รถชนกลางถนน! ต้องทำยังไง!?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถชนกลางถนน! ต้องทำยังไง!?

25/02/2016 | เทคนิคการขับรถ | รถชนกลางถนน! ต้องทำยังไง!? | TQM ทีคิวเอ็ม

คงไม่มีใครขับรถแล้วอยากให้ชนคันอื่น (ยกเว้นดีเจหนุ่มท่านหนึ่ง) แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้วเราควรจะทำอย่างไรดีระหว่างรอตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ

1. ตั้งสติแล้วหยุดรถให้เหมือนสภาพตอนที่ชน
:

ไม่ว่าเราจะชนเขาหรือเขาชนเรา การหยุดรถเป็นการบอกว่าเราไม่คิดหนีและเป็นการแสดงตัวต่อคู่กรณีด้วย ลงมาพูดคุยกับคู่กรณีเรื่องประกันภัยรถยนต์ แลกข้อมูลของคุณกับคู่กรณี (ที่สำคัญอย่าเพิ่งยอมรับว่าคุณผิดถ้าคุณไม่ผิดจริง) รอให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยรถยนต์มาคุยกันเอง

2. โทรแจ้งตำรวจให้ทราบว่าเราเกิดอุบัติเหตุ
:

ระหว่างรอให้เราถ่ายรูปความเสียหาย ทะเบียนรถคู่กรณีไว้เป็นหลักฐาน หาพยานรอบข้าง ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าเราไม่เป็นคนผิด แต่ถ้าเป็นสถานที่เปลี่ยวจดเลขทะเบียนรถ สี ยี่ห้อ เวลา และสถานที่เกิดเหตุไว้ เพราะหลายครั้งมีเหตุชนแล้วรอให้คนขับลงจากรถแล้วจี้ชิงทรัพย์

3. จำไว้ถ่ายภาพเก็บเป็นหลักฐานค่อยเลื่อนรถ
:

ถ้ารถขวางทางเดินรถเกินไป หลังจากถ่ายหลักฐานเรียบร้อยและตกลงกับคู่กรณีได้แล้ว ค่อยขับรถหลบข้างทางเพื่อไม่เป็นการขีดขวางจราจร

4. ถ้ามีคนเจ็บรีบพาไปส่งโรงพยาบาล
:

หากทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายและเรียกร้องค่าเสียหายในภายหลังได้ยาก และอย่าลืมแจ้งความไว้ด้วย

5. ถ้าตกลงกันไมได้ก็ต้องไปจบกันที่โรงพักนั่นแหละครับ

6. ถ้าขับรถชนคน อย่าหนี
:

เพราะอาจได้รับเพิ่มอีกกระทง ให้รีบโทรเรียกประกันภัยรถยนต์ ตำรวจ และอย่าลืมถ่ายภาพหลักฐานเหตุการณ์ไว้ด้วย ก่อนจะนำผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล ที่สำคัญควรแสดงความมีน้ำใจโดยออกค่ารักษาพยาบาลด้วย

7. โทรแจ้งประกันภัยรถยนต์
:

ถ้าตัดสินกันไม่ได้ว่าใครผิด คุณและคู่กรณีต่างคนต่างไม่ยอมรับผิด โทรเรียกประกันภัยรถยนต์และให้ทางเจ้าหน้าที่คุยกันเองดีกว่าครับ

แต่อุบัติเหตุป้องกันได้ถ้าเราขับรถอย่างมีสติเคารพกฎจราจร อุบัติเหตุก็จะไม่เกิดขึ้นง่าย สำคัญที่สุดคือการคุยกับคู่กรณีดีๆ เพราะเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าต่างคนต่างร้อน ท้ายที่สุดเรื่องง่ายจะกลายเป็นเรื่องยากและจบไม่สวย

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ มือใหม่อยากขับ ทั้งหมด

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง