ฝนตกใหม่ ๆ ทำไมชอบเกิดอุบัติเหตุ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ฝนตกใหม่ ๆ ทำไมชอบเกิดอุบัติเหตุ

31/08/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | ฝนตกใหม่ ๆ ทำไมชอบเกิดอุบัติเหตุรถชน ?

ไขข้อสงสัย! ฝนตกใหม่ ๆ ทำไมชอบเกิดอุบัติเหตุรถชน ?

 

ฝนตกใหม่ ๆ ทำไมรถชน

 
อุบัติเหตุผลบนท้องถนน มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน เพราะฉะนั้นควรขับรถด้วยความไม่ประมาท และไม่ทำอย่างอื่นควบคู่ขณะที่ขับรถ ควรมีสมาธิมองทางข้างหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่อันตรายถึงชีวิตต่อตนเองและผู้อื่น ยิ่งถ้าต้อง ขับรถในช่วงเวลาที่ฝนตกก็ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องพบกับอุปสรรคมากมายที่ทำให้การขับรถต้องสะดุดกลางคัน!
 
 
ซึ่งในช่วงที่ฝนตกใหม่ ๆ มักมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ เพราะเป็นช่วงที่ถนนลื่นที่สุด หากขับรถด้วยความเร็วสูงก็มีความเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้
 

เพราะอะไร ? ฝนตกใหม่ ๆ จึงทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ

 
พื้นถนนที่เปียกแบบหมาด ๆ มีความลื่นมากกว่าพื้นที่เปียกชุ่มไปทั่วเสียอีก นั้นเป็นเพราะว่าคราบน้ำที่ใกล้แห้งมีฝุ่นผง และเศษดินจับตัวกลายเป็นแผ่นฟิลม์ที่เคลือบพื้นผิวถนนเอาไว้ จึงมีส่วนทำให้พื้นถนนลื่นกว่าปกติ ทั้งนี่ทั้งนั้น การที่ถนนเปรียกชุ่มก็มีความลื่นเช่นกัน เพียงแต่ลื่นไม่มากเท่ากับพื้นถนนที่แห้งหมาดๆ เนื่องจากว่าผงดินได้ถูกน้ำฝนชำระล้างไปหมดแล้ว ทำให้พื้นถนนมีความหนาแน่นของผงดินน้อยกว่า และมีการรีดน้ำของดอกยางดีกว่า จึงทำให้ถนนลื่นน้อยกว่านั่นเองครับ
 
ฝนตกใหม่ทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ
 
 
 
ถ้าไม่อยากเอาตัวเองไปอยู่ในความเสี่ยงที่อาจทำให้เกอิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิต ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง รวมถึงหลีกเลี่ยงการขับรถในขณะที่ฝนตก แต่หากมี่ความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ พี่หมีมีคำแนะนำสำหรับการขับรถในช่วงหน้าฝนมาบอกครับ
 

ลดความเร็วกว่าปกติ

 
อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าในขณะที่ฝนตกส่งทำให้มีอุปสรรคต่อการมองเห็น และถนนลื่น ยิ่งถ้าเป็นบริเวณทางโค้งยิ่งอันตราย เพราะมีโอกาสที่รถจะหมุนมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นควรขับรถด้วยความไม่ประมาท ลดความเร็วจากที่เคยใช้อยู่ปกติ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทั้งต่อตนเองและผู้อื่น
 

เลือกความเร็วใบปัดน้ำฝนให้เหมาะ

 
การเลือกความเร็วของที่ปัดน้ำฝนที่ถูกต้อง ให้คำนึงถึงความแรงของฝนว่าตกหนักแค่ไหน เพราะหากเลือกปัดแรง หรือช้าจนเกินไป ก็อาจทำให้มองเห็นเส้นทางได้ไม่ชัด
 

เว้นระยะห่างจากคันหน้า

 
ในขณะที่ฝนตกหนักอย่าขับรถกระชั้นชิดกับรถคันหน้าเด็ดขาด เนื่องจากแรงเสียดทานของพื้นถนนจะต่ำลง ทำให้พื้นถนนลื่น และมีโอกาสทำให้รถชนกับรถคันหน้าได้
 

เหยียบเบรคบา ๆ

อีกข้อควรระวังในการขับรถช่วงที่ฝนตกคือห้ามเหยียบเบรคแรงเด็ดขาด! เพราะมีโอกาสให้ล้อล็อค และลื่นไถลไปได้ เพราะฉะนั้นควรเหยียบเบรครถเบาๆ เพื่อความปลอดภัยตลอกการเดินทาง
 
หากไม่มีความจำเป็นหรือธุระสำคัญ พี่หมีแนะนำให้หาที่จอดรถเพื่อรอให้ฝนหยุด หรือซาลง เพื่อหากฝืนขับต่อไปอาจทำให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงถึงชีวิตได้
 
 

READ MORE :

 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง