ทำความรู้จัก มะเร็งตับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำความรู้จัก มะเร็งตับ

01/08/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | มะเร็งตับ เหตุผลที่ควรตรวจหาไวรัสตับอักเสบบี

รู้จักกับ "มะเร็งตับ" เพราะเป็นเหตุผลที่ควรตรวจหาไวรัสตับอักเสบ บีทุกปี

     มะเร็งโรคร้ายแรงที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกอวัยวะในร่างกาย ที่เราควรใส่ใจในเรื่องของการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น “มะเร็งตับ” คืออีกหนึ่งของความร้ายแรงจากการป่วยเป็นโรคมะเร็ง มะเร็งตับ จะเกิดขึ้นเมื่อบริเวณตับมีลักษณะการทำงานที่ผิดปกติ แล้วพัฒนาเป็นมะเร็ง อีกทั้งยังสามารถเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นของร่างกายมายังตับได้อีกด้วย โดยผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งตับนั้นจะไม่มีการแสดงอาการจนกว่าจะมีการลุกลาม หรือ ก้อนเนื้อร้ายมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งหากพบในขั้นนั้นแล้ว จะถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากต่อการรักษา
 
มะเร็งตับ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการกลายพันธุ์ของ DNA ในเซลล์ตับ
 

สาเหตุการเกิดโรคมะเร็งตับ

     มะเร็งตับ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการกลายพันธุ์ของ DNA ในเซลล์ตับ ทำให้เซลล์มีการเปลี่ยนแปลงโดยมีขนาดใหญ่ขึ้น และการเจริญเติบโตที่ผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้าย โดยปัจจัยและสาเหตุยังไม่ได้มีระบุที่แน่ชัด แต่สำหรับปัจจัยเสี่ยงของการป่วยเป็นมะเร็งตับนั้น เช่น เพศ โดยอัตราการพบมะเร็งตับจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และผู้ที่ป่วยเป็นโรคชนิดอื่นก็สามารถพัฒนาให้กลายเป็นโรงมะเร็งได้ อย่าง ไวรัสตับอักเสบ บี และ ไวรัสตับอักเสบ ซี ที่มีการเรื้อรังต่อเนื่องจนสร้างความเสียหายให้แก่ตับ ให้เซลล์ตับถูกทำลายจนกลายเป็นมะเร็งตับในเวลาต่อมา แต่โรคตับที่สืบต่อกันทางพันธุกรรมนั้นพบได้ค่อนข้างน้อยมาก รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก ก็สามารถทำให้พัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งได้เช่นเดียวกัน
 
 

อาการโรคมะเร็งตับ

    อย่างที่เราเกริ่นไปตั้งแต่แรกแล้วว่า โรคนี้จะไม่มีสัญญาณเตือนสำหรับระยะแรกเริ่ม จนกว่าเชื้อมะเร็งจะพัฒนาและเริ่มเข้าสู่ระยะที่ค่อนข้างร้ายแรง จึงจะมีอาการแสดงออกมาให้เห็น ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่มีดังนี้
• รู้สึกเบื่ออาหาร ไม่อยากอาหาร และทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ
• มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และเจ็บช่องท้องส่วนบน บริเวณด้านขวา
• มีการคลำพบก้อนใต้ชายโครงด้านขวา และมีอาการบวมที่ช่องท้อง จากตับโต หรือ ม้ามโต
• มีอาการดีซ่าน คือผิวเริ่มเหลือง และตาเริ่มเหลือง อ่อนเพลีย และ เหนื่อยล้าง่าย และอาจมีไข้ร่วมด้วย
 
การป้องกันการเกิดโรคมะเร็งตับ
     การป้องกันโรคมะเร็งตับ สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเราเอง โดยการเริ่มลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการลุกลามไปสู่โรคมะเร็งได้ อาทิ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หากต้องดื่มจริงๆ ควรดื่มแต่พอดี ควบคุมน้ำหนัก หมั่นออกกำลังกาย ระมัดระวังการใช้สารเคมีต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา นอกจากนี้ยังควรป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ด้วยการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ บี ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกัน และฉีดได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
 
สัญญาณเตือนสำหรับระยะแรกเริ่ม จนกว่าเชื้อมะเร็งตับจะพัฒนาและเริ่มเข้าสู่ระยะที่ค่อนข้างร้ายแรง จ
 
     นอกจากการเริ่มดูแลตัวเองแล้ว พี่หมีแนะนำว่าควรเลือกทำ ประกันโรคมะเร็งหมดห่วง และเข้าตรวจสุขภาพ อีกทั้งรับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ อย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี เพื่อให้ได้รับความคุ้มครอง ในกรณีหากป่วยเป็นโรคร้ายแรงขึ้นมา จะได้มีทุนในการรักษา หากเกิดการเจ็บป่วย ไม่ว่าจะโรคร้ายแรง หรือ โรคทั่วไปอีกด้วยนะครับ สนใจปรึกษาเรื่องประกันโทรเลย 1737 หรือแชทกับพี่หมีได้ที่นี่เลย ^^
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : Pobpad 
 
 READ MORE :