นั่งหลังกระบะ ไม่ใช่เทศกาล ผิดกฎหมายไหม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
นั่งหลังกระบะ ไม่ใช่เทศกาล ผิดกฎหมายไหม

06/08/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | นั่งหลังรถกระบะ โดยไม่ใช่เทศกาล ตำรวจจับไหม?

นั่งหลังกระบะ ไม่ใช่เทศกาล ผิดกฎหมายไหม

โดยปกติแล้ว “รถกระบะ” เป็นรถที่ใช้บรรทุกสิ่งของ สินค้า แต่หากจะดัดแปลงเป็นรถบรรทุกคนได้ ต้องจดทะเบียนเป็นรถนั่ง แต่ยังมีให้พบเห็นว่ารถกระบะมีหลังคาได้บรรทุกคนไว้ด้านหลัง คนที่ขับตามมาคันหลังก็ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเกรงกลัวว่าผู้โดยสารรถคันหน้าจะตกลงมาหรือเปล่า?

 
 
นั่งหลังกระบะที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาลถือว่าผิดกฏหมาย
 
โพสต์โดย Boonyarit Khampiwta เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2018
 
เรื่องกฎหมายห้ามนั่งท้ายรถกระบะนี้เป็นที่พูดถึงมากในช่วงปลายปี พ.ศ. 2559 ถึงปัจจุบัน เนื่องจากมีการจับปรับ ผู้ที่นั่งซ้อนท้ายรถกระบะที่ไม่มีหลังคา หรือที่นิยมเรียกกันว่า “นั่งแคป” โดยที่ผู้ใช้งานรถกระบะมักจะเป็นรถบรรทุกคนงานตามโครงการก่อสร้าง, คนงานทำสวนทำไร่ และอื่น ๆ อย่างการนั่งรถกลับต่างจังหวัดของบางครอบครัว  มาอัพเดทกันว่า กฎหมายห้ามนั่งท้ายรถกระบะนี้มีข้อบังคับอย่างไรบ้าง?
 

กฎหมายห้ามนั่งท้ายรถกระบะ

 
กฎหมายห้ามนั่งท้ายรถกระบะ ออกมาในช่วงสิ้นปี พ.ศ. 2559 เป็นข้อบังคับมาตรา 44 จากประกาศคำสั่งของ คสช. โดย ณ ปัจจุบันนี้ยังไม่มีการยกเลิกใด ๆ ทั้งสิ้น แต่สำหรับรถจักรยานยนต์ ผู้ขับขี่ยังคงต้องสวมหมวกกันน็อค เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ตัวเอง ตามกฎหมายที่เคยออกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522
 
นั่งหลังกระบะในช่วงปีใหม่ – สงกรานต์
 
ถ้าคุณจะนั่งโดยสารท้ายรถกระบะเพื่อกลับภูมิลำเนาในช่วงปีใหม่ ต้องมานั่งประเมินกันหน่อยแล้วว่าคุ้มค่าไหม? กับความเสี่ยงที่จะนั่งมา (เมื่อเทียบกับราคาตั๋วรถทัวร์ หรือเครื่องบินที่ตอนนี้ราคาไม่สูงแล้ว) ในทุกช่วงปีใหม่ – สงกรานต์ จะมีการรณรงค์ไม่ให้ผู้โดยสารรถกระบะซ้อนท้ายอัดกันมา แต่ก็ยังคงผ่อนผันให้นั่งได้ ตราบที่คนขับและคนนั่งยังปฏิบัติตามกฎจราจร แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังมีสิทธิ์ตักเตือนผู้ที่นั่งซ้อนท้ายกระบะที่เปิดโล่ง ไม่มีหลังคาและหากค้นพบว่าท้ายกระบะผู้โดยสารนั่งดื่มแอลกอฮอล์ อาจถูกเรียกตักเตือนยาว ๆ ให้นั่งพักกันที่ด่านจนกว่าจะสร่างเมานั่นเอง
 
นั่งหลังกระบะ ขึ้นมอเตอร์เวย์

 

นั่งหลังรถกระบะถือว่าผิดกฏหมาย

 
มอเตอร์เวย์ หรือ ทางด่วนพิเศษนี้ มีข้อจำกัดเกี่ยวกับการนั่งท้ายรถกระบะที่ไม่มีหลังคาปกปิด ว่าห้ามให้รถกระบะบรรทุกผู้โดยสารขึ้นทางด่วนพิเศษเด็ดขาด รวมถึงรถกระบะที่บรรทุกของมาโดยไม่รัดสิ่งของ หรือ คลุมผ้าให้ปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นบนทางด่วน สร้างความลำบากแก่เพื่อนร่วมทางอีกด้วย
 
ปัจจุบันปัญหาการนั่งท้ายรถกระบะแม้ว่าทางผู้โดยสารและคนขับจะขับขี่มาด้วยความระมัดระวัง แต่หลายข่าวที่เราเห็นกันนั้นเกิดจากเพื่อนร่วมทางก็มี ทำให้เกิดความสูญเสียจำนวนมากในการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง
 
สรุปคือ หากคุณตำรวจพบผู้นั่งท้ายรถกระบะตามถนนทั่วไป ที่ไม่ใช่มอเตอร์เวย์ ก็อาจจะเรียกกล่าวตักเตือนได้ แต่ก็ไม่จับปรับแต่อย่างไร ยกเว้นการนั่งรถกระบะขึ้นมอเตอร์เวย์ ทั้งรถทั้งคนซ้อนจะใช้เส้นทางนี้ไม่ได้ ยกเว้นเป็นรถปิคอัพที่มีหลังคา และจดทะเบียนเป็นรถนั่ง มีการดัดแปลงรถยนต์เพื่อจัดที่นั่งที่ปลอดภัยแล้วเท่านั้น
 
 
 READ MORE :

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์