น้ำท่วมรถเคลมยังไง..ใครจ่าย ? อ่านด่วน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
น้ำท่วมรถเคลมยังไง..ใครจ่าย ? อ่านด่วน

28/07/2017 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | น้ำท่วมรถเคลมยังไง..ใครจ่าย ? อ่านด่วน

 

น้ำท่วมรถเคลมยังไง..ใครจ่าย ?

 
    ตอนนี้จังหวัดสกลนครได้รับผลกระทบจากพายุ “เซินกา” อย่างหนัก เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันตลอดหลายวันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้น้ำท่วมสูงกว่า2เมตร และท่วมเกือบทั้งจังหวัดสกลนคร ตอนนี้ถนนหลายสายกลายเป็นอัมพาต อ่างเก็บน้ำห้วยขมิ้นพัง และได้มีประกาศปิดสนามบินสกลนครแล้ว
 
    พี่หมีขอเป็นกำลังใจให้กับชาวสกลนครทุกๆท่านผ่านสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัยนะครับ เนื่องจากภัยทางธรรมชาติในครั้งนี้อาจสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินและรถยนต์อย่างไม่สามารถคบคุมได้ พี่หมีจึงนำความรู้ดีๆเรื่องการเคลมประกันรถยนต์น้ำท่วมมาฝาก
 
 
ประกันน้ำท่วม
 
 
    ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาตินะจ๊ะ ดังนั้นไม่ต้องตกใจไปว่าประกันจะรับเคลมรึป่าว ส่วนรายละเอียดในการคุ้มครองเราลองไปดูที่ขั้นต่อไปกันเลยดีกว่า
 
การชดเชยตามความเสียหายที่เกิดขึ้น
    ประกันจะประเมินความเสียหายของรถก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนจะรับเคลม โดยพิจารณาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ
      1. เสียหายโดยสิ้นเชิง
        คำว่าเสียหายโดยสิ้นเชิงคือ รถอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้อีก เช่นในกรณี น้ำท่วมรถจนมิดคัน หรือ น้ำท่วมเกินคอนโซลหน้ารถ ส่งผลผลให้เกิดความเสียหายที่ห้องโดยสาร เป็นต้น ซึ่งบริษัทประกันจะประเมินมูลค่าความเสียหายที่ร้อยละ 70 ของมูลค่ารถคันนั้นนั่นเอง
      2. เสียหายแค่บางส่วน
        หากบริษัทประกันประเมินว่า รถยนต์ยังสามารถซ่อมแซมให้กลับมาเป็นสภาพดังเดิมได้ ทางบริษัทประกันจะเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในการซ่อมแซมและรับผิดชอบต่อค่าเสียหายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการซักพรม ฟอกเบาะ หรือจะเป็นการทำความสะอาดภายในรถต่างๆ ก็สามารถเคลมได้นะครับ
 
ขั้นตอนการเคลม
    1. อย่างแรกเลย เราควรที่จะถ่ายเอกสารสำคัญเกี่ยวกับรถยนต์ของเราเอาไว้ เช่น กรมธรรม์ เป็นต้น แล้วอย่าลืมเอาไว้นอกรถเพื่อใช้อ้างอิงในการแจ้งข้อมูลแก่บริษัทประกันนะครับ
    2. หลังจากที่รถยนต์ของเราได้รับความเสียหาย เราควรแจ้งบริษัทประกันในทันที
    3. อย่าลืมที่ถ่ายภาพความเสียหายของรถยนต์ที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลในการชี้แจงแก่บริษัทประกัน
    4. หากในกรณีที่บริษัทประกันไม่สามารถส่งพนักงานไปบันทึกและตรวจสอบความเสียได้ แนะนำให้ถ่ายภาพเอาไว้ และหาพยานที่สามารถยืนยันความเสียหายได้ไว้ด้วยนะครับ เช่น คนในครอบครัว เพื่อนบ้าน หรือคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เป็นต้น
    5. บันทึกลายละเอียดความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่น วันที่ที่เกิดความเสียหาย , สภาพความเสียหาย และอย่าลืมที่จะโทรแจ้งประกันเป็นการด่วน
    6. และเพื่อความมั่นใจ พี่หมีขอแนะนำให้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานก็จะดีมากๆเลยครับ
 
    ภัยทางธรรมชาติเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดา แต่ถ้าหากรถยนต์ของเราเสียหายจากภัยธรรมชาติ เราก็ยังมีประกันชั้น1 ดีๆไว้ดูแลรถอีกแรง แค่นี้ก็หมดห่วง หากใครยังไม่ได้ทำประกันเอาไว้ พี่หมีขอแนะนำ ประกันภัยชั้น1 ราคาพิเศษเพียง 7500 บาท/ปี พร้อมคุ้มครองน้ำท่วม เคลมได้ รับรองคุ้มค่า หมดห่วงเรื่องรถแน่นอน!

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์