อย่าสับสน! น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อใหม่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
อย่าสับสน! น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อใหม่

01/10/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เริ่ม 1 ต.ค. รถรุ่นไหนต้องใช้บ้าง

     เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 ได้มีประกาศจากกรมธุรกิจพลังงานให้ น้ำมัน ดีเซล บี10 (B10) เป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของประเทศ และให้เรียกชื่อน้ำมันว่า ดีเซล ส่วนน้ำมัน ดีเซล บี7 (B7) ที่จำหน่ายในชื่อ ดีเซล อยู่นั้นจะต้องเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น ดีเซล บี7 (B7) โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป ว่าแต่ น้ำมันดีเซล  B10 เหล่านี้ ถูกใช้ในรถยนต์รุ่นไหนบ้าง วันนี้พี่หมี TQM จะพาไปดูกันครับ

     ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 เป็นต้นไป ป้ายชื่อผลิตภัณฑ์กลุ่มดีเซลที่ตู้จ่าย และป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ จะเป็นไปตามประกาศ โดยชื่อผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนไป มีดังนี้

  • น้ำมัน อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 (UltraForce Diesel B10) เปลี่ยนชื่อเป็น อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล (UltraForce Diesel)
  • น้ำมัน อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล (UltraForce Diesel) เปลี่ยนชื่อเป็น อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี7 (UltraForce Diesel B7)
  • น้ำมัน อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล พรีเมียม (UltraForce Diesel Premium) เปลี่ยนชื่อเป็น อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล พรีเมียม บี7 (UltraForce Diesel Premium B7)

น้ำมัน B10 ถูกใช้กับรถยนต์รุ่นไหนบ้าง?

น้ำมัน B10 ถูกใช้กับรถยนต์รุ่นไหนบ้าง?

     หลังจากมีประกาศ น้ำมันดีเซล B10 ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำมันดีเซล เนื่องจากเป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของประเทศไทย อาจทำให้ผู้ใช้รถยนต์ดีเซลต่างสงสัยและตั้งคำถามว่า รถที่ตัวเองมีอยู่สามารถใช้ได้หรือไม่?

     ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานออกมาสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้รถยนต์อย่างต่อเนื่อง ยืนยัน การใช้น้ำมัน ดีเซล B10 กับเครื่องยนต์ที่สามารถรองรับการใช้งานจะไม่มีผลกระทบกับเครื่องยนต์ เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ให้การรับรองการใช้งานไว้เรียบร้อยแล้ว

     จากข้อมูล ณ ปัจจุบัน ประเทศไทยมีรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงพลังงานดีเซลกว่า 10 ล้านคัน เป็นรถที่ใช้น้ำมัน ดีเซล B10 ได้กว่า 5 ล้านคัน หรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของรถดีเซลที่มีอยู่ทั้งหมด ส่วนที่เหลือจะเป็นรถยนต์ดีเซลราคาแพง และรถเก่ามากๆ ที่ใช้งานมานานมาก ซึ่งรถรุ่นที่ไม่สามารถเติมน้ำมัน B10 ได้ ก็ยังสามารถเติมน้ำมัน ดีเซล B7 ได้เหมือนเดิม และยังมีจำหน่ายตามสถานีบริการน้ำมันทั่วไป

รถยนต์ดีเซลทั่วไปที่ใช้ B10 ได้ อาทิ โตโยต้า อีซูซุ นิสสัน ฟอร์ด เอ็มจี เชฟโรเลต มิตซูบิชิ วอลโว่ (ใหญ่) ฮีโน่ บีเอ็มดับบลิว (ใหญ่) เดมเลอร์ เบนซ์ (ใหญ่) 
ส่วน B7 ใช้กับรถเก่า รถยุโรป อาทิ เบนซ์ ฮุนได ทาทา บีเอ็มดับบลิว ฮอนด้า มาสด้า ออดี้ เปอโยต์ วอลโว่ (เล็ก)
ขณะที่ B20 ใช้กับรถบรรทุกขนาดใหญ่

     สำหรับผู้บริโภคที่ไม่ทราบข้อมูลรุ่นรถ และต้องการทราบรถยนต์ที่ตนเองมีอยู่ใช้กับน้ำมัน B10 ได้หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์กรมธุรกิจพลังงาน www.doeb.go.th หรือติดต่อสอบถามโดยตรงที่ศูนย์บริการหรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ของผู้ผลิตรถยนต์แต่ละยี่ห้อ

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์