พ.ร.บ. รถยนต์สำคัญยังไง?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
พ.ร.บ. รถยนต์สำคัญยังไง?

24/02/2017 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | มีของดีต้องรู้! พ.ร.บ. ช่วยอะไรได้บ้าง? ! | TQM

... รถยนตร์ คืออะไร สำคัญยังไง?

 

   แผ่นสี่เหลี่ยมๆ เล็กๆ ที่เอาไว้ติดหน้ารถ มันคืออะไรนะ? พี่หมีเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะรู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า พ.ร.บ.รถยนต์ ใช่ไหมครับ แล้วรู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว พ.ร.บ. นี่เป็นสิ่งสำคัญและมีประโยชน์กับเราทุกคนมากๆ ไปดูพร้อมกันเลย! 

 

มีของดีต้องรู้

 

... คืออะไร? ไม่ทำได้มั้ย?

  "พ.ร.บ." คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งกฏหมายบังคับให้รถทุกคันต้องมี โดยจะคุ้มครองแค่ "บุคคล" เท่านั้น โดยไม่คำนึงถึงว่าบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุเหล่านั้นจะเป็นผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่ เวลาเกิดอุบัติเหตุ ถ้าคุณเป็นฝ่ายผิด แต่มี พ.ร.บ อยู่ในมือ ไม่ต้องหนีนะครับ เพราะกฎหมายจะให้ความคุ้มครองต่อตัวคู่กรณีและผู้เอาประกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบของเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด 

      หากเราไม่มี พ.ร.บ.จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากเราไม่ได้ต่อ พ.ร.บ.ก็ไม่สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้ เมื่อทำแล้วเจ้าของรถอย่าลืมติดเครื่องหมายไว้ที่หน้ารถให้ชัดเจนด้วยนะครับ ซึ่งหากทำแล้วไม่ติดจะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาทด้วยนะ

แล้ว พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง?

   1. ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 80,000 บาท ต่อคน

   2. กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร  ไม่เกิน 300,000 บาท ต่อคน

   3. เงินชดเชยรายวัน (ผู้ป่วยใน)  ไม่เกิน 200 บาท ต่อวัน (ระยะเวลารวมไม่เกิน 20 วัน)

   4. วงเงินความคุ้มครองต่อครั้ง  ไม่เกิน 5,000,000 บาท

แล้วต้องต่อ พ... รถยนต์ ยังไง?

        การต่อพ.ร.บ. รถยนต์ จะทำควบคู่ไปกับการต่อทะเบียนรถ ทำปีละ 1 ครั้งโดยเอกสารที่ต้องก็มีแค่ สำเนาทะเบียนบ้าน และบัตรประชาชน 1 ใบเท่านั้นครับ โดยจะมีบริษัทประกันภัยเป็นผู้รับทำ หรือสามารถไปต่อได้เองที่ขนส่งของแต่ละจังหวัด หรือทางเว็บไซค์ของกรมการขนส่ง www.dlte-serv.in.th ครับ

        เป็นยังไงบ้างครับกับเรื่อง พ.ร.บ. ที่พี่หมีเอามาฝากกัน มีของดีอยู่กับตัวแบบนี้แล้ว อย่าลืมใช้ให้เป็นประโยชน์นะครับ และที่สำคัญถ้านอกจากคุ้มครองตัวคุณแล้ว อย่าลืมคุ้มครองรถที่คุณรักด้วยประกันรถยนต์ชั้น 3 นะ สำหรับคนใช้รถไม่บ่อย แต่คุ้มครองทุกครั้งที่คุณออกสตาร์ท พร้อมบริการอุ่นใจทั่วประเทศไทยจากทีคิวเอ็ม ถ้ามีข้อสงสัยว่าประกันประเภทไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด โทรมาปรีกษาพี่หมีได้เลยครับที่ Hotline 1737 หรือมาแชทกันได้ที่ Live Chat www.tqm.co.th น้า

ขอบคุณข้อมูลจาก

ww.car.kapook.com

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์