รถชนแต่ประมาทร่วม ซ่อมเองหรือประกันจ่าย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถชนแต่ประมาทร่วม ซ่อมเองหรือประกันจ่าย

01/11/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | รถชนแต่ประมาทร่วม ซ่อมรถเองหรือประกันจ่าย

รถชนแต่ประมาทร่วม ประกันรับเคลมไหม

     สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ คงเคยได้ยินคำว่า "ประมาทร่วม" กันมาบ้าง ซึ่งก็คือคำฮิตที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินให้ใช้เมื่อเจออุบัติเหตุรถชนและไม่สามารถหาฝ่ายผิดได้ ว่าแต่ เมื่อถูกตัดสินว่า ประมาทร่วม แล้ว จะสามารถเคลมประกันได้หรือไม่ หรือต้องควักเงินซ่อมรถเอง วันนี้พี่หมี TQM มีคำตอบครับ

ประมาทร่วมคืออะไร

     คำว่า "ประมาทร่วม" เป็นคำที่ใช้กันมากฟังดูคุ้นหู แต่แท้จริงในทางกฎหมายที่ถูกต้อง จะใช้คำว่า "ต่างฝ่ายต่างประมาทไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน" โดยความเสียหายที่เกิดขึ้นต้องดูว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายประมาทมากกว่ากัน และชดเชยค่าเสียหายโดยเฉลี่ยตามส่วนของความประมาทแต่ละคน

สถานการณ์ตัวอย่าง

     นายA ขับมอเตอร์ไซค์รถย้อนศร ชนกับ รถกระบะของนาย Bที่มีแสงไฟหน้าสว่างไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตัดสินให้ ต่างฝ่ายต่างประมาท ซึ่งการขับรถย้อนศรมีความผิดมากกว่าการขับรถยนต์ที่ไม่พร้อมใช้งานบนท้องถนน ฉะนั้น นาย A ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้นาย B ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ถึงกัน 100% ของมูลค่าความเสียหาย และบางส่วน นาย B ต้องออกเงินเองเพราะมีส่วนประมาทด้วยเช่นกัน
 

ประกันรับเคลมไหม หรือต้องจ่ายเอง

     เมื่ออุบัติเหตุรถชนกันที่ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นฝ่ายผิด แล้วตกลงว่าเป็นประมาทร่วม หากประกันชั้น 1 , 2+ และ 3+ ก็สามารถเคลมได้ (2+และ3+ต้องมีคู่กรณีในที่เกิดเหตุ) โดยประกันแต่ละฝ่ายต่างซ่อมรถของตนเอง ส่วนฝ่ายที่ผิดมากกว่า ทางประกันก็จะชดเชยค่าเสียหายส่วนหนึ่ง โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นของมูลค่าความเสียหาย
 
     แต่ไม่ใช่ประกันทุกชั้นที่คุ้มครอง!! หากทำประกันชั้น 2 และ 3 ไว้ อาจต้องทำใจครับ เพราะประกันชั้น 2 และ 3 จะซ่อมรถของคู่กรณีเท่านั้น ซึ่งในกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินแล้วว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากการประมาทร่วมนี้ ผู้เอาประกันจึงต้องจ่ายค่าซ่อมรถด้วยตัวเอง บริษัทประกันเองจะไม่มีหน้าที่รับผิดชอบความเสียหายใดๆ เลยหละครับ

ประมาทร่วม แต่ไม่มีประกัน ทำไงดี?

     หากเราไม่ได้ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจไว้ ยังคงได้รับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถทั้งหมดต้องจ่ายเองครับ 
 
     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คงไขข้อข้องใจของใครหลายคนได้บ้าง และจะเห็นได้ว่า รถคันไหนที่มีประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ และ3+ ก็สบายใจ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นซึ่งเป็นผลจากความประมาทกันทั้ง 2 ฝ่าย ทางบริษัทประกันจะเข้ามารับผิดชอบค่าเสียหายตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่อย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครอยากให้เกิดการสูญเสีย ไม่ว่าจะทรัพย์สิน ร่างกายหรือชีวิต ทางที่ดีขับขี่ไม่ประมาท และเคารพกฎจราจรไว้ปลอดภัยที่สุดนะครับ
 
     สนใจปรึกษาเรื่องประกันรถยนต์กับ พี่หมี TQM โทร 1737 ยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หรือแชทกับพี่หมีได้ที่ Live Chat คลิก www.tqm.co.th
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ