ฝนตกแล้วแอร์รถไม่เย็น

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ฝนตกแล้วแอร์รถไม่เย็น

01/06/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | ฝนตกแล้วแอร์รถไม่เย็นตอนจอด

ฝนตกแล้วแอร์รถไม่เย็นตอนจอด เป็นเพราะอะไร ?

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาเกี่ยวกับรถช่วงหน้าฝน มีมากมายร้อยแปดพันเก้า และหนึ่งในนั้นก็คือปัญหาแอร์รถไม่เย็น! และหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาการซ่อมที่บานปลาย และอาจมีค่าใช้จ่ายที่หนักหน่วง! โดยสาเหตุหลักของปัญหาเกี่ยวกับแอร์ไม่เย็น มีดังต่อไปนี้
 
- สวิตช์มีความดันสูง-ต่ำการเกิดการชำรุด รวมถึงขั้วต่อไม่แน่น ส่งผลให้เพรสเซอร์ไม่ทำงาน
- สายพานแอร์หย่อย หรือขาด จึงทำให้คอมเพรสเซอร์หมุนช้า
- คลัตช์แม่เหล็กไม่ทำงาน หรือสายไฟเข้าคลัตช์แม้เหล็กขาด
- ฟิวส์ และรีเลย์ที่อยู่ในเครื่องปรับอาการเสียหาย รวมถึงขั่วไฟหลวม
- เอ็กซ์แพนชัววาล์วเสื่อมสภาพ จึงทำให้คอมเพสเซอร์แอร์ตัด
- พัดลมไฟฟ้าไม่ทำง่าน หรือหมุนช้า จึงทำให้เกิดความร้อนสูง
- รีซีฟเฟอร์หรือดรายแอร์เสื่อมสภาพในการใช้งาน
- คอมเพรสเซอร์แอร์เสื่อมสพาภในการใช้งาน
- มีสิ่งอุดตันอยู่ที่บริเวณด้านหน้าคอนเดนเซอร์แอร์
- น้ำยาแอร์เกิดการรั่วซึม โดยสาเหตุเกิดจากการที่มีน้ำขังอยู่ภายใน
 
เพื่อป้องกันไม่ให้ระแบบแอร์ภายในรถเกิดการเสื่อมสภาพ รวมถึงไม่มีลมเย็นให้ชื่นใจแม้แต่นิดเดียว พี่หมีมีวิธีการตรวจเช็คมาบอกครับ
ฝนตกแล้วแอร์รถไม่เย็น
 
ตรวจเช็คระบบระบายความร้อน
หากระบบปรับอากาศภายในรถยนต์ระบายความร้อนทำงานได้ไม่เพียง ก็ส่งผลให้แอร์ในรถไม่เย็น โดยให้ตรวจเช็คว่าพัดลมแอร์หมุน รวมถึงถึงมีเสียงดังหรือไม่ หากพบความผิดปกติก็ต้องเปลี่ยนพัดลมคอยล์ร้อนใหม่
ตรวจเช็คน้ำยาแอร์
หมั่นตรวจเช็คน้ำแอร์อย่างสม่ำเสมอว่ามีปัญหาการรั่วซึมหรือไม่ เพราะถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้แอร์ไม่เย็นเช่นกัน 
ตรวจเช็คสายพาน
เช็คให้ดีว่าเมื่อคอมเพรสเซอร์เสียงสายพานดังหรือไม่ โดยหากพบความปกตินี้ แนะนำให้ปรับความตึงของสายพานให้มีประสิทธิภาพ แต่หากสายพานเกิดการชำรุด หรือมีรอยแตกร้าวควรรีบเปลี่ยนทันที
ตรวจเช็คชุดวาล์ว และ ดรายเออร์
ในกรณีที่ชุดวาล์ว หรือดรายเออร์เกินการอุดตัน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น ดังนั้น ควรตรวจเช็คให้ดีว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานไหม รวมถึงมีสิ่งอุดตันหรือไม่
 
เปิดแอร์รถยนต์อย่างไรให้เหมาะสมกับหน้าฝน ?
ฝนตกแล้วแอร์รถไม่เย็น

หน้าฝนนี้ต้องเปิดแอร์อย่างไร ถึงจะไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง 
ปรับอุณหภูมิที่เหมาะสม
ช่วงหน้าฝนจะมีอุณหภูมิที่เย็นลง ดังนั้นแนะนำให้เปิดแอร์สูงว่าปกติ โดยเป็นการป้องกันไม่ให้แอร์สะสมความเย็น ที่สำคัญสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้อย่าวดีเยี่ยม
ปิดสวิตช์ A/C
การปิดสวิตซ์ A/C ก่อนดับเครื่องยนต์ 2 นาที มีส่วนช่วยให้ลดความชื้นภายในรถได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งช่วยลดปัญหาเชื้อราในช่องแอร์ได้อีกด้วย
ปิดแอร์เมื่อต้องลุยน้ำท่วม
หากต้องขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แนะนำให้ใช้ความเร็วต่ำที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำถูกดูดเข้ามาในเครื่องยนต์ ในกรณีที่น้ำท่วมสูงให้รีบปิดแอร์ เพราะมิเช่นนั้นพัดลมแอร์จหมุนกระทบกับน้ำและทำให้หัก ส่งผลให้การระบายควาร้อนไม่มีประสิทธิภาพ
 
     ในกรณีที่รถเกิดกลิ่นเหม็นอับ อันเนื่องมาจากช่องแอร์ หรือความอับชื้นของสภาพอากาศ ให้นำรถไปจอดกลางแดด รวมถึงเปิดประตูทุกบาน เพื่อเป็นระบายความเหม็นอับในรถ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือการขับรถด้วยความไม่ประมาท เพราะเวลาฝนตกมีส่วนทำให้วิสัยทัศน์การมองเห็นเป็นไปได้ไม่ดีนัก ดังนั้น ควรขับรถด้วยควาระมัดระวัง ใช้ความเร็วที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทั้งต่อตนเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน เพื่อจะได้คุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยที่ TQM มีประกันรถยนต์ที่น่าสนใจจากหลายบริษัทชั้นนำ ซึ่งให้การคุ้มครองที่ครอบคลุม และมีข้อเสนอรวมถึงโปรโมชั่นที่คุ้มค่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 17371 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
READ MORE : 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//