายนอกอาคาร อย่าจอดรถใกล้ต้นไม้ใหญ่เด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงที่รถยนต์จะถูกกิ่งก้านของต้นไม้หักลงมาทับรถยนต์ ซึ่งเหตุร้ายแรงก็มีให้เห็นหลายครั้งแล้ว หลีกเลี่ยงต้นไม้ใหญ่ไว้ก่อน และท่านที่ใช้รถยนต์บ่อย ขับระยะไกลตลอดควรทำประกันชั้น 1 เพื่อคุ้มครองทุกกรณีความเสียหายของรถยนต์ไว้ด้วยครับ ..หากมีข้อสงสัยต้องการสอบถามเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์ ติดต่อพี่หมีได้ที่ช่องแชทครับ ยินดีให้คำปรึกษาครับผม!
 
READ MORE :
 
►  ต่อประกันที่เดิม กับ เปลี่ยนที่ใหม่ ตัดสินใจยังไงดี
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//