ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน HPV

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน HPV

29/09/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | ผลข้างเคียงจากวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือ HPV

ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

     มะเร็งปากมดลูก ถือเป็นมะเร็งร้าย ที่พบบ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านมเลยทีเดียว โดยเกิดได้กับผู้หญิงทุกคนที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ สาวๆหลายคนจึงเลือกวิธีการป้องกันโดยการ ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือวัคซีน HPV แล้วการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก คืออะไร อันตราย หรือมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก คืออะไร

     วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เป็นวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (Human Papillomavirus: HPV) ผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว  โดยสามารถแบ่งกลุ่มวัคซีนชนิดนี้ได้เป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

  • ชนิด 2 สายพันธุ์ (Cervarix) สามารถป้องกันเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 โดยสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70 %
  • ชนิด 4 สายพันธุ์ (Gardasil) สามารถป้องกันเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 โดยสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70 % และสามารถป้องกันเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ 6 และ 11 ที่ทำให้เป็นโรคหูดหงอนไก่ได้มากถึง 90 %

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนองกันมะเร็งปากมดลูก มีอะไรบ้าง

     หลังจากได้รับวัคซีนมะเร็งปากมดลูกแล้ว อาจต้องนั่งพักเพื่อดูอาการอย่างน้อย 15-30 นาที เพื่อสังเกตผลข้างเคียง โดยทั่วไปแล้วผลข้างเคียงที่มักพบ เช่น ปวด บวม แดง และคัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง เป็นอยู่ชั่วคราวและหายไปเอง และยังมีอาการไข้ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ บ้านหมุน สูญเสียความอยากอาหาร คลื่นไส้ หรืออาเจียน  เป็นลม เหนื่อย หรืออ่อนแรงมากผิดปกติ

คำแนะนำที่ควรทราบก่อนการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

  1. ไม่ควรฉีดวัคซีนในช่วงที่คุณกำลังป่วยหรือมีไข้สูง
  2. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหยุดเลือดยาก ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ
  3. ควรฉีดวัคซีนเอชพีวีให้ครบ 3 เข็มในช่วงที่กำหนด
  4. ผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีนมะเร็งปากมดลูก เช่น ยีสต์ ไม่ควรฉีดวัคซีนชนิดนี้เพราะอาจทำให้อาการแพ้กำเริบได้
  5. วัคซีนมะเร็งปากมดลูกไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ 100% ผู้ได้รับวัคซีนยังอาจมีความเสี่ยงได้รับเชื้อ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับวัคซีน
  6. หลังฉีดวัคซีนเอชพีวีแล้ว ควรมารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุก ๆ ปี ตามที่แพทย์นัดเมื่อถึงวัยอันควร
  7. หลังฉีดวัคซีนเอชพีวีแล้ว ควรนอนพักสังเกตอาการอย่างน้อย 15-30 นาที

     แม้ปัจจุบันจะมีวิธีการรักษามะเร็งปากมดลูก แต่ก็มักจะส่งผลข้างเคียงแก่ตัวผู้ป่วย รู้แบบนี้แล้ว ผู้หญิงทุกคนควรหมั่นเช็กร่างกาย และสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ หากมีอาการเสี่ยงหรือผอดปกติ ควรไปพบแพทย์ทันที และอย่างที่เรารู้กันอยู่ว่าค่ารักษามะเร็งนั้นค่อนข้างสูง  เราควรมองหาประกันมะเร็ง ไว้ช่วยค่อยรักษาค่าพยาบาลอย่าง ประกันมะเร็งสำหรับผู้หญิง เบี้ยเริ่ม 14.-/วัน คุ้มครองสูงสุด 1,500,000 บาท แถมยังผ่อน 0% อีกด้วย สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ

READ MORE : 

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ