ป้ายภาษีรถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ป้ายภาษีรถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร

10/06/2022 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ป้ายภาษีรถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร

     ป้ายภาษีรถยนต์ หรือ หลายคนอาจจะเรียกว่า ป้ายวงกลม ถือเป็นป้ายที่แสดงสัญลักษณ์ว่ารถยนต์ของเราได้ทำการชำระภาษีประจำปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีตัวเลขวันเดือนปีที่หมดอายุอยู่บนป้าย เมื่อป้ายภาษีรถหมดอายุ เจ้าของรถจะต้องไปชำระภาษีรถยนต์ประจำปี เพื่อรับป้ายภาษีรถแผ่นใหม่ และถ้าหากจู่ๆ ป้ายภาษีรถยนต์หาย จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

ป้ายภาษีรถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร

     หากคุณทำแผ่นป้ายภาษีรถยนต์หาย คุณสามารถเข้าดำเนินการขอรับป้ายใหม่จากสำนักงานขนส่งทางบก โดยมีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

  1. แจ้งความลงบันทึกประจำวันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นนำป้ายภาษีรถของเราไปกระทำการผิดกฎหมาย
  2. เตรียมเอกสารเข้าขอรับป้ายภาษีรถใหม่ ได้แก่ สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ , บัตรประชาชนเจ้าของรถ , สำเนาบันทึกประจำวันจากสถานีตำรวจ หรือบันทึกถ้อยคำใบคู่มือสูญหาย กรณีเจ้าของรถไม่ได้มาดำเนินการด้วยตนเองให้เตรียมหนังสือมอบอำนาจติดแสตมป์อากร 10 บาทด้วย
  3. นำเอกสารที่ได้เตรียมมาไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งทางบก กรณีถ้าจดทะเบียน ที่ กทม. ให้ดำเนินตามเขตรับผิดชอบเท่านั้น สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร มีทั้งหมด 5 พื้นที่ โดยแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่ามาดำเนินเรื่องขอป้ายภาษีรถยนต์ใหม่ 
  4. ชำระค่าคำขอและค่าธรรมเนียม โดย เป็นค่าคำขอ 5 บาท และค่าธรรมเนียม 20 บาท จากนั้นรอรับเอกสารใหม่ได้เลย โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

ป้ายภาษีรถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร

     อย่างไรก็ตามหากป้ายภาษีรถยนต์นั้นสูญหายไป เราต้องยื่นคำขอรับเอกสารแทนสูญหายภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รับทราบว่ามีการสูญหาย และอย่าลืมที่จะมี ประกันรถยนต์ ติดรถคุณไว้ที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง