พื้นถนนร้อน ทำให้ยางระเบิดได้มั้ย?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
พื้นถนนร้อน ทำให้ยางระเบิดได้มั้ย?

09/03/2020 | รอบรู้เรื่องรถ | พื้นถนนร้อน ทำให้ยางระเบิดได้มั้ย?

พื้นถนนร้อน ทำยางระเบิดจริงหรือ

     กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ เข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ. 2563 แล้ว ตอนนี้ในหลายพื้นที่เริ่มมีอากาศร้อนกันแล้ว  ซึ่งอากาศที่ร้อนจัด ๆ แดดแรง ๆ แบบนี้มีผลต่อหลาย ๆ อย่างโดยเฉพาะกับรถยนต์  หลายคนก็มีคำถามสงสัยเกี่ยวกับยางรถยนต์ ว่าพื้นร้อนจัด ๆ จะทำให้ยางรถยนต์ระเบิดได้มั้ย พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

พื้นถนนร้อนทำให้ยางระเบิดได้มั้ย ?

     เนื่องจากยางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สัมผัสกับพื้นถนนตรง ๆ อยู่แล้ว แล้วพื้นถนนก็มีความร้อนจากแดด หรืออุณหภูมิ แต่ต้องบอกว่าพื้นถนนที่ร้อนนั้น ไม่ได้มีผลอะไรกับยางรถยนต์ของเราที่จะทำให้ระเบิดได้ เพราะเวลาที่รถยนต์ของเราวิ่งล้อรถยนต์ของเราก็หมุนไปเรื่อย ๆ ถ้าเราวิ่งด้วยความเร็วปกติ การที่เราขับรถไปนั้นจะมีแรงลมเข้ามาปะทะกับยางรถยนต์ของเราอยู่แล้ว ซึ่งลมที่พัดเข้ามานั้นจะช่วยลดอุณหภูมิลงไปได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการยางระเบิด

1. ยางหมดอายุการใช้งาน เช่น แก้มยางมีรอยแตกลายงา บวม ฉีกขาด ดอกยางหมดสภาพ เป็นต้น
2. ยางเก่าเก็บ
3. ขับรถโดยใช้ความเร็วเกินพิกัดยางที่กำหนดไว้
4. บรรทุกน้ำหนักเกินค่ากำหนด
5. สูบลมยางไม่ถูกต้อง
6. เปลี่ยนยางใหม่แต่ใช้จุ๊บเติมลมอันเก่า
7. ยางร้อนจัดเนื่องมาจากเบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่ง กรณีนี้อาจทำให้เกิดไฟไหม้รถได้
 
 
     แต่ในกรณีเมื่อยางเกิดระเบิดขึ้นมาเพื่อนๆ ควรจะต้องตั้งสติและควบคุมสติให้ดีๆ มือทั้งสองต้องจับพวงมาลัยให้แน่น ถอนคันเร่งออกแล้วมองกระจกหลังว่ามีรถตามมามากน้อยแค่ไหน แตะเบรกอย่างเบาๆ และถี่ๆห้ามเหยียบคลัตช์โดยเด็ดขาด ทางที่ดีควรตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์เป็นประจำก่อนออกเดินทาง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น และอย่าลืมทำประกันรถยนต์เพิ่มความอุ่นใจ โดยสามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ง่ายๆที่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือโทรปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์