ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

ป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไร

22/03/2022 | รอบรู้เรื่องรถ | ป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไร

     สำหรับคนรักรถ ชอบดูแลรถ คงอยากให้สภาพโดยรวมของรถยนต์เรานั้นดูดีเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยส่วนใหญ่ที่มักเกิดกับรถยนต์อย่างเช่น รถสตาร์ทไม่ติด ปัญหายางรถยนต์ แบตเตอรี่รถเสื่อม และอีกมากมาย อีกหนึ่งปัญหาที่มักเกิดกับรถของหลายคนก็คือ ป้ายทะเบียนรถสีจาง สีซีด ส่งผลทำให้รายละเอียดต่างๆบนป้ายมองได้ไม่ชัดเจน ซึ่งจะมีความผิดตามกฎหมาย หากป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

ป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไร

ป้ายทะเบียนรถสีจาง เกิดจากอะไร

     ปัญหาป้ายทะเบียนรถสีขาง สีซีด เกิดได้ขากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอนการผลิต การเคลือบที่ไม่ได้คุณภาพ โดดแสงแดด หรือเกิดจากการขัด ล้าง เช็ดทำความสะอาด แบบไม่ถูกวิธี ก็อาจทำให้สีบนแผ่นป้ายทะเบียนจาง ซีด หรือหลุดลอกได้ (ข้อมูลจาก Kapook)

ป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไร

     หากป้ายทะเบียนรถของคุณสีบนตัวอักษรหมายเลขทะเบียน หรือตัวอักษรบอกชื่อจังหวัดซีดจาง ให้เร่งนำแผ่นป้ายทะเบียนรถมาเคลือบสีใหม่ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่งานแผ่นป้ายทะเบียนรถ อาคาร 7 กรมการขนส่งทางบก ซึ่งสามารถรอรับได้ภายในวันที่ติดต่อทันที หรือยื่นความประสงค์ได้ที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนหรืออยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อให้สำนักงานขนส่งที่รับแจ้งจัดส่งแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาเคลือบสีที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งใช้ระยะเวลาดำเนินการรวมจัดส่งไม่เกิน 7 วันทำการ ทั้งนี้ สามารถใช้ใบนัดรับแผ่นป้ายทะเบียนรถ เป็นหลักฐานชั่วคราวแสดงกับเจ้าพนักงานแทนแผ่นป้ายทะเบียนรถที่อยู่ระหว่างส่งเคลือบสีได้ 

     ส่วนแผ่นป้ายทะเบียนที่ชำรุดเนื่องจากสาเหตุอื่น เช่น สีหลุดลอกมาจากการใช้งาน หรือการขัดล้างที่ไม่ถูกวิธี สามารถขอรับแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ทดแทนของเดิมได้โดยมีค่าใช้จ่ายแผ่นป้ายละ 100 บาท

ป้ายทะเบียนรถสีจาง ต้องทำอย่างไร

หลักฐานที่ใช้ในการเคลือบสีป้ายทะเบียนใหม่

  • ใบคู่มือจดทะเบียนรถ หรือ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ
  • กรณีเป็นนิติบุคคล หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล
  • ถอดและทำความสะอาด แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ต้องการเคลือบสีตัวแผ่นป้ายต้องสมบูรณ์ ไม่ชำรุดหักงอหรือเจาะรู

     โดยเจ้าของรถที่ไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

     เพียงเท่านี้ป้ายทะเบียนรถเพื่อนๆ ก็จะกลับมาสีชัดเจนดังเดิม และควรทำความสะอาดเช็ดป้ายทะเบียนด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำลายสีแผ่นป้าย และอย่าลืมที่จะมองหา ประกันรถยนต์ ที่ช่วยเหลือในเรื่องค่าซ่อม และความคุ้มครองต่างๆกับรถคุณ ที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง