ขับรถช่วงหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ขับรถช่วงหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

27/08/2018 | เทคนิคการขับรถ | ฝนตกขับรถอย่างไร ให้ปลอดภัย

ขับรถช่วงหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

 
ขับรถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัย
 
 
การขับรถในขณะที่ฝนตกหนักมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เนื่องจากถนนลื่นทำให้ควบคุณรถได้ค่อนข้างยาก อีกทั้งมีอุปสรรคในการมองเห็น เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการขับรถในขณะที่ฝนตก เพื่อลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงถึงชีวิต!
 
 
แต่หากมีความจำเป็นต้องขับรถเนื่องจากมีธุระด่วนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ควรขับรถด้วยความไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของตนเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ โดยพีหมีมีคำแนะนำในการขับรถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยมาฝาก
 
 

เช็คความพร้อมของรถยนต์

 
สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยคือการเช็คสภาพรถยนต์ว่ามีความพร้อมในการขับขี่หรือไม่ เพราะหากมีสิ่งที่ติดขัดจะได้ทำการแก้ไข หรือหลีกเลี่ยงไปใช้รถคันอื่นแทน เพื่อป้องไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็น ระบบไฟ รวมถึงสัญญาณไฟต่างๆ สภาพยางรถยนต์ ระบบเบรค แรงดันลมยาง ที่ปัดน้ำฝน รวมถึงระดับน้ำในหม้อพักน้ำฉีดกระจก
 
•  ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินเด็ดขาด!
 
การเปิดไฟฉุกเฉินทำให้รถคันอื่นไม่รู้ว่าคุณจะไปทางไหน อีกทั้งยังเป็นการรบกวนสายตาในการมองเส้นทางอีกด้วย ควรเปิดไฟหน้าเพื่อให้รถคันอื่นสังเกตเห็นรถได้ง่าย ส่วนในกรณีที่ฝนตกหนักให้ใช้ไฟตัดหมอกทั้งหน้าและหลัง  
 
•  ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า 2 เท่า
 
ควรขับรถด้วยความระมัดระวังเนื่องจาก 5 นาทีแรกที่ฝนตกใหม่ๆ ทำให้ถนนลื่น ส่งผลให้ควบคุมรถได้ค่อนข้างยากและให้ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า 2 เท่า เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เบรกทัน
 
•  ไม่ควรเบรกรถกะทันหัน
 
การเบรกรถอย่างกะทันหัน อาจทำสูญเสียการควบคุมได้ ดังนั้นควรขับรถด้วยความเร็วแบบปกติ และขับรถด้วยความไม่ประมาท
 
•  ชะลอความเร็วบริเวณแอ่งน้ำ
 
หากพบบริเวณที่มีแอ่งน้ำควรชะลอความเร็ว เพราะหากขับด้วยความเร็วสูง อาจส่งผลให้รถเสียหลักเกิดอาการเหินน้ำ และเสียการควบคุม
 
•  ประเมินความลึกของระดับน้ำ
 
หากมีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วม ควรประเมินระดับความลึกของน้ำจากรถคันด้านหน้า รวมถึงปิดระบบแอร์และเกียร์ต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้าไปในท่อไอเสีย ส่งผลให้รถได้รับความเสียหายในภายหลัง
 
•  ย้ำเบรกเพื่อรีดน้ำ
 
หลังจากการลุยน้ำท่วมให้ย้ำเบรกบ่อยๆ เพื่อทำการรีดน้ำช่วยให้ผ้าเบรคแห้ง
 
 
เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ควรหลีกเลี่ยงการขับรถในขณะที่ฝนตกหนัก เนื่องจากมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ไม่ดี อีกทั้งยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิตอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรรอให้ฝนซาแล้วค่อยเดินทางต่อจะดีกว่านะครับ พี่หมีเป็นห่วง
 
 
  READ MORE : 
 
 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์