ทำไมต้อง พ.ร.บ. ภาคบังคับ คุ้มครองอะไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำไมต้อง  พ.ร.บ. ภาคบังคับ  คุ้มครองอะไร

13/06/2018 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ทำไมต้องทำ พ.ร.บ. ภาคบังคับ คุ้มครองอะไรบ้าง

ในปีนี้มีใครมีแพลนที่จะออกรถยนต์ใหม่ในบ้างไหมครับ เรียกได้ว่าการมีรถยนต์นั้น ก็ทำให้เราสะดวกสบายในการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ สำหรับใครที่มีแพลนออกรถยนต์คันแรก อาจจะเกิดความสงสัยว่า พ.ร.บ. รถยนต์ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (Compulsory Third Party Insurance) ทำไมผู้มีรถจะต้องทำ หากไม่ทำจะเกิดผลอย่างไร และเมื่อทำแล้วผู้มีรถจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง ในบทความนี้พี่หมีก็ขอพูดถึง พ.ร.บ. ภาคบังคับให้ผู้ที่กำลังจะออกรถยนต์ได้หายสงสัยกัน
 

พ.ร.บ. ภาคบังคับ คืออะไร?

พ.ร.บ. รถยนต์ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ได้ระบุไว้ในปี 2535 ว่า รถทุกชนิดจะต้องทำประกัน ให้ความคุ้มคองขั้นพื้นฐานในการดูแลรักษาพยาบาล จากการรับผลจากอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต โดยจะได้รับความคุ้มครองในรูปแบบของเงินชดเชย และค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด
 
 

ความคุ้มครอง ที่คุณจะได้รับจาก พ.ร.บ. ภาคบังคับ

►  ค่าเสียหายเบื้องต้น จะได้รับทันทีภายใน 7 วัน โดยไม่จำเป็นต้องรอพิสูจน์ความผิด
กรณีบาดเจ็บ ได้รับค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ (ตามจริง) วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ที่คนละ 30,000 บาท
กรณีเสียชีวิต  สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ที่คนละ 35,000 บาท
 
►  ค่าสินไหมทดแทน เป็นค่าเสียหายที่จะจ่ายให้หลังจากได้รับการพิสูจน์ความผิดตามกฎหมายแล้ว โดยคุณจะต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น ถึงจะได้รับความคุ้มครอง
กรณีบาดเจ็บ ได้รับค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ที่คนละ 80,000 บาท
กรณีสูญเสียอวัยวะ โดยสูญเสียนิ้วตั้งแต่ข้อนิ้วขึ้นไป ไม่ว่าจะนิ้วเดียวหรือหลายนิ้ว วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ที่คนละ 200,000 บาท
กรณีสูญเสียอวัยวะ โดยสูญเสียมือ, แขนเท้า ขา สายตา หนึ่งข้าง หูหนวก เป็นใบ้ หรือลิ้นขาด หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ฯลฯ วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ที่คนละ 250,000 บาท
กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองอยู่ที่คนละ 300,000 บาท
กรณีรักษาตัวเป็นผู้ป่วยใน ได้รับค่าชดเชยรายวันแต่ไม่เกิน 20 วัน เป็นจำนวนเงิน 200 บาท วงเงินที่ได้รับความคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาท
  รวมค่าเสียหายจากส่วนที่เกินกว่าค่าเสียหายเบื้องต้น คุณจะได้รับความคุ้มครองคนละไม่เกิน 304,000 บาท
 

ผลกระทบที่จะได้รับ หากไม่ทำ พ.ร.บ. ภาคบังคับ

หากคุณไม่ทำ พ.ร.บ. ภาคบังคับ แน่นอนว่าคุณกำลังทำผิดกฎหมายอยู่ครับ โดยจะมีค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากไม่ต่อ พ.ร.บ. ก็จะไม่สามารถต่อภาษีได้อีกด้วย โดยจะมีค่าปรับ ตามใบสั่ง และหากภาษีขาดเมื่อนำไปต่อที่ขนส่ง จะถูกปรับร้อยละบาทต่อเดือนครับ หากคุณไม่อยากมีค่าใช้จ่ายโดยไม่ใช่เหตุ พี่หมีขอแนะนำให้คุณปฎิบัติตามกฎหมายนะครับ
 
 
จากบทความด้านบนคงได้รู้กันแล้วว่าทำไมผู้มีรถยนต์ทุกคนจะต้องทำ พ.ร.บ. ภาคบังคับ ซึ่งข้อดีหลัก ๆ คือ การที่คุณจะได้รับความคุ้มครองภายใน 7 วัน หลังจากได้รับคำร้อง หากคุณไม่ทำหรือไม่ต่อ พ.ร.บ. ภาคบังคับ พี่หมีขอย้ำว่าคุณจะเสียค่าปรับโดยไม่ใช่เหตุ โดยความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. นี้ ไม่ได้รวมกับความคุ้มครองที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัยที่คุณทำไว้นะครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

► ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์เริ่มต้น 645.21 บาท

► มีของดีต้องรู้! พ.ร.บ. ช่วยอะไรได้บ้าง? !

 ข้อแตกต่างระหว่าง พ.ร.บ.และประกันรถยนต์

 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//