ปัญหาเกียร์ธรรมดาและออโต้

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ปัญหาเกียร์ธรรมดาและออโต้

10/01/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | ปัญหาเกียร์ธรรมดาและออโต้ ที่พบเจอบ่อย

ปัญหาเกียร์ธรรมดาและออโต้ ที่พบเจอบ่อย

ปัญหาเกียร์ธรรมดาและออโต้
 
 
     อย่างที่พี่หมีได้ย้ำอยู่บ่อย ๆ ถ้าไม่อยากให้ชีวิตของตัวเอง รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ไปอยู่บนความเสี่ยงเกิดอุบัติที่ร้ายแรง และอาจถึงชีวิต สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง เคารพกฎจราจร และหมั่นตรวจเช็คสภาพรถ รวมถึงถึงเครื่องยนต์ว่ามีความพร้อมในการช้านหรือไม่ นอกจากนี้การตรวจเช็คเกียร์ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน ซึ่งหากเกิดปัญหาดังต่อไปนี้ ถือเป็นสัญญาณเตือนให้ได้รู้ว่า เกียร์รถยนต์กำลังเกิดปัญหา และต้องรีบทำการซ่อมแซมก่อนเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงถึงชีวิต!
 
เกียร์ลื่น : สำหรับเกียร์ธรรมดาเวลาที่เข้าเกียร์ไปตำแหน่งอื่น เกียร์จะเกิดอาการลื่นกลับมาเป็นเกียร์ว่าง ส่วนเกียร์ออโต้เมื่อเวลาที่เร่งแซง หรือเหยียบสุดแค่ไหน รถจะไม่ค่อยวิ่ง ซึ่งมีผลมาจากคลัทช์เหลือน้อย
เข้าเกียร์ยาก : ในกรณีที่เข้าเกียร์ยาก หรือเกียร์มีอาการฝืดและติดขัด มีสาเหตุมาจากการใช้น้ำมันเกียร์ที่ผิดประเภท หรือไม่มีคุณภาพ
เกียร์ไม่ทำงาน : เกียร์ออโต้มักพบปัญหาเวลาเข้าเกียร์แล้วเหยียบคันเร่งไม่ขึ้น รวมถึงไม่ขยับหรือทำงานช้าเมื่อเหยียบคันเร่ง 
เกียร์มีเสียงผิดปกติ : หากเกียร์มีเสียงที่ผิดปกติ นั่นคืออาการของลูกปืนเสีย หรือเฟืองเกิดการชำรุด ซึ่งต้องรีบนำรถเข้าอู่เพื่อทำการซ่อมแซมโดยด่วน
น้ำมันเกียร์รั่ว : หากพบว่าใต้ท้องรถมีคราบน้ำมันเปื้อน หรือมีรอยน้ำมันหยดที่พื้น นั่นแสดงว่าน้ำมันเกียร์เกิดอาการรั่ว ส่งผลให้น้ำมันไม่พอไปหล่อเลี้ยงเกียร์ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เครื่องพัง ต้องรีบทำการซ่อมแซมโดยด่วน
เกียร์มีกลิ่นไหม้ : เมื่อรถยนต์ผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก ก็มีส่วนทำให้เกียร์มีกลิ่นเหม็นไหม้ รวมถึงส่งผลกระทบให้ส่วนอื่นได้รับความเสียหายเช่นกัน
 

ปัญหาที่มักพบในเกียร์ธรรมดาและออโต้ มีอะไรบ้าง ?

     อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้รถยนต์เป็นประจำมาควรละเลยคือ ปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับเกียร์รถที่พบได้บ่อย เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที โดยเกียร์ธรรมดาและออโต้ มักพบปัญหา ดังนี้
 
 
เกียร์ธรรมดา
     ปัญหามักขึ้นอยู่กับชุดประกอบ รวมถึงเกิดจากห้องเกียร์ที่เกิดการรั่วซึมของน้ำมันเกียร์บริเวณซีลหน้าเครื่องและท้ายเครื่อง โดยสาเหตุเกิดจากการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หรือหากขับรถลุยโคลนก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาท่ออุดตันเช่นกัน เพื่อรักษาคุณภาพของเกียร์ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ควรถ่ายน้ำมันที่ระยะ 40,000 km. นอกจากนี้ยังพบปัญหาดังต่อไปนี้
 
เกียร์หลุด : ในกรณีที่เข้าเกียร์หนึ่ง แล้วเกิดอาการหลุดมาที่เกียร์ว่าง สาเหตุมาจากชุดเฟืองเกียร์เสื่อมโทรม
คลัตช์แข็ง : เมื่อคลัตช์หมดอายุจะทำให้รถไม่มีแรง เข้าเกียร์ยาก เวลาออกรถแล้วคลัตช์มีอาการสั่น ซึ่งต้องแก้ไขโดยการเปลี่ยนคลัตช์ใหม่
รวมถึงยังพบปัญหาคลัตช์จม, คลัตช์หาย, เข้าเกียร์ยาก หรือปลดเกียร์ไม่ออก
 
เกียร์ออโต้
     มักพบปัญหา ดังนี้
- เข้าเกียร์ได้ยาก
- เกียร์มีอาการกระตุก
- เกียร์สั่นหรือกระตุกระหว่างที่เปลี่ยนเกียร์
- คลัตช์มีอาการลื่นระหว่างเปลี่ยนเกียร์
- เข้าเกียร์แล้วรถไม่เคลื่อนตัว
- เกียร์มีอาการวืดเหมือนไม่ได้เข้าเกียร์
 
     เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ หากพบว่าเกียร์มีอาการที่ผิดแปลกไปจากเดิม ควรเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คโดยด่วน จะได้ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน อีกทั้งการทำประกันภัยรถยนต์ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยที่ TQM มีประกันรถยนต์ที่ให้การคุ้มครองได้อย่างครอบคลุมจากหลายบริษัทชั้นนำ และมีโปรโมชั่นรวมถึงข้อเสนอที่น่าสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 READ MORE 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์