รถยนต์ไฟฟ้า ต้องทำประกันไหม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถยนต์ไฟฟ้า ต้องทำประกันไหม

28/08/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | รถยนต์ไฟฟ้า มีประกันเป็นของตัวเองหรือเปล่า

รถยนต์ไฟฟ้า ทำประกันได้ไหม

     ต้องยอมรับว่าตอนนี้คนไทยให้ความสนใจกับ รถยนต์ไฟฟ้า กันมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยสถิติการจดทะเบียนใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าในครึ่งปี 2562 ก็ปาเข้าไปหมื่นกว่าคัน เป็นตัวเลขที่น่าจับตามองกันมากเลยทีเดียว แต่เมื่อรถยนต์ที่กินน้ำมันธรรมดาๆ ยังมีประกันรถยนต์คุ้มครอง แล้ว รถยนต์ไฟฟ้า หละ ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองเหมือนกันหรือเปล่า วันนี้ พี่หมีจะพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบกันครับ ว่า รถยนต์ไฟฟ้า ทำประกันได้ไหม หรือใช้ประกันแบบไหน ถึงจะถูกต้อง

รถยนต์ไฟฟ้า คืออะไร

     รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถพลังงานไฟฟ้า คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ถูกเก็บอยู่ภายในแบตเตอรี่ หรือถ้าพูดง่ายๆ คือ เป็นรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานขับเคลื่อนแทนน้ำมัน รถยนต์ไฟฟ้าจึงอาจเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนยุคใหม่ที่มองหารถยนต์คันใหม่ ที่สามารถประหยัดเงิน (ค่าน้ำมัน) แถมยังช่วยรักษ์โลก ลดมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมด้วย
 
รถยนต์ไฟฟ้า คืออะไร
 
     เมื่อปี 2560-2561 รถยนต์ไฟฟ้า มียอดขายทั่วโลกกว่า 3 ล้านคัน ทั้งแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และไฮบริด (HEV) ซึ่งประเทศไทยเองก็ให้การตอบรับที่ดีเมื่อย้อนกลับไปดูสถิติการจดทะเบียนใหม่รถยนต์ไฟฟ้าเมื่อปี 2561 แบบทั้งปี ยอดรวมอยู่ที่ 20,344 คัน ส่วนในครึ่งปีแรกของปี 2562 พบว่า มีจำนวนมากถึง 15,366 คัน คิดเป็นกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของปีที่แล้ว แสดงว่ามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง?

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งค่าน้ำมันและค่าซ่อมบำรุง เพราะไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันและดูแลรักษาให้ยุ่งยาก
2. ไม่มีเสียงดังรบกวน เนื่องจากใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่มีปัญหาเรื่องการเผาไหม้และเสียงเครื่องยนต์ที่ก่อให้เกิความรำคาญ
3. มีความเร็วที่สมบูรณ์แบบ เพราะเครื่องยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องอุ่นเครื่อง มีความเร็วตั้งแต่ตอนต้น
4. ขับได้ลื่นไหล ไม่กระชากตอนเปลี่ยนเกียร์หรือออกตัว
5. ชาร์จไฟได้สะดวก เพียงเอาปลั๊กมาเสียบกับตัวรถยนต์
6. มีความปลอดภัยสูง ไม่มีปัญหาไฟช็อตหากโดนน้ำหรือต้องขับฝ่าน้ำท่วมขัง
 
รถยนต์ไฟฟ้า ทำประกันได้ไหม

รถยนต์ไฟฟ้า ทำประกันได้ไหม

     เนื่องจากกระแสความนิยมใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทางบริษัทประกันหลายๆ แห่ง มีการตรวจสอบและศึกษาเกี่ยวกับตัวรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งอะไหล่และระบบอัตโนมัติต่างๆ ที่แตกต่างไปจากรถยนต์ธรรมดา ส่งผลต่อการประเมินค่าซ่อม ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุความคุ้มครอง และที่สำคัญเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อเงื่อนไขความคุ้มครอง และการคำนวณเบี้ยประกัน โดยมีการคาดการณ์ว่าจะได้ราคาเบี้ยอาจสูงราว 3-4 หมื่น ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าประกันชั้น 1 เสียอีก
 
      แต่อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทประกันยังต้องใช้เวลาในการศึกษาในอีกหลายๆ เรื่อง ก่อนจะมีการรับประกันรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง หรือสรุปได้ว่า ตอนนี้ยังไม่มีประกันรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง แต่ในอนาคตเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าถูกวิ่งอยู่บนท้องถนนมากขึ้น การทำ ประกันรถยนต์ไฟฟ้า ก็จะเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ เหมือนประกันรถยนต์ ที่รถทุกคันควรมีเพื่อคุ้มครองรถยนต์จากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ช่วยชดเชยค่าเสียหายหลักหมื่น ด้วยการจ่ายเบี้ยประกันชั้น 1 เพียง หลักพัน ต่อปี ทั้งคุ้มทั้งอุ่นใจ ไม่กระทบเงินในกระเป๋าของคุณ 
 
     หากสนใจประกันรถยนต์ พี่หมีขอแนะนำ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ กว่า 40 บริษัทชั้นนำ ได้ที่ เช็คเบี้ยประกัน หรือดูโปรโมชั่นสุดคุ้ม คลิกเลย https://www.tqm.co.th/promotion
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ